17/07/2017

Mọi người sợ hãi, kinh ngạc khi phát hiện ra loài cá Không có mặt!


Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm thấy một loài cá trong một cuộc khám phá ở bờ biển Đông Úc, với ngoài hình kì lạ khi không có ... mặt. Mặc dù các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng sinh vật sống ở biển sâu này có thể là một loài mới, tuy nhiên những nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra con cá này có tên khoa học là Typhlonus naus, loài vốn đã phát hiện ra từ cách đây 140 năm.

Hình ảnh: John Pogonoski, Bộ sưu tập Cá CSIRO Quốc gia  Úc.

Đó là một con cá to, kì lạ, qoái dị vì không có mặt, có nghĩa là nó Không có mắt - Không có cái gì cả - thậm chí không có dấu hiệu có mắt ở da như các chấm nhỏ hoặc các điểm nhỏ hoặc các vùng da đổi màu. Con cá này bắt nguồn từ độ sâu 4000 mét dưới mặt biển, nơi có áp suất rất lớn, nhiệt độ chỉ 1°C, và cảnh quan đáy biển là khá hoang sơ!

Chuyên gia lươn John Pogonoski là người đầu tiên xác định ra tên loài cá này - Ảnh Asher Flatt Mọi người đều ngạc nhiên và bối rối!

"Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã vớ bở, đặc biệt là khi chúng tôi không biết đó là cái gì - một loại cá, chình, hay lươn. . . Mẫu mô ngay sau đó đã được gửi đi phân tích di truyền và hình ảnh được gửi qua email cho các chuyên gia phân tích về con cá lạ. Chúng tôi thậm chí đã nghĩ rằng nó sẽ là một loài mới cho khoa học" - Dianne Bray viết trên blog của Chương trình Khoa học Môi trường Quốc gia (nespmarine.edu.au)


Cho đến khi một đồng nghiệp của Dianne Bray và là chuyên gia về lươn, John Pogonoski, thuộc Bộ sưu tập Cá CSIRO Úc, tìm thấy một loài tương tự trong các ấn phẩm khoa học. Đó là một loài cá chình với tên khoa học Typhlonus nasus. Từ Typhlonus có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, typhlos (= mù) và onos (= cá tuyết) - một loài cá tuyết cá mù! Họ đã gọi loài cá này là Cá tuyết không mặt (Faceless Cusk)

Faceless Cusk. Image: John Pogonoski, CSIRO Australian National Fish Collection
Vì vậy, nó không phải là một loài mới, nhưng nó vẫn là một sự khám phá vô cùng thú vị, và họ nghĩ rằng đó là con cá lớn nhất của loài này được thấy cho đến nay. Mặc dù rất ít người biết về loài cá lạ lùng này, chúng không có mặt, nhưng có miệng, và có mắt - chúng có mắt rất nhỏ ẩn ở dưới da. 

Phần đầu cá chỉ có miệng và không có mặt. Hình ảnh: Dianne Bray và John Pogonoski

Mặc dù hiếm, nó phân bố khá rộng rãi, và được biết đến từ vùng biển Ả Rập, Indonesia, Papua New Guinea, Nhật Bản và Hawaii - chúng sống ở độ sâu từ 4000 đến 5000 mét. 


Typhlonus nasus lần đầu tiên được thu thập vào ngày 25 Tháng 8 năm 1874, ở độ sâu 2440 sải (=1,84m) trên vùng biển Coral, ngay bên ngoài khu vực bây giờ là Khu Kinh tế Đặc biệt của Úc. Việc phát hiện ra loài cá này ở thời điểm đó là một kỳ tích, bởi vì với công nghệ không hiện đại như ngày nay mà khảo sát vùng biển ở độ sâu hơn 4000 là một điều vô cùng khó khăn. Đó chính là cuộc viễn chinh hải dương vòng quanh thế giới đầu tiên trong lịch sử trên con tàu huyền thoại HMS Challenger.

Xem clip về con cá này 

Theo: 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!