15/05/2018

Hai chi lan mới cho Việt Nam và Sáu loài mới cho khoa học vừa được công bố

Đa dạng sinh học của Việt Nam về hệ lan tiếp tục được ghi nhận bởi những chi mới, loài mới được công bố, được ghi nhận lần đầu tại Việt nam.
Hai chi bổ sung cho hệ thực vật Việt Nam là Bogoria và Lesliea
Sáu loài mới cho thế giới là: Ascocentrum hienii, Biermannia canhii, Cymbidium tamphianum, Gastrochilus setosus, Malleola luongii, Robiquetia orlovii 
Bốn loài lần đầu tiên ghi nhận có mặt ở Việt Nam: Bogoria raciborskii, Lesliea mirabilis, Pennilabium struthio, Uncifera obtusifolia
Sau khi những loài lan này được xác định thì Họ hoa Lan ở Việt Nam gồm có hơn 1200 loài thuộc 174 chi. Một con số rất lớn chứng tỏ sự đa dạng của thiên nhiên Việt Nam. 

Sơ lược về các loài lan mới : 
1. Ascocentrum hienii - Hỏa hoàng Chư Mư : Phong lan nhỏ, lá dày, dài khoảng 3-5 cm, cây cao 10cm, rễ gió, lớn khoảng 1-2mm, có thể dài đến 30cm. Chùm hoa thẳng đứng, mang khoảng 15 hoa nhỏ cỡ 1cm, màu tím. Nở hoa vào mùa thu. Đây là loài Hỏa hoàng thứ 6 của Việt Nam, được đặt tên theo tên của Phạm Võ Hiến, người đầu tiên phát hiện ra cây này ở bờ suối trên độ cao khoảng 1300-1400m trong 1 lần đi thực địa tại dãy Chư Mư - Mrdak - Đắk Lắk. 
2. Biermannia canhii : Loài Phong lan đơn thân nhỏ này có khoảng 4-6 chiếc lá mềm, dài khoảng 10cm, to khoảng 1.5cm, thân cây ngắn, chỉ 2-3cm. Chùm hoa ngắn khoảng 1-2cm, mang theo 3-4 bông hoa màu trắng vàng. Loài này được định danh theo mẫu trong Nguyên Vy Garden - Hoya, Orchid, Rose và chưa rõ nơi mọc chính xác. 
3. Cymbidium tamphianum : Loài địa lan này chỉ được tìm thấy dưới tán rừng thông độ cao từ 1600m tại Lâm Đồng, có 3-4 lá nhỏ thẳng đứng, lớn chỉ khoảng 1cm, dài lên đến 30cm. Củ nhỏ chỉ khoảng dưới 1cm đường kính, nhưng rễ thì lại rất lớn, lên đến hơn 0.5cm đường kính. Cần hoa thẳng đứng, cao khoảng 20cm, mang 3-4 hoa lớn khoảng 2-3cm, có những sọc màu đỏ rõ. Hoa nở vào khoảng tháng 1 ở những khoảng rừng không bị cháy, và nở khoảng tháng 4 khi những khoảng rừng bị cháy thực bì. Loài lan này được đặt tên cho anh Nguyễn Phi Tâm, là người tìm thấy đầu tiên. 
4. Gastrochilus setosus : Loài phong lan nhỏ, được thu mẫu ở Tây Bắc bởi anh Vuong Truong, với những chiếc lá hình ovan, dài khoảng hơn 2cm, rộng 1cm. Thân cây dài khoảng 10cm, nhưng những chùm hoa lại rất ngắn, chỉ khoảng 1cm, mang theo khoảng 5-6 bông hoa nhỏ chỉ khoảng 8mm, màu trắng vàng. 
5. Malleola luongii : Một loài phong lan nhỏ, nhưng những bông hoa mang một màu tím rất đẹp, mặc dù rất nhỏ, chỉ khoảng 5mm. Chùm hoa dài khoảng 3cm, mang theo 5-6 bông hoa. Lá chỉ rộng 5mm, dài khoảng 4cm. Loài lan này được đặt tên theo tên của anh Nguyễn Văn Lượng, người đã tìm thấy loài này đầu tiên ở một con suối dọc theo hẻm núi ở Đà Lạt, độ cao khoảng 1500m. 
6. Robiquetia orlovii : Loài phong lan nhỏ này được tìm thấy tại VQG Pù Mát, Nghệ An, ở độ cao khoảng 400m, trong rừng hỗn giao với tre nứa. Chúng có những chiếc lá nhỏ chỉ khoảng 5mm, nhưng dài đến 10cm. Chùm hoa có thể dài đến 15-20cm, phần mang hoa phía dưới khoảng 5cm, mang theo khoảng hơn 20 bông hoa màu vàng và nâu, chỉ nhỏ khoảng 5mm. 

Sơ lược về 4 loài lan ghi nhận mới ở Việt Nam : 
1. Bogoria raciborskii : Loài Phong lan nhỏ chỉ có khoảng 3-4 lá dài 4cm, rộng khoảng 1cm. Chùm hoa dài 3-4cm, mang khoảng 5-6 hoa màu xanh, lưỡi trắng, chỉ nhỏ khoảng 5mm. Chúng được tìm thấy ở VQG Núi Chúa - Ninh Thuận. 
2. Lesliea mirabilis : Loài phong lan nhỏ này được tìm thấy ở Chư Prông - Gia Lai trên những cây ở ven bờ suối trong rừng thường xanh bởi chị Tống Thị Song Hà @Song Ha. Chúng chỉ có khoảng 3-4 chiếc lá hình ovan dài 3cm, rộng khoảng 1cm. Chùm hoa dài khoảng 4cm, mang theo khoảng 10 hoa nhỏ chỉ 5mm màu vàng. 
3. Pennilabium struthio : Loài phong lan này có những bông hoa màu vàng với những chấm đen trên cánh, lưỡi trắng ở phía trên và chiếc cựa chổng ngược lên trên. Chùm hoa dài khoảng 2-3cm, hoa nở từng chiếc một, mỗi mùa khoảng 3-4 hoa vào mùa hè. Lá dài khoảng 10cm, rộng khoảng 1.5cm. Chúng được tìm thấy ở những cánh rừng thường xanh ở Tây Nguyên, độ cao từ 900m. 
4. Uncifera obtusifolia : Phong lan, lá dài khoảng 10cm, rộng khoảng 2cm. Chùm hoa dài đến 10cm, hoa mọc dày đặc thành chùm tròn ở đầu chùm hoa, mang khoảng 30 hoa màu vàng, chỉ nhỏ khoảng 1cm. Loài này được phát hiện ở vùng Tây Bắc của Việt Nam.

Bài báo này đã được công bố trên Tạp chí Taiwania  ngày 08/05/2018 (2018 vol.63 no.2 pp.119-138) với tiêu đề "New Orchids (Orchidaceae: Cymbidieae and Vandeae) in the Flora of Vietnam" của nhóm tác giả Leonid V. Averyanov, Van Canh Nguyen, Ba Vuong Truong, Tatiana V. Maisak, Hong Truong Luu, Khang Sinh Nguyen, Quang Diep Dinh, Hoang Tuan Nguyen, Xuan Canh Chu, Gioi Tran, Van Khang Nguyen, Hong Son Le.
Bài gốc có thể tìm thấy ở đây: 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!