Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

15/08/2014

Công ước Đa dạng Sinh học (CBD) 1992

Du sam núi đất Keteleeria evelyniana, một loài hạt trần có chiều cao vút ngọn hơn 30 m và đường kính thân lên đến hơn 1,5 m. Ở Việt Nam chúng phân bố ở các khu rừng nguyên sinh núi đất từ Bắc vào Nam. xếp chúng ở tình trạng Sắp nguy cấp VU. Ảnh Phạm Văn Thế.

CÔNG ƯỚC
Lời tựa các bên ký kết
● Ý thức được giá trị thực chất của đa dạng sinh học và giá trị sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hoá, giải trí và thẩm mỹ của đa dạng sinh học và các bộ phận hợp thành của nó.
● Cũng ý thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với tiến hoá và duy trì các hệ thống sinh sống lâu bền của sinh quyển.
● Khẳng định rằng các quốc gia có chủ quyền đối với các tài nguyên sinh học của đất nước họ.
14/08/2014

"Cẩm cù vân nam" mới tìm thấy ở rừng tự nhiên

Chùm hoa Cẩm cù vân nam Hoya yuennanensis trong tự nhiên nhìn trực diện. Ảnh Phạm Đoàn Quốc Vương.
(BiodiVn)-Các loài Cẩm cù rừng của Việt Nam luôn luôn là ẩn số thú vị không chỉ đối với các nhà khoa học mà còn đối với giới chơi Cẩm cù ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Bằng chứng thiết thực nhất là gần đây đã có nhiều loài được mô tả mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam. Các ví dụ điển hình như Cẩm cù lộc Hoya lockii (Thừa Thiên Huế), Cẩm cù thừa thiên huế Hoya thuathienhuensis (TT Huế), Cẩm cù cuống dài Hoya longipedunculata (Quảng Nam), Cẩm cù sa pa Hoya sapaensis (Lào Cai) … và gần đây nhất là Cẩm cù hạnh Hoya hanhiae (Quảng Trị, Khánh Hoà). 
10/08/2014

Loài mới "Huệ đá hoa đen" phát hiện ở Quảng Nam

Chùm hoa Huệ đá hoa đen Peliosanthes nutans. Ảnh Phạm Văn Thế
(Biodivn) Một trong những kết quả của đợt khảo sát đa dạng thực vật năm 2011 do Trung tâm Bảo tồn thực vật (CPC, Hà Nội) tổ chức là phát hiện ra một loài thực vật mới Huệ đá hoa đen Peliosanthes nutans, họ Thiên môn đông Asparagaceae. Đợt khảo sát này thực hiện trên các khu rừng còn sót lại dọc trên tuyến đường Hồ Chí Minh (giới hạn trong các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng TrịThừa Thiên Huế và Quảng Nam) được tài trợ bởi Hội Địa lý Hoa Kỳ. Loài thực vật này được phát hiện tại khu vực Đại Lộc tỉnh Quảng Nam và được công bố trên tạp chí Taiwania năm 2012 (số 57(2)).
Cùng trong công bố đó, 5 loài mới khác cũng được mô tả. Chúng gồm 4 loài chi Huệ đáHuệ đá lá bạc Peliosanthes argenteostriata (Quảng Bình, Lào), Huệ đá hoa lớn Peliosanthes grandiflora (Lào Cai, Lai Châu, Vĩnh Phúc), Huệ đá tuyết Peliosanthes nivea (Quảng Trị), Huệ đá hoa cong Peliosanthes retroflexa  (Quảng Bình) và 1 loài chi Tỏi rừng là Tỏi rừng thế Tupistra theana (Quảng Bình). Trong khuôn khổ bài này chúng tôi chỉ miêu tả một loài, những loài khác sẽ viết chi tiết trong các bài tới.

Bảo tồn chuyển vị (chuyển chỗ, ngoại vi, ex-situ)

Vườn thú Hà Nội hiện đang là một nơi bảo tồn chuyển vị loài Công và rất nhiều loài đọng vật hoang dã khác. Ảnh Phạm Văn Thế
(BiodiVn) Bảo tồn ngoại vi hay bảo tồn chuyển chỗ, bảo tồn chuyển vị, bảo tồn ex-situ là một trong những biện pháp quan trọng và có hiệu quả trong bảo tồn và phát triển ĐDSH. Biện pháp bảo tồn ngoại vi là chuyển dời và bảo tồn các loài hoặc các nguyên liệu sinh học của chúng trong môi trường mới không phải là nơi cư trú tự nhiên vốn có của chúng. Bảo tồn ngoại vi bao gồm bảo quản giống, loài, nuôi cấy mô, thu thập các cây để trồng và các loài động vật để nuôi nhằm duy trì vốn gen quý hiếm cho sự nghiên cứu khoa học, nâng cao dân trí và giáo dục lòng yêu thiên nhiên cho mọi tầng lớp nhân dân.

Bảo tồn nguyên vị (tại chỗ, nội vi, in-situ)

Khu Bảo tồn thiên nhiên Sao La, Thừa Thiên Huế được thành lập với mục đích bảo tồn nguyên vị loài Sao la tại sinh cảnh tự nhiên của chúng. Ảnh WWF
(BiodiVn) Bảo tồn nguyên vị hay bảo tồn tại chỗ, bảo tồn nội vi, bảo tồn in-situ là biện pháp bảo vệ tại chỗ tất cả các HST, các nơi sinh cư và các loài trong môi trường tự nhiên của chúng. Có thể nói đây là biện pháp hữu hiệu nhất bảo tồn tính ĐDSH. 
Thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên
Việc hình thành các khu rừng đặc dụng ở Việt Nam đã trải qua những giai đoạn khác nhau. Quá trình hình thành các khu rừng đặc dụng có thể tóm tắt như sau: