Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

31/08/2014

Báo cáo đa dạng sinh học: Ba Bể - Na Hang

Báo cáo đa dạng sinh học tổ hợp bảo tồn Ba Bể-Na Hang: bao gồm Vườn Quốc gia Ba Bể, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Na Hang và Khu Bảo tồn Loài và Sinh cảnh Nam Xuân Lạc
Ba Be / Na Hang Conservation Complex 
The Ba Be / Na Hang Conservation Complex is a region of north-eastern Viet Nam based around Ba Be National Park and Na Hang Nature Reserve. The region is characterised by steep limestone hills, interspersed with non-limestone areas of more undulating topography. It supports a mosaic of land-use types, including fragmented primary forest patches, patches of secondary vegetation, and areas of permanent and shifting cultivation. The region supports high levels of botanical and faunal diversity including populations of two endemic primates: Tonkin Snub-nosed Monkey Pygathrix avunculus and Francois’ Langur Semnopithecus francoisi francoisi.

Tóm tắt Chính sách: Xây dựng Hệ thống khu BTTN

Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng của quá trình thiết lập hệ thống khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Rất nhiều thành tựu đã đạt được trong hai thập kỷ qua và những hiểu biết về vai trò quan trọng của các vườn quốc gia, khu dự trữ thiên nhiên và các khu bảo tồn khác trong phát triển kinh tế địa phương và quốc gia đã tăng lên đáng kể. Hiện nay, toàn quốc có 128 khu rừng đặc dụng. Ngoài ra, 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc gia và 15 khu bảo tồn biển cũng đã được xác định. Bên cạnh chức năng bảo tồn đa dạng sinh học, các khu bảo tồn thiên nhiên đồng thời cung cấp những dịch vụ môi trường và các sản phẩm thiết yếu cho sự tăng trưởng của các ngành thuỷ điện, thuỷ sản, nông nghiệp, du lịch, công nghiệp cũng như phát triển đô thị.

Diễn biến môi trường Việt Nam: Đa dạng Sinh học

Việt Nam là một trong các quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới, được công nhận là một quốc gia ưu tiên cao cho bảo tồn toàn cầu. Các hệ sinh thái của Việt Nam giàu có và đa dạng với nhiều kiểu rừng, đầm lầy, sông suối, rạn san hô giàu và đẹp, cùng tạo nên môi trường sống cho khoảng 10% tổng số loài chim và thú trên toàn cầu. Nhiều loài động, thực vật độc đáo của Việt Nam không có ở nơi nào khác trên thế giới, đã khiến cho Việt Nam trở thành nơi tốt nhất – trong một số trường hợp là nơi duy nhất – để bảo tồn các loài đó.

Bài học kinh nghiệm các dự án kết hợp bảo tồn - phát triển

Các Dự án Kết hợp (BTPT) có mục tiêu bảo tồn tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam đồng thời cải thiện đời sống kinh tế của người dân sống trong các khu bảo tồn. Bằng việc cung cấp các phương thức khai thác tài nguyên thích hợp cho người dân sống bên trong và xung quanh các khu bảo tồn (ví dụ, nông lâm kết hợp hoặc du lịch sinh thái), dự án sẽ có cơ hội tốt hơn nhằm bảo vệ các loài động sinh sống trong các hệ sinh thái dễ bị phá vỡ. Đây chính là luận điểm đằng sau các dự án BTPT.

Identification and Gap Analysis of Key Biodiversity Areas

Tạm dịch: Xác định và phân tích lỗ hổng của các vùng Đa dạng sinh học trọng điểm: Mục tiêu chung cho các Hệ thống vùng được bảo vệ.
In 2004, the majority of the world’s governments committed to expand their protected area systems to ensure the conservation of biodiversity. It is central that such conservation activities be targeted systematically and strategically. Over the last decade, the scientific conservation biology literature on systematic conservation planning has burgeoned. However, conservation practitioners have been slow to implement these ideas – and the need for them has now never been greater.

