Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

30/08/2014

"Ếch cây xanh nhạt" mới phát hiện ở miền Nam

Cá thể cái loài Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens trong tự nhiên. Ảnh Hoàng Minh Đức.
(BiodiVn) Một loài Ếch cây mới cho khoa học vừa được phát hiện tại Lâm Đồng Khánh Hoà, Việt Nam. Loài mới được mang tên Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens (Anura: Rhacophoridae) do 2 nhà khoa học Việt Nam là Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam), Hoàng Minh Đức (Viện Sinh thái Miền Nam) và nhà khoc học Nhật Bản là Masafumi Matsui (Đại học Kyoto) mô tả và công bố trên tạp chí Current Herpetology (tập 33 (2): trang 101 – 111, 8/2014). 
28/08/2014

Mời tham gia hội thảo DAAD tại Hà Nội

Giấy mời tham gia hội thảo tại Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (IEBR)
Được sự hỗ trợ của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), hôi thảo  với tiêu đề “Sustainable Management of Environment and Natural Resources in Vietnam” (Quản lý bền vững môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam) sẽ được tổ chức vào ngày 04 – 06 tháng 11 năm 2014.
Địa điểm: Hội trường tầng 6, nhà A11, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, VAST, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Ngôn ngữ sử dụng trong Hội thảo: Tiếng Anh

Loài mới "Trà hòn giao" phát hiện tại Khánh Hoà

Hoa của loài Trà hòn giao Camellia hongiaoensis. Ảnh G. Orel 
(BiodiVn) Mới đây, vào hồi cuối tháng 7 - 2014  tạp chí Telopea (Journal of Plant Systematics) đã công bố một loài hoa Trà mới phát hiện ở Khánh Hoà, Việt Nam trên tập 17 (trang 99–105). Loài mới này được đặt tên theo khu vực tìm ra chúng, đó là địa danh Hòn Giao ở tỉnh Khánh hoà, Trà hòn giao Camellia hongiaoensis Orel & Curry. Chúng được mô tả bởi hai nhà khoa học người Úc là George Orel và Anthony S. Curry.
27/08/2014

Phát hiện quần thể Sồi ba cạnh hiếm tại Đắk Nông

Gốc cây Sồi ba cạnh cổ thụ (Ảnh: Hoàng Thanh Sơn).
Trong chuyến điều tra thực tế tại Khu BTTN Nam Nung và Tà Đùng, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Lâm Sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã phát hiện quần thể thực vật Sồi ba cạnh hiếm với số lượng gần 200 cá thể.
Quần thể Sồi ba cạnh được tìm thấy tại tiểu khu 1331, ở độ cao 1.100 m đến 1.250 m thuộc Khu BTTN Nam Nung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Chiều cao trung bình của các cây trong quần thể khoảng 18 m; đường kính thân các cây từ 60 – 120 cm, cây lớn lên tới 2 m.

Trích yếu Thông mọc tự nhiên ở Việt Nam 2013

Thông tre lá ngắn Podocarpus pilgeri. Ảnh Phạm Văn Thế
Bài báo trình bày Trích yếu được cập nhật hoá 2013 của Thông mọc tự nhiên ở Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu hơn 1.300 số hiệu mẫu vật được thu thập (hơn 81% mới thu trong 20 năm gần đây) chủ yếu bằng các phương pháp so sánh hình thái kinh điển. 33 taxon bậc loài đã được thừa nhận, hầu hết bị đe doạ tuyệt chủng (80%). Phương pháp sinh học phân tử đã được sử dụng kết hợp để xác định lại bậ phân loại của Calocedrus rupestrisCunninghamia konishii
25/08/2014

Giá trị bảo tồn thực vật tại khu Dự trữ thiên nhiên Na Hang

Sơ đồ khu vực thu mẫu. Ảnh Phạm Văn Thế
ĐÁNH GIÁ THÊM GIÁ TRỊ BẢO TỒN CỦA THỰC VẬT Ở KHU DỰ TRỮ THIÊN NHIÊN (KDTTN) NA HANG VÀ HAI ĐIỂM LÂN CẬN (HUYỆN NA HANG, TỈNH TUYÊN QUANG)
Phan Kế Lộc, Phạm Văn Thế, Averyanov, L.V. & Nguyễn Tiến Hiệp
Mục đích của công trình là chỉ ra các loài thực vật và các quần xã của chúng ở KDTTN Na Hang cần ưu tiên bảo tồn dựa trên thông tin của chúng tôi, và được xếp thứ hạng theo phiên bản mới nhất của Danh lục đỏ của IUCN căn cứ vào hiện trạng ở khu vực nghiên cứu. Kết quả đánh giá hiện trạng bảo tồn của 189 loài được nhận mặt trong 720 số hiệu mẫu vật thu thập được ở KDTTN Na Hang và 2 điểm lân cận trong khoảng 15 năm gần đấy (chiếm chưa tới 20% tổng số loài Thực vật bậc cao có mạch dự kiến có mặt) cho thấy đã ghi nhận được 31 loài (16%) Bị đe dọa tuyệt chủng trong đó có 1 loài Đang bị tuyệt chủng trầm trọng (CR), 12 loài Đang bị tuyệt chủng (EN) và 18 loài Sắp bị tuyệt chủng (VU). Ba loài mới cho khoa học được mô tả ở đây. Ba quần xã thực vật nguyên sinh (Rừng ưu thế Nghiến và đôi khi cả Trai trên sườn núi đá vôi, Rừng Thông đuôi chồn và Rừng thuần loại Thông hai lá đá vôi trên đường đỉnh núi đá vôi) là những đối tượng cần ưu tiên bảo tồn như các hệ sinh thái nguyên vẹn, nơi sống vốn có của các loài Bị đe dọa tuyệt chủng đã biết, chưa biết cùng các yếu tố tại chỗ có những giá trị khác chưa biết hết được.
24/08/2014

Loài mới "Tỏi đá khang" phát hiện ở Sơn La

Chùm hoa Tỏi đá khang Tupistra khangii tự nhiên. Ảnh Nguyễn Sinh Khang.
(BiodiVn) Các nhà thực vật Việt Nam là TS. Nguyễn Tiến Hiệp (Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam - CPCV) và Nga là GS.TS Leonid Averyanov và những người khác vừa mô tả một loài thực vật mới cho khoa học phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha - Sơn La. Loài thực vật mới này có tên Tỏi đá khang Tupistra khangii thuộc họ Thiên môn đông Asparagaceae. Công bố này vừa được đăng tải trên tạp chí Phytotaxa tập 175 (5), trang 287–292. Đây là một phần kết quả của dự án "Khám phá những cánh rừng nguyên sinh dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh cho mục đích bảo tồn bền vững (giới hạn các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An)" được tài trợ bởi Hội Địa lý Hoa Kỳ. (Exploration of primary woods along constructed highway Hanoi - Ho Chi Minh for their sustainable conservation (in limits of Ha Tinh and Nghe An provinces of central Vietnam).