Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

06/09/2014

Hai loài nấm mới phát hiện ở Việt Nam

Ảnh theo Mycosphere 
(BiodiVn) Các nhà khoa học Mel’nik VA (Nga), Alexandrova AV (Nga, Viện Sinh học nhiệt đới Việt Nga) và Braun U (Đức) vừa công bố 2 loài nấm mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam. Đồng thời các tác giả còn ghi nhận thêm 6 loài nấm bổ sung cho hệ Nấm Việt Nam. Công bố này được đăng trên tạp chí Mycosphere (Tập 5 (số 4), trang 591–600, 2014).

04/09/2014

Quỹ hỗ trợ thiết bị IDEA WILD về Bảo tồn ĐDSH

(BiodiVn) Trang này được Dành cho bất cứ ai quan tâm đến việc xin viện trợ hoặc các thiết bị từ IDEA WILD. 
- Những ai đang làm việc, học tập (sinh viên), nghiên cứu liên quan đến Bảo tồn Đa dạng Sinh học, Nghiên cứu khoa học và Giáo dục đều có thể nộp đơn xin viện trợ từ quỹ này.

Phát hiện loài Dương xỉ mới ở Hà Giang

Hình. Polystichum hagiangense—A. Hình thái chung.  B. Lá chét. C.  Vẩy ở gốc cuống lá. D.  Vẩy đoạn trên của cuống lá.  E. Vẩy ở đoạn giữa của cuống lá. F. Vẩy nhỏ ở trên lá chét (Hình: Liang Zhang)

Trong năm đầu tiên thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu về dương xỉ giữa Bảo Tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Vườn Thực vật Mítsuri, Mỹ. Các nhà khoa học đã phát hiện và công bố loài dương xỉ mới trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 175 (5) năm 2014. Loài dương xỉ mới này có tên là Ráng đa hàng Hà Giang, có tên khoa học là Polystichum hagiangense Li Bing Zhang, Ngan T. Lu & Liang Zhang, họ Dryopteridaceae. 

Agro-forestry Field Guide: A Tool for Community Based Environmental Education

Tạm dịch tên sách: Hướng dẫn thực địa Nông Lâm kết hợp - Một công cụ giao tiếp dựa trên Giáo dục Môi trường.
Sách được soạn thảo bằng tiếng Anh.
Human existence is inextricably linked to the environment. Throughout the world, people depend on the exploita-tion of natural resources. However, circumstances such as extreme poverty can force individuals to over exploit these resources in order to survive. 
This creates a paradox: To ensure their immediate survival, humans are using natural resources at a rate that jeopardizes their future survival. The very resources upon which human lives depend are being exploited at an unsustainable rate. 

Environmental Education Trainer's Guide to Nature Conservation

environmental-education-to-nature-conservation
Tạm dịch: Sách hướng dẫn cho các nhà đào tạo giáo dục môi trường về Bảo tồn thiên nhiên.
Nội dung: Sách được soạn thảo bằng tiếng Anh, gồm 5 chương, 118 trang.
INTRODUCTION 
I . Environmental Education (EE)
1. What is Environmental Education? 
2. Communications, Propaganda, and Education 
3. Formal and Non-Formal Environmental Education 12
II. Education Theory: Teaching and Learning
1. The Brain Structure and Learning Process 
2. Learning Types 
3. The Learning Cycle and Factors That Influence Learning
4. The Difference Between Learning Styles of Adults and Children
5. Learner-Centered Approach.
III. Factors Which Influence Attitudes and Behaviour

Giáo dục môi trường cộng đồng tại các khu BTTN

Hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam bắt đầu được hình thành từ khi thành lập Vườn quốc gia Cúc Phương năm 1962. Cho đến nay, được sự quan tâm của Chính phủ và của các cấp, các ngành, hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam không ngừng được mở rộng về diện tích và số lượng. Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục hệ thống rừng đặc dụng sau rà soát, quy hoạch lại đến năm 2020, bao gồm 164 khu với tổng diện tích tự nhiên là 2.265.753,88 ha, trong đó có: 30 Vườn quốc gia với tổng diện tích 1.077.236,13ha; 69 khu bảo tồn thiên nhiên với tổng diện tích 1.099.736,11ha; 45 khu rừng bảo vệ cảnh quan với tổng diện tích 78.129,39ha và 20 khu rừng nghiên cứu thực nghiệm khoa học với tổng diện tích 10.652,25ha.
03/09/2014

Kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường cho thiếu nhi

Vừa qua, Tổng cục môi trường đã soạn thảo tài liệu tuyên truyền nâng cao kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường cho thiếu nhi. Đây là một tài liệu giới thiệu một cách cơ bản nhất về môi trường, ô nhiễm môi trường, vai trò của thiếu nhi trong công tác bảo vệ môi trường.

Sổ tay Hành trang kinh tế xanh

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) thì Kinh tế Xanh là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người, công bằng cho xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro, tai biến về môi trường và khủng hoảng sinh thái. Đây được xem là mô hình mới, góp phần giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên....

Trái đất bị làm sao thế? Bí ẩn mùa Xuân đến sớm

Siêu anh hùng không hẳn phải là người có sức mạnh, mà là người mỗi ngày đều có những hành động nhỏ để tạo nên bao điều vĩ đại. Các em thực sự sẽ là những siêu anh hùng nếu như...
Các em sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn sách về biến đổi khí hậu “Trái đất bị làm sao thế?” do First News và Bayer phối hợp thực hiện, dưới sự bảo trợ thông tin của Live & Learn – một tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ Việt Nam chuyên về các hoạt động vì môi trường
Cuốn sách sẽ đưa các em đến với cuộc phiêu lưu kỳ thú của ba bạn nhỏ Na, Tèo và Tý. Với lòng hiếu kỳ, ham thích khám phá, tìm tòi, ba thám tử nhí đã nhận ra sự biến đổi khí hậu và quyết tâm “điều tra” ra nguyên nhân.
02/09/2014

Giáo dục môi trường dành cho giáo viên và học sinh

Môi trường đang kêu cứu !” Đó là thông điệp của Trái Đất gửi tới tất cả mọi người trên hành tinh chúng ta. Loài người đang đứng trước những thách thức to lớn của môi trường do chính các hoạt động của con người gây ra. Vậy, chúng ta phải chủ động làm gì hay chờ đợi một sự thay đổi may mắn nào đó ? Câu trả lời chắc chắn không phải là chờ đợi mà phải là “Hành động và hành động ngay từ bây giờ”. Nhiều giải pháp khắc phục và giải quyết các vấn đề môi trường đã được triển khai như : Giải pháp công nghệ, giải pháp quản lý, giải pháp kinh tế và giáo dục môi trường, nhưng giáo dục môi trường vẫn được xem là giải pháp có tính lâu dài, bền vững và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Khám phá thiên nhiên: giáo dục môi trường với học sinh

Nội dung sách gồm 29 hoạt động rất bổ ích đối với các em trẻ em và các thầy cô giáo nhằm hiểu được sự đa dạng sinh học trên trái đất, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp:
Hoạt động 1. Sự hình thành Trái Đất và các sinh vật đầu tiên
Hoạt động 2. Các khu sinh học trên Trái Đất
Hoạt động 3. Khái niệm Đa dạng sinh học
Hoạt động 4. Cuộc phiêu lưu của nước
Hoạt động 5. Năng lượng từ đâu
Hoạt động 6. Khí hậu và cây xanh
Hoạt động 7. Sự thích nghi của thực vật
Hoạt động 8. Nguỵ trang

01/09/2014

Một ngày khám phá rừng- Cẩm nang diễn giải môi trường

Mở đầu
Lời cảm ơn
Giới thiệu tài liệu và hướng dẫn sử dụng
Chương 1. Giới thiệu diễn giải môi trường
1. Diễn giải là gì?
2. Mục tiêu của diễn giải môi trường
3. Đối tượng diễn giải môi trường (khán giả bắt buộc và không bắt buộc)
4. Đặc trưng của diễn giải môi trường
5. Các loại hình diễn giải môi trường
6. Một số kiểu tuyến tham quan diễn giải
Chương 2. Thiết kế, lập kế hoạch và thực hiện chuyến tham quandiễn giải môi trường

31/08/2014

Báo cáo đa dạng sinh học: Ba Bể - Na Hang

Báo cáo đa dạng sinh học tổ hợp bảo tồn Ba Bể-Na Hang: bao gồm Vườn Quốc gia Ba Bể, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Na Hang và Khu Bảo tồn Loài và Sinh cảnh Nam Xuân Lạc
Ba Be / Na Hang Conservation Complex 
The Ba Be / Na Hang Conservation Complex is a region of north-eastern Viet Nam based around Ba Be National Park and Na Hang Nature Reserve. The region is characterised by steep limestone hills, interspersed with non-limestone areas of more undulating topography. It supports a mosaic of land-use types, including fragmented primary forest patches, patches of secondary vegetation, and areas of permanent and shifting cultivation. The region supports high levels of botanical and faunal diversity including populations of two endemic primates: Tonkin Snub-nosed Monkey Pygathrix avunculus and Francois’ Langur Semnopithecus francoisi francoisi.

Tóm tắt Chính sách: Xây dựng Hệ thống khu BTTN

Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng của quá trình thiết lập hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Rất nhiều thành tựu đã đạt được trong hai thập kỷ qua và những hiểu biết về vai trò quan trọng của các vườn quốc gia, khu dự trữ thiên nhiên và các khu bảo tồn khác trong phát triển kinh tế địa phương và quốc gia đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, toàn quốc có 128 khu rừng đặc dụng. Ngoài ra, 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và 15 khu bảo tồn biển cũng đã được xác định. Bên cạnh chức năng bảo tồn đa dạng sinh học, các khu bảo tồn thiên nhiên đồng thời cung cấp những dịch vụ môi trường và các sản phẩm thiết yếu cho sự tăng trưởng của các ngành thuỷ điện, thuỷ sản, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp cũng như phát triển đô thị.

Diễn biến môi trường Việt Nam: Đa dạng Sinh học

Việt Nam là một trong các quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, được công nhận là một quốc gia ưu tiên cao cho bảo tồn toàn cầu. Các hệ sinh thái của Việt Nam giàu có và đa dạng với nhiều kiểu rừng, đầm lầy, sông suối, rạn san hô giàu và đẹp, cùng tạo nên môi trường sống cho khoảng 10% tổng số loài chim và thú trên toàn cầu. Nhiều loài động, thực vật độc đáo của Việt Nam không có ở nơi nào khác trên thế giới, đã khiến cho Việt Nam trở thành nơi tốt nhất – trong một số trường hợp là nơi duy nhất – để bảo tồn các loài đó.

Bài học kinh nghiệm các dự án kết hợp bảo tồn - phát triển

Các Dự án Kết hợp (BTPT) có mục tiêu bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đồng thời cải thiện đời sống kinh tế của người dân sống trong các khu bảo tồn. Bằng việc cung cấp các phương thức khai thác tài nguyên thích hợp cho người dân sống bên trong và xung quanh các khu bảo tồn (ví dụ, nông lâm kết hợp hoặc du lịch sinh thái), dự án sẽ có cơ hội tốt hơn nhằm bảo vệ các loài động sinh sống trong các hệ sinh thái dễ bị phá vỡ. Đây chính là luận điểm đằng sau các dự án BTPT.

Identification and Gap Analysis of Key Biodiversity Areas

Tạm dịch: Xác định và phân tích lỗ hổng của các vùng Đa dạng sinh học trọng điểm: Mục tiêu chung cho các Hệ thống vùng được bảo vệ.
In 2004, the majority of the world’s governments committed to expand their protected area systems to ensure the conservation of biodiversity. It is central that such conservation activities be targeted systematically and strategically. Over the last decade, the scientific conservation biology literature on systematic conservation planning has burgeoned. However, conservation practitioners have been slow to implement these ideas – and the need for them has now never been greater.

Sinh kế bền vững cho các Khu bảo tồn Biển

Chính Phủ Việt Nam đang xúc tiến một kế hoạch quan trọng nhằm thiết lập mạng lưới các Khu bảo tồn biển (KBTB) nhằm bảo tồn đa dạng sinh học biển và đảm bảo tốt hơn việc sử dụng bền vững tài nguyên biển trong tương lai. Phải nói rằng, để đạt được thành công tối ưu cho một KBTB, chính quyền cần phải phối hợp với cộng đồng tại các KBTB nhằm đưa ra phương pháp bảo tồn giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của cộng đồng vào nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt đồng thời vẫn có thể phát triển sinh kế một cách bền vững. 

Phát triển và đánh đổi: Kinh tế và Môi trường

Trong năm 2007 và 2008, Trung tâm Con người và Thiên nhiên đã tổ chức một số chuyến điền dã trên phạm vi cả nước cùng các nhà báo ở nhiều cơ quan báo chí khác nhau. Các chuyến điền dã tập trung vào 4 mảng chủ đề chính:
Ô nhiễm công nghiệp và sức khỏe cộng đồng
Phát triển thủy điện – Tiềm năng và các vấn đề môi trường, xã hội
Di dân tự do và tác động lên tài nguyên thiên nhiên
Rừng ngập mặn, sinh kế và hệ quả môi trường – xã hội từ nuôi trồng thủy sản
Qua những chuyến điền dã này, nhiều vấn đề về quy hoạch, quản lý môi trường, quản trị tài nguyên thiên nhiên đã được đề cập, trao đổi với các cơ quan liên quan, cộng đồng, doanh nghiệp, v.v. Một loạt các bài viết, phóng sự đã được đăng tải trên các cơ quan thông tin đại chúng và trên trang thông tin ThienNhien.Net của Trung tâm Con người và Thiên nhiên.

Nhận dạng nhanh một số loài Động vật hoang dã

Việt Nam được xem là một trong những nước thuộc vùng Đông Nam Á giàu về đa dạng sinh học. Do sự khác biệt lớn về khí hậu từ vùng gần xích đạo tới giáp vùng cận nhiệt đới, cùng với sự đa dạng về địa hình đã tạo nên sự đa dạng về thiên nhiên và cũng do đó mà Việt Nam có tính đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức về .

Quản lý Tài nguyên Nước dựa vào cộng đồng

Việt Nam đã có lịch sử lâu dài về sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tài nguyên nước ở khắp nhiều nơi trong nước, cả ở vùng đồng bằng và vùng cao, thể hiện dưới nhiều mô hình và cách thức khác nhau, phục vụ cho mục đích lấy nước sinh hoạt và tưới tiêu đồng ruộng.
Các mô hình truyền thống về quản lý tài nguyên nước dựa vào cộng đồng thường dễ tìm thấy ở các vùng nông thôn miền núi, ở đó tài nguyên nước được xem như là tài sản chung của cộng đồng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị truờng ở Việt Nam, tài nguyên nước dần trở thành một thứ hàng hóa có giá trị thương mại.

Loài tre mới cho Việt Nam "Kinabaluchloa wrayi"

Loài Tre Kinabaluchloa wrayi. Ảnh Trần Văn Tiến và đồng nghiệp, 2014.
(BiodiVn) - Một nhóm các nhà khoa học gồm Trần Văn Tiến, Nguyễn Hoàng Nghĩa (Viện Lâm nghiệp Việt Nam), Diệp Mỹ Hạnh (ĐH Khoa học tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh) và Xia Nian-He (Vườn Thực vật Nam Trung Quốc) vừa ghi nhận bổ sung một loài Tre mới cho Hệ Thực vật Việt Nam.