Sinh kế bền vững cho các Khu bảo tồn Biển

Chính Phủ Việt Nam đang xúc tiến một kế hoạch quan trọng nhằm thiết lập mạng lưới các Khu bảo tồn biển (KBTB) nhằm bảo tồn đa dạng sinh học biển và đảm bảo tốt hơn việc sử dụng bền vững tài nguyên biển trong tương lai. Phải nói rằng, để đạt được thành công tối ưu cho một KBTB, chính quyền cần phải phối hợp với cộng đồng tại các KBTB nhằm đưa ra phương pháp bảo tồn giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của cộng đồng vào nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt đồng thời vẫn có thể phát triển sinh kế một cách bền vững. 

Phát triển và đánh đổi: Kinh tế và Môi trường

Trong năm 2007 và 2008, Trung tâm Con người và Thiên nhiên đã tổ chức một số chuyến điền dã trên phạm vi cả nước cùng các nhà báo ở nhiều cơ quan báo chí khác nhau. Các chuyến điền dã tập trung vào 4 mảng chủ đề chính:
Ô nhiễm công nghiệp và sức khỏe cộng đồng
Phát triển thủy điện – Tiềm năng và các vấn đề môi trường, xã hội
Di dân tự do và tác động lên tài nguyên thiên nhiên
Rừng ngập mặn, sinh kế và hệ quả môi trường – xã hội từ nuôi trồng thủy sản
Qua những chuyến điền dã này, nhiều vấn đề về quy hoạch, quản lý môi trường, quản trị tài nguyên thiên nhiên đã được đề cập, trao đổi với các cơ quan liên quan, cộng đồng, doanh nghiệp, v.v. Một loạt các bài viết, phóng sự đã được đăng tải trên các cơ quan thông tin đại chúng và trên trang thông tin ThienNhien.Net của Trung tâm Con người và Thiên nhiên.

Nhận dạng nhanh một số loài Động vật hoang dã

Việt Nam được xem là một trong những nước thuộc vùng Đông Nam Á giàu về đa dạng sinh học. Do sự khác biệt lớn về khí hậu từ vùng gần xích đạo tới giáp vùng cận nhiệt đới, cùng với sự đa dạng về địa hình đã tạo nên sự đa dạng về thiên nhiên và cũng do đó mà Việt Nam có tính đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức về .

Quản lý Tài nguyên Nước dựa vào cộng đồng

Việt Nam đã có lịch sử lâu dài về sự tham gia của cộng đồng trong quản lý tài nguyên nước ở khắp nhiều nơi trong nước, cả ở vùng đồng bằng và vùng cao, thể hiện dưới nhiều mô hình và cách thức khác nhau, phục vụ cho mục đích lấy nước sinh hoạt và tưới tiêu đồng ruộng.
Các mô hình truyền thống về quản lý tài nguyên nước dựa vào cộng đồng thường dễ tìm thấy ở các vùng nông thôn miền núi, ở đó tài nguyên nước được xem như là tài sản chung của cộng đồng. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị truờng ở Việt Nam, tài nguyên nước dần trở thành một thứ hàng hóa có giá trị thương mại.

Loài tre mới cho Việt Nam "Kinabaluchloa wrayi"

Loài Tre Kinabaluchloa wrayi. Ảnh Trần Văn Tiến và đồng nghiệp, 2014.
(BiodiVn) - Một nhóm các nhà khoa học gồm Trần Văn Tiến, Nguyễn Hoàng Nghĩa (Viện Lâm nghiệp Việt Nam), Diệp Mỹ Hạnh (ĐH Khoa học tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh) và Xia Nian-He (Vườn Thực vật Nam Trung Quốc) vừa ghi nhận bổ sung một loài Tre mới cho Hệ Thực vật Việt Nam.
30/08/2014

"Ếch cây xanh nhạt" mới phát hiện ở miền Nam

Cá thể cái loài Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens trong tự nhiên. Ảnh Hoàng Minh Đức.
(BiodiVn) Một loài Ếch cây mới cho khoa học vừa được phát hiện tại Lâm Đồng Khánh Hoà, Việt Nam. Loài mới được mang tên Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens (Anura: Rhacophoridae) do 2 nhà khoa học Việt Nam là Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam), Hoàng Minh Đức (Viện Sinh thái Miền Nam) và nhà khoc học Nhật Bản là Masafumi Matsui (Đại học Kyoto) mô tả và công bố trên tạp chí Current Herpetology (tập 33 (2): trang 101 – 111, 8/2014). 
28/08/2014

Mời tham gia hội thảo DAAD tại Hà Nội

Giấy mời tham gia hội thảo tại Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (IEBR)
Được sự hỗ trợ của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), hôi thảo  với tiêu đề “Sustainable Management of Environment and Natural Resources in Vietnam” (Quản lý bền vững môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại Việt Nam) sẽ được tổ chức vào ngày 04 – 06 tháng 11 năm 2014.
Địa điểm: Hội trường tầng 6, nhà A11, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, VAST, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Ngôn ngữ sử dụng trong Hội thảo: Tiếng Anh

Loài mới "Trà hòn giao" phát hiện tại Khánh Hoà

Hoa của loài Trà hòn giao Camellia hongiaoensis. Ảnh G. Orel 
(BiodiVn) Mới đây, vào hồi cuối tháng 7 - 2014  tạp chí Telopea (Journal of Plant Systematics) đã công bố một loài hoa Trà mới phát hiện ở Khánh Hoà, Việt Nam trên tập 17 (trang 99–105). Loài mới này được đặt tên theo khu vực tìm ra chúng, đó là địa danh Hòn Giao ở tỉnh Khánh hoà, Trà hòn giao Camellia hongiaoensis Orel & Curry. Chúng được mô tả bởi hai nhà khoa học người Úc là George Orel và Anthony S. Curry.
27/08/2014

Phát hiện quần thể Sồi ba cạnh hiếm tại Đắk Nông

Gốc cây Sồi ba cạnh cổ thụ (Ảnh: Hoàng Thanh Sơn).
Trong chuyến điều tra thực tế tại Khu BTTN Nam Nung và Tà Đùng, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Lâm Sinh – Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã phát hiện quần thể thực vật Sồi ba cạnh hiếm với số lượng gần 200 cá thể.
Quần thể Sồi ba cạnh được tìm thấy tại tiểu khu 1331, ở độ cao 1.100 m đến 1.250 m thuộc Khu BTTN Nam Nung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Chiều cao trung bình của các cây trong quần thể khoảng 18 m; đường kính thân các cây từ 60 – 120 cm, cây lớn lên tới 2 m.

Trích yếu Thông mọc tự nhiên ở Việt Nam 2013

Thông tre lá ngắn Podocarpus pilgeri. Ảnh Phạm Văn Thế
Bài báo trình bày Trích yếu được cập nhật hoá 2013 của Thông mọc tự nhiên ở Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu hơn 1.300 số hiệu mẫu vật được thu thập (hơn 81% mới thu trong 20 năm gần đây) chủ yếu bằng các phương pháp so sánh hình thái kinh điển. 33 taxon bậc loài đã được thừa nhận, hầu hết bị đe doạ tuyệt chủng (80%). Phương pháp sinh học phân tử đã được sử dụng kết hợp để xác định lại bậ phân loại của Calocedrus rupestrisCunninghamia konishii
25/08/2014

Giá trị bảo tồn thực vật tại khu Dự trữ thiên nhiên Na Hang

Sơ đồ khu vực thu mẫu. Ảnh Phạm Văn Thế
ĐÁNH GIÁ THÊM GIÁ TRỊ BẢO TỒN CỦA THỰC VẬT Ở KHU DỰ TRỮ THIÊN NHIÊN (KDTTN) NA HANG VÀ HAI ĐIỂM LÂN CẬN (HUYỆN NA HANG, TỈNH TUYÊN QUANG)
Phan Kế Lộc, Phạm Văn Thế, Averyanov, L.V. & Nguyễn Tiến Hiệp
Mục đích của công trình là chỉ ra các loài thực vật và các quần xã của chúng ở KDTTN Na Hang cần ưu tiên bảo tồn dựa trên thông tin của chúng tôi, