Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

15/11/2014

Nấm Sát thủ hay Nấm Thây ma

Rất may mắn, chúng không phải là các loài thực vật hoặc các loài nấm kí sinh trên cơ thể con người và mọc ra những cái cây mang hình ảnh chết chóc như trong các bộ phim kinh dị thường thấy.

Trong số chúng ta, có lẽ không ít người đã từng gặp những con côn trùng đã chết bám trên các cành lá và trên thân mọc tua tủa những thể nấm kỳ dị ở rừng của Việt Nam.
13/11/2014

Cuộc giải cứu Chà vá chân xám

“Những tiếng kêu như gào thét xé toang một vùng rừng im lặng sau cơn mưa chiều bất ngờ đổ xuống, khiến cho nhiều thành viên trong đoàn cảm thấy lo sợ vì hiếm khi họ được nghe một thứ âm thanh thoảng thốt chói tai đến thế và họ vẫn bước tiếp để vượt qua các vách núi dựng đứng, cùng lũ vắt khát máu đang bám đầy lên đôi giày lấm lem để kịp trở về lán trại trước khi trời tối. Nhưng với kinh nghiệm nhiều năm làm nghiên cứu tôi đã nhận ra rằng đó là tiếng kêu ai oán của một con thú sắp chết đang cần sự cứu giúp của bầy đàn, đang cần bàn tay giúp đỡ của chúng tôi và đang cần những trái tim quả cảm, nhân hậu của con người. Nếu không được cứu vớt có lẽ tiếng kêu cứu ấy là những âm thanh cuối cùng được truyền đi yếu ớt trong khu rừng nguyên sinh và đáp lại bằng sự tuyệt vọng của muôn loài.”
11/11/2014

Những con vật quá xấu và cực hiếm

Không chỉ những loài vật đẹp đẽ như sư tử hay đười ươi mới bị đe dọa. Có những loài trông kém hấp dẫn hơn nhiều đang cần sự giúp đỡ của con người. Hiệp hội Bảo tồn Động vật Xấu xí đang nỗ lực kêu gọi sự chú ý của xã hội trong vấn đề này.

Nấm da Châu Á xuất hiện ở Cá cóc Châu Âu


ThS. Nguyễn Thiên Tạo cùng đồng nghiệp vừa công bố một bài báo trên tạp chí Science. Đây là một trong những tạp chí danh giá hàng đầu trên thế giới, có chỉ số trích dẫn (impact factor - IF) thuộc hàng cao nhất.

10/11/2014

Thành phần tinh dầu Thìa là hoá gỗ

Thành phần hoá học của tinh dầu Thìa là hoá gỗ việt (Xyloselinum vietnamense) và Thìa là hoa gỗ leonid (X. leonidii) ở Việt Nam

TÓM TẮT: Xyloselinum Pimenov & Kljuykov là một chi đặc hữu của Việt Nam, gồm 2 loài: Thìa là hóa gỗ việt (Xyloselinum vietnamense Pimenov & Kljuykov) và Thìa là hóa gỗ leonid (Xyloselinum leonidii Pimenov & Kljuykov). Các mẫu thực vật để nghiên cứu thành phần hóa học của tinh dầu loài Thìa là hóa gỗ việt (Xyloselinum vietnamense) và Thìa là hóa gỗ leonid (Xyloselinum leonidii). 

The reproductive of the Longan (Dimocarpus longan)

The longan or Nhãn (Dimocarpus longan Lour., Sapindaceae), a subtropical fruit tree species native from Southern Asia is an important crop in Vietnam. There are several popular types of longan in Vietnam such as “Nhãn lồng hưng yên” in Hung Yen province which produces one crop a year, “Nhãn tiêu da bò” in Tien Giang province which produces three crops in 2 years or “Nhãn xuồng cơm vàng” in Vung Tau province which produces one crop a year. 

Loài mới cho khoa học phát hiện ở biên giới Việt Nam


Một loài thực vật thuộc chi Tỏi rừng Aspidistra họ Thiên môn đông (Asparagaceae) vừa mới được phát hiện mới cho khoa học từ vùng nam Trung Quốc - Đại Tân, Sùng Tả, Quảng Tây (Leiping Township, Daxin County, Guangxi, China), nơi giáp với tỉnh Cao Bằng của Việt Nam.

09/11/2014

Loài Diễn đá mới cho khoa học ở Phú Thọ

Một loài Luồng có tên địa phương là Diễn đá phân bố tại các tỉnh Phú Thọ, Yên BáiHà Giang vừa được mô tả mới cho thế giới với tên khoa học là Dendrocalamus longivaginatus (họ Cỏ Poaceae, phân họ Tre Bambusoideae).