19/01/2015

Gửi những kẻ tàn ác với thiên nhiên

(Laodong.com) Tại sao con người Việt Nam ngày càng tàn ác hơn với thiên nhiên - câu hỏi ấy quẩn quanh trong đầu nhà báo Trung Bảo khi chứng kiến tình yêu vô điều kiện của những đứa trẻ nhà anh với động vật. Và liệu có mối liên hệ nào giữa sự tàn nhẫn dành cho những con thú hoang với sự bạo lực mà mỗi con người dành cho nhau...

Anna và Rio của ba,

Tình cờ, đêm qua ba cha con mình nằm coi chung một bộ phim kể về chú cá heo bị thương dạt vào bờ, vết thương nhiễm trùng nên những người cứu chú phải cắt cụt đuôi để giữ được mạng sống và rồi chú được gắn cho một cái đuôi giả. Bộ phim là câu chuyện có thật ở tiểu bang Florida (Mỹ), nơi chú cá heo có tên Winter vẫn đang sống trong một trung tâm cứu hộ động vật biển. 

Winter giờ đây trở thành một biểu tượng và là một sự động viên cho những ai lâm vào cảnh tàn phế. Winter nổi tiếng trong toàn nước Mỹ đến nổi chú có những chương trình biểu diễn riêng của mình, tiền bán vé và các khoản quyên góp của khán giả được dùng để tái đầu tư cho các chương trình cứu hộ các sinh vật biển bị thương. Ai cũng có thể vào thăm bạn Winter của tụi con ở địa chỉ .

Mấy con biết không, cách đây vài ngày trên facebook xôn xao vì bỗng dưng có một người mặc sắc phục công an bỏ lên tấm hình cắt cổ và dội nước sôi một con mèo. Trước đó nữa là cảnh một đám đông xúm vào làm thịt một con chim rất to, có lẽ là đại bàng. Lâu hơn nữa người ta cũng đã nổi giận vì cảnh những thanh niên làm thịt con khỉ. 

Tất cả những cảnh khủng khiếp đó, được những người trẻ tuổi đưa lên mạng với nụ cười hả hê. Ba ngạc nhiên vì họ tỏ ra vui vẻ với việc làm tàn nhẫn của mình. Chẳng lẽ không ai trong số họ hiểu rằng khi con người đem việc giết chóc sinh vật làm niềm vui chứ không phải vì sinh tồn, khi đó họ đang tiến rất gần tới ngưỡng phân biệt giữa người và thú!

Cách đây không lâu, một đồng nghiệp của ba tại báo Lao Động phanh phui ra một đường dây thu mua và giết rùa biển để làm đồ trang trí. Nhìn kho chứa xác rùa đến hàng trăm con bị phát hiện, có người không hiểu một căn nhà sẽ trở nên đẹp hay sang trọng thế nào khi dùng xác rùa, sọ hươu nai trâu bò, hay thậm chí nhồi bông hổ gấu… để trang trí.

Đã không còn cái thời người ta đói đến mức cái gì cũng phải ăn và cũng không hiểu có thật sự bổ béo không khi người ta uống máu dơi, ăn tim rắn, uống rượu ngâm bào thai động vật… Từ việc treo xác thú vật đến việc ăn uống và bây giờ là khoe hình giết thú vật lên mạng dường như là dấu vết của một thời hoang dã, cái thời con người lấy việc giết chóc để sinh tồn, vẫn còn sót lại trong những con người đó.

Những việc làm đó có thể bị pháp luật chế tài nhưng điều làm ba băn khoăn khi đứng trước những cánh rừng nham nhở, đứng trước những ánh mắt tuyệt vọng của con thú rừng nằm chờ chết trong lồng… đó là, tại sao con người Việt Nam ngày nay trở nên tàn ác, vô nhân như vậy đối với thiên nhiên, đối với sinh vật.

Đêm qua, khi chú cá heo Winter mang chiếc đuôi giả nhảy vọt lên khỏi mặt nước, cả Anna và Rio đều vỗ tay mừng. Ba vui quá, vì biết tụi con luôn mang trong mình mầm thiện, vì biết tụi con yêu thích cuộc sống. Ba vui như khi Anna dù rất sợ chó sói (tưởng tượng) nhưng vẫn biết hỏi ba: “Ba ơi, tối rồi chó sói có về với ba mẹ không ba?”.

Anna và Rio à, ba thật ra phải cám ơn tụi con vì mỗi khi được ở bên nhau, tụi con luôn nhắc nhở ba, luôn giữ cho ba tình yêu thương cuộc sống, yêu thương mọi thứ quanh mình bằng một cái nhìn ngây thơ, vô nhiễm mà mỗi người lớn thường hay đánh mất như một cái giá phải trả cho việc phải lớn lên.

Rất yêu thương hai con, 
Trung Bảo

Clip cá heo Winter:

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!