11/03/2015

Giống xén tóc Aegosoma và loài mới tại Tỉnh Lâm Đồng

Giống xén tóc Aegosoma đã được ghi nhận trên toàn thế giới với 15 loài, chúng có phân bố khá rộng, từ châu Âu, Bắc Á (Nga và Trung Quốc) và xuống tới các vùng thuộc Đông Nam Á.
Mẫu chuẩn con đực của loài Aegosoma george


Khi nghiên cứu về phân loại học và phân bố các loài xén tóc thuộc giống Aegosoma, được Ths Đỗ Mạnh Cương công bố trên tạp chí Journal of Asia-Pacific Entomology, tác giả đã phân tích và sắp xếp các loài xén tóc này thành năm nhóm khác nhau. Khi phân tích về phân bố của của các thành viên trong giống, tác giả đã điều chỉnh về phân loại học của một số loài, đồng thời đưa ra giả thuyết về mối liên hệ giữa 2 khu hệ động vật ở Đông Dương và Indonesia – Malaysia; trong quá khứ khi mực nước biển Đông xuống thấp tới mức các nhóm động vật có lẽ đã có thể di cư qua lại giữa 2 phần đất liền. Từ đó xây dựng cơ sở về thứ tự tiến hóa của các nhóm theo thời gian.


Trong công bố vào tháng 3 năm 2015 này, tác giả cũng đã phát hiện và mô tả mới cho khoa học 1 loài xén tóc mới, loài Aegosoma george có phân bố ở Tỉnh Lâm Đồng. Đây là loài thứ 16 thuộc giống Aegosoma và là loài thứ 3 được tác giả công bố thuộc giống Aegosoma. Trong đó ngoại trừ loài A. mussaamani được phát hiện ở Malaysia thì cả 2 loài A. xentoc và A. george được tác giả phát hiện gần đây đều dựa trên những mẫu thu được ở Lâm Đồng, Việt Nam. Tên của loài được gợi ý bởi con trai 5 tuổi của tác giả, George là nhân vật trong series phim hoạt hình ưa thích của cậu bé: “Peppa pig”. George được chọn để đặt tên cho loài mới vì đó là chú lợn bé nhất trong gia đình của lợn hồng Peppa Pig vì vậy tên của chú lợn này được đặt sau cùng so với các thành viên còn lại trong gia đình. Tuổi chính xác của chú lợn con George không được đề cập tới trong phim nhưng đó là 1 chú chú lợn con chưa biết nói, thích chơi khủng long và luôn mặc chiếc áo mầu xanh da trời.

Đặt tên cho các sinh vật vừa là công việc và cũng là đặc quyền của các nhà làm phân loại học, mỗi một cái tên đều có một ý nghĩa nhất định và có một câu chuyện riêng. Tên của các loài sinh vật có thể mô tả địa danh nơi tìm ra sinh vật đó, đặt theo tên của những người có ảnh hưởng tới những nghiên cứu của tác giả, tên loài cũng có thể được lựa chon theo tên của các vị thần (trong tôn giáo) hay có thể là bất cứ thứ gì khác có ý nghĩa với tác giả. Đối với các nhà làm phân loại học công đoạn lựa chọn tên và giải thích từ nguyên học của tên loài có lẽ là công việc thư giãn và thú vị nhất của một công bố mô tả loài mới.

   


Gia đình lợn hồng Peppa Pig, từ trái sang phải: Daddy Pig, Peppa Pig, George và Mummy Pig.

Biên tập: Đỗ Cương
Nguồn: http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1226861515000266 0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!