15/01/2015

Giống và loài ruồi mới Melastrongygaster orbitalis

Một giống ruồi và một loài mới cho khoa học được phát hiện ở Việt Nam:
Tiến sỹ Hiroshi Shima thuộc Trường Đại học Kyushu, Nhật Bản vừa công bố một giống và 5 loài ruồi mới cho khoa học. Trong đó, có một loài mới được mô tả từ các mẫu vật thu ở Việt Nam. 


Giống Ruồi đen Melastrongygaster tộc Strongygastrini, họ Tachinidae, bộ Hai cánh (Diptera) được mô tả mới cho khoa học với loài chuẩn Melastrongygaster atrata từ Nhật Bản và Hàn Quốc, và 4 loài khác: M. chaoiM. fuscata từ Trung Quốc, M. kambaitiana từ Miến Điện và M. orbitalis từ Việt Nam. 

Loài Ruồi đen trán tròn Megastrongygaster orbitalis được thu ở Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam. Loài được phân biệt bởi các đặc điểm: cơ thể dài 5.5-6.4mm; đầu đen, tròn; có một rãnh đen sáng chạy từ mép trong của tấm tròn trước về sau; râu dài khoảng ¾ so với mặt; ngực có màu đen bóng. Cánh có màu nâu nhạt, nhưng đậm hơn ở phần gốc. 

Loài Ruồi đen trán tròn: Melastrongygaster orbitalis từ Việt Nam. Ảnh Shima 

Tộc Strongygastrini trước đây chỉ gồm 2 giống StrongygasterArcona, với tổng số 10 loài phân bố trên thế giới. Việc phát hiện giống Megastrongygaster với các đặc điểm bổ sung về cơ quan giao phối đã khẳng định vị trí phân loại của tộc Strongygastrini trong phân họ Phasinae, họ Tachinidae

Đây là giống và loài ruồi mới đầu tiên phát hiện trong năm nay. Năm 2014 cũng đã có 9 loài Ruồi mới cho khoa học được phát hiện từ Việt Nam gồm:

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Zootaxa 3904 (3): 427–445 (7/1/2015)

Biên tập: Nguyễn Đức Anh

Zootaxa 3904 (3): 427–445 (7 Jan. 2015)

Melastrongygaster, a new genus of the tribe Strongygastrini (Diptera: Tachinidae), with five new species from Asia 

HIROSHI SHIMA
Kyushu University Museum, Kyushu University, Hakozaki, Fukuoka 812-8581, Japan. E-mail: shimarcb@kyudai.jp

Abstract. A new genus with five new species of the Tachinidae is described: Melastrongygaster gen. nov., M. atrata sp. nov. (type species) from Japan and South Korea, M. chaoi sp. nov. from China, M. fuscata sp. nov. from China, M. kambaitiana sp. nov. from Myanmar and M. orbitalis sp. nov. from Vietnam. Melastrongygaster belongs to the tribe Strongygastrini and the subfamilial position of the tribe is discussed.

Links: 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!