Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

31/12/2014

Bốn loài Cánh cứng chân chạy mới phát hiện


Tiến sỹ Fedorenko D.N. thuộc Viện các Vấn đề về Sinh thái và Tiến hóa Liên bang Nga đã phát hiện và công bố bốn loài cánh cứng chân chạy mới cho khoa học ở Việt Nam. Các loài mới thuộc hai giống AmphimenesTaridius, họ Cánh cứng chân chạy (Carabidae), bộ Cánh cứng (Coleptera).

Các loài Thực vật mới cho khoa học ở Việt Nam 2014

Cẩm cù hạnh - Hoya hanhiae, Loài mới phát hiện từ Quảng Trị và Nha Trang. Ảnh Trần Thị Thu Hiền.

A Checklist of new flora species from Vietnam in 2014

Với sự nỗ lực của các nhà khoa học, trong năm 2014 đã công bố được 46 loài thực vật, địa y và nấm mới cho thế giới phát hiện được từ các vùng Bắc - Trung - Nam của Việt Nam. Chúng bao gồm từ những loài nhỏ nhất như Địa y đến các loài cây gỗ lớn như Thông năm lá rủ. Số lượng loài mới đáng kể này đã đóng góp thêm phần không nhỏ vào tính đa dạng của hệ thực vật Việt Nam.
30/12/2014

Phân bố và Sinh cảnh của Chuột đá lào

Chuột đá Lào Laonastes aenigmamus chính là "hoá thạch sống", là loài sống sót duy nhất của họ Diatomyidae được cho là đã tuyệt chủng. Chúng được phát hiện và công bố vào năm 2005 tại Lào bởi các nhà khoa học Jenkins, Kilpatrick, Robinson và Timmins. Khi đó chúng chỉ được tìm thấy tại khu vực núi đá vôi nhỏ của tỉnh Khăm Muộn.

Các loài động vật mới cho khoa học ở Việt Nam 2014


Thằn lằn ngón cực đông Cyrtodactylus cucdongensis, loài mới phát hiện ở Khánh Hoà. Ảnh Phùng Mỹ Trung

Các loài động vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam trong năm 2014

Thống kê đến ngày 30/12/2014, đã ghi nhận được 80 loài động vật mới cho khoa học được phát hiện ở Việt Nam. Phần lớn trong số các loài mới thuộc nhóm Bò sát - Lưỡng cư và Côn trùng, chỉ duy nhất có 2 loài thú mới (loài Chuột cây và Loài Dơi muỗi). 

Ba loài ếch giun mới ở Việt Nam và Campuchia

Trong quá trình phân tích các đặc điểm hình thái và dẫn liệu phân tử các loài Ếch giun thuộc giống Ichthyophis Fitzinger, 1826, Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường cùng các đồng nghiệp người Đức, Nga đã phát hiện và công bố 3 loài mới cho khoa học. 
28/12/2014

Loài Phòng kỷ xuân liên chính thức công bố

Tạp chí chuyên ngành Phytotaxa vừa chính thức công bố loài Phòng kỷ xuân liên Aristolochia xuanlienensis mới cho khoa học trên số 188 (4), trang 176–180 (Tham khảo bài Phòng kỷ xuân liên và Bí mật khoa học).
25/12/2014

Loài Côn trùng cánh nửa mới ở Lâm Đồng

Một giống và loài côn trùng cánh nửa mới Annamatissus tami vừa được các nhà khoa học phát hiện mới cho thế giới ở Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)
24/12/2014

Loài Nhái cây mới phát hiện ở Tây Nguyên

Các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản vừa công bố một loài nhái cây mới cho thế giới được phát hiện tại Tây Nguyên, Việt Nam.

23/12/2014

Loài côn trùng mới dài thứ hai thế giới

Một phân loài bọ que có kích thước dài thứ hai trong thế giới côn trùng. Chúng có chiều dài cơ thể lên đến 32 cm, tính cả râu thì lên đến nửa mét. Nó được các nhà khoa học phát hiện ở Đông Bắc Việt Nam.

Ghi nhận thêm hai loài lưỡng cư cho Việt Nam

Hai loài lưỡng cư là Cóc núi eos Leptolalax eosChàng đá Hylarana cubitalis ghi nhận mới cho Việt Nam được các nhà khoa học của Viện Sinh Thái và Tài nguyên sinh vật, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Tây Bắc và Vườn thú Cologne – Đức công bố trên tạp chí Russian Journal of Herpetology (Tập 21, số 3, 2014).
21/12/2014

Săn trộm tê giác cao kỷ lục ở Nam Phi

JOHANNESBURG—Những con số đáng lo ngại

Các nhà bảo tồn của Nam Phi và các quan chức môi trường bước vào năm 2014 với niềm lạc quan về cuộc chiến chống những kẻ săn trộm tê giác. Nhưng khi năm 2014 khép lại, Nam Phi lập hai kỷ lục mâu thuẫn nhau: những vụ săn trộm tê giác và những vụ bắt giữ những người tình nghi là săn trộm lên đến mức cao nhất từ trước tới nay.

Ruồi bọ cạp và 'hôn nhân bạo lực'

Quá trình tiến hóa ở một trong số các loại ruồi bọ cạp khiến con đực biết dùng một kỹ năng rất tinh quái để níu giữ con cái và kéo dài thời gian giao phối.

Bốn bí mật bất ngờ về cá cảnh

Bạn tưởng mình đã biết khá nhiều về cá cảnh, nhưng thực ra chúng có những thứ rất lạ mà có lẽ bạn không thể đoán ra.

19/12/2014

Thực vật Hạ Long và loài mới Munronia petiolata

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 165 km. Phía Bắc bị án ngữ bởi các dãy núi thấp ở Bãi Cháy và Hòn Gai, phía Tây và Nam giáp với các đảo lớn thuộc quần đảo Cát Bà, ngoài khơi xa phía Đông là các dãy đảo lớn thuộc quần đảo Trà Bản.
14/12/2014

Loài động vật có vú mới phát hiện ở Sơn La

Loài động vật có vú mới này được phát hiện mẫu chuẩn tại Sơn La - Việt Nam. Chúng vừa được các nhà khoa học Nga công bố trên tạp chí ZooKeys với tên khoa học là Chiromyscus thomasi. Đây là một loài chuột cây và có phân bố khá rộng từ miền bắc đến miền trung Việt Nam.

Năm loài ve bét mới phát hiện ở miền Nam

Hai nhà khoa học Ba Lan và Nga vừa mới công bố về việc phát hiện 5 loài ve bét mới cho khoa học ở Khu Dự trữ sinh quyển Đồng Nai, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Văn hoá Đồng Nai, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước), và Vườn Quốc Gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng). Chúng gồm các loài sau: 

07/12/2014

Hàng triệu con cua đỏ di cư ở đảo Christmas - Úc

Đảo Christmas (đảo Giáng sinh) là một hòn đảo núi nhỏ nằm ở ngoài khơi của Australia. Hầu hết các tháng trong năm, nơi đây là một thiên đường xinh đẹp, với rừng kín và bờ biển đẹp. Tuy nhiên, mỗi năm một lần, nó sẽ trở thành một cơn ác mộng, bao trùm bởi cơn lũ cua đỏ. (Hoặc có thể rất tuyệt vời cho những ai yêu thích hải sản ...). Tuy nhiên cảnh tượng này thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách.
06/12/2014

Hoa Nhài tản mạn cuối tuần

Truyện kể rằng: ngày xửa ngày xưa, khi các loài hoa mới xuất hiện trên trái đất, tất cả đều có màu trắng. Vào thời gian trăm hoa đua nở, sắc trắng ngập tràn khắp nơi...
05/12/2014

Phòng tránh và sơ cứu khi bị rắn lục cắn

Gần đây rắn lục xuất hiện nhiều ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế, Thanh Hóa, Nghệ An,... và nhiều người dân bị rắn lục cắn phải nhập viện. Về nguyên nhân rắn lục xuất hiện nhiều, các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết, vẫn cần có nghiên cứu và thông tin cụ thể tại các địa phương mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác. 
04/12/2014

Hai loài Dẻ gai mới phát hiện ở Thanh Chương và Xuân Sơn

Ở Việt Nam, chi Dẻ gai Castanopsis (họ Dẻ - Fagaceae) được biết đến gồm 52 loài thường chiếm ưu thế trong các khu rừng cây lá rộng thường xanh mưa mùa nhiệt đới và á nhiệt đới độ cao dưới 2.300 m so với mặt biển.

02/12/2014

Loài Dơi mới phát hiện ở Việt Nam và Lào

Loài Dơi muỗi Hypsugo dolichodon phát hiện tại tỉnh Attapư (Attapeu) nam Lào  Vườn Quốc gia Cát Tiên ở nam Việt Nam vừa được mô tả mới cho khoa học.