Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

10/10/2014

"Phòng kỷ xuân liên" và Bí mật khoa học

(BiodiVn) Mới đây tác giả Trịnh Duy Hưng thuộc Báo Tin Tức vừa đăng một bài về loài "Phòng kỷ xuân liên Aristolochia xuanlienensis" với tiêu đề "Thanh Hóa: Phát hiện loài thực vật mới chưa từng ghi nhận trên thế giới"

Theo tác giả nói trên thì loài "Phòng kỷ xuân liên Aristolochia xuanlienensis" được phát hiện trong quá trình lập danh lục khu hệ động, thực vật rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa). Các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với các chuyên gia Trung Quốc phân tích mẫu vật,  so sánh mẫu lá, hoa, quả, hạt và nhận thấy đây là một loài chưa từng được mô tả.
09/10/2014

Những bậc thầy nguỵ trang trong giới sinh vật

(BiodiVn) Phải mất một lúc lâu nhìn chằm chằm vào những hình ảnh này bạn mới có thể phát hiện một số sinh vật thông minh đang chơi các trò chơi trốn tìm. 
Những con Tắc kè đuôi lá có khả năng nguỵ trang hệt như những chiếc lá và gần như hoàn toàn biến mất trước các loài kẻ thù của chúng ở Vườn quốc gia Andasibe-Mantadia, Madagascar. 

Ba loài ruồi đen mới phát hiện ở Thừa Thiên Huế


(BiodiVn) Ở Việt Nam tổng số có 28 loài ruồi đen thuộc giống Simulium (Nevermannia) (Diptera: Simuliidaeđã được ghi nhận. Trong đó có 8 loài thuộc phân giống Gomphostilbia Enderlein, 19 loài thuộc phân giống Simulium Latreille, và 1 loài thuộc phân giống Nevermannia

Trong đợt điều tra thực địa tại Vườn Quốc Gia Bạch Mã tỉnh Thừa Thiên Huế (miền Trung Việt Nam) và tỉnh Lâm Đồng (Miền Nam Việt Nam), các nhà khoa học Ma-lai-xi-a và Việt Nam đã thu thập được 3 loài thuộc nhóm Simulium feuerborni

Chúng được phân biệt rõ ràng với các loài đã biết bởi các đặc điểm của bọng cảm giác mở của con cái phình rộng, nhộng với năm sợi, và ngã ba bộ phận sinh dục với một chiếu tam giác thùy như chỉ posteromedially mỗi bên, tương ứng. Ba loài được mô tả ở đây là loài mới cho khoa học dựa trên mẫu vật con cái, con đực, nhộng và ấu trùng trưởng thành. Đây là phát hiện đầu tiên của các loài thuộc nhóm S. feuerborni ở Việt Nam.

Cách đây không lâu, trong một bài báo khác các nhà khoa học cũng phát hiện được 4 loài Ruồi đen Simulium mới cho khoa học và bổ sung 3 loài cho Việt Nam được phát hiện ở Vĩnh Phúc. Tuy nhiên chúng thuộc các nhóm loài khác.

Các loài mới vừa được mô tả bao gồm: 
1. Ruồi đen langbiang Simulium (Nevermannia) langbiangense; 
2. Ruồi đen phạm S. (N.) phami, và 
3. Ruồi đen bạch mã S. (N.) bachmaense.

Các mẫu vật chuẩn của chúng thu được phía gần trên đỉnh Bạch Mã (Thừa Thiên Huế), nơi có những con suối nhỏ ngoằn nghèo chảy ra từ rừng nguyên sinh. 

Công bố này vừa được tạp chí Zootaxa đăng tải trên tập 3866, số 4, trang 555–571.

Three new species of Simulium (Nevermannia) (Diptera: Simuliidae) from Vietnam 

HIROYUKI TAKAOKA1,3, MOHD SOFIAN-AZIRUN 1, ZUBAIDAH YA’COB 1, CHEE DHANG CHEN 1, KOON WENG LAU 1 & XUAN DA PHAM 2
1-Institute of Biological Sciences, Faculty of Science, University of Malaya, Kuala Lumpur 50603, Malaysia; 2-National Institute of Food Control, Ministry of Health, Hanoi, Vietnam. 3-Corresponding author. E-mail: takaoka@oita-u.ac.jp
Abstract
Three new species of black flies, Simulium (Nevermannia) langbiangense, S. (N.) phami, and S. (N.) bachmaense, are described on the basis of females, males, pupae and larvae collected in Vietnam. All three species are assigned to the Simulium feuerborni species-group of Simulium (Nevermannia). Simulium (N.) langbiangense sp. nov. is characterized by the female sensory vesicle with a large opening, and a short common basal stalk of the six pupal gill filaments, S. (N.) phami sp. nov. is most striking in having the pupal gill with five filaments, a character not reported in species of the S. feuerborni species-group, and S. (N.) bachmaense sp. nov. is characterized by the female genital fork with a triangular lobe-like projection pointed posteromedially on each arm, and the small larval postgenal cleft. This represents the first record of the S. feuerborni species-group from Vietnam.

Xem phiên bản gốc tại đây: 
08/10/2014

Mọt rác lá mới cho khoa học phát hiện ở Vĩnh Phúc

Ảnh loài Otibazo polyphemus by Vasily Grebennikov, CFIA


(BiodiVn) Tạp chí Zootaxa vừa công bố một loài Bọ cánh cứng Otibazo polyphemus thuộc họ Bọ vòi voi Molytinae được mô tả bởi hai nhà khoa học Vasily Grebennikov (Canada) và Phạm Hồng Thái (Việt Nam).
06/10/2014

Phát hiện loài rầy mới ở Tam Đảo


Các nhà khoa học Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ vừa công bố một loài côn trùng mới cho khoa học thuộc họ rầy cánh ngắn – Issidae và được đặt tên là Macrodaruma brevinaso. Mẫu vật của loài mới này được các nhà khoa học thu thập tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, miền Bắc Việt Nam.

Loài bọ cạp mới phát hiện ở Quảng Trị

Loài bọ cạp mới Bọ cạp đắk rông có tên khoa học là Euscorpiops dakrong Lourenco & Phạm, được phát hiện bởi TS. Phạm Đình Sắc thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và TS. Wilson Lourenco thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên Paris – Pháp. Mô tả của loài được công bố trên Tạp chí Quốc tế uy tín Comptes Rendus Biologies, 337(9): 360-364 (tháng 9 năm 2014).

Các quỹ bảo tồn Đa dạng sinh học

Thực tế hiện nay, các cuộc thảo luận và đàm phán quốc tế diễn ra đối với những thách thức mang tính toàn cầu như việc bảo tồn đa dạng sinh học luôn luôn dấy lên những câu hỏi như: Ai là người có trách nhiệm trong việc bảo tồn? Ai sẽ là người trả kinh phí? Ai sẽ thu được những lợi ích từ việc bảo tồn đa dạng sinh học? Ai sẽ được lợi và ai sẽ bị thiệt?

05/10/2014

Vai trò quan điểm của người dân về ĐDSH

Suy giảm đa dạng sinh học ảnh hưởng nghiêm trọng ở nhiều cấp độ như ảnh hưởng tới một cá nhân, một gia đình, một làng/vùng quê, một đất nước hay một khu vực. Các ảnh hưởng có thể bao gồm tăng giá lương thực thực phẩm, sản lượng trồng trọt thấp, quy mô đánh bắt cá nhỏ hơn, nước uống ít hơn, xảy ra lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác thường xuyên hơn, đất không thể giữ nước và chất dinh dưỡng hay như phong cảnh không còn thu hút/hấp dẫn khách du lịch nữa. Những ảnh hưởng như vậy là lâu dài và ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực của cuộc sống chúng ta. 

Áp lực của đa dạng sinh học

Suy giảm các loài chim, động vật có vú, rạn san hô và động vật lưỡng cư từ năm 1980 đến 2010 (Nguồn: IUCN 2012)

Báo cáo của Liên hợp Quốc năm 2012 nhấn mạnh đến tỷ lệ mất rừng; mối đe dọa tới nguồn cung cấp nước và ô nhiễm các vùng ven biển. Xu hướng chung/tổng thể là suy giảm toàn cầu về đa dạng sinh học là 1/3 lần trong 30 năm qua và xu hướng này còn tiếp tục giảm. Có đến 2/3 các loài có thể biến mất. Theo như Báo cáo Hành tinh Sống 2010 có tới 5 mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học là do hoạt động của con người.

Tiếp cận và Chia sẻ lợi ích ĐDSH: Nghị định thư Nagoya

 
Chia sẻ công bằng và bình đẳng các lợi ích từ việc sử dụng nguồn tài nguyên gen là một trong 3 mục tiêu chính của Công ước về Đa dạng sinh học. Điều này được coi là một yếu tố quan trọng để thực hiện 2 mục tiêu khác: bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học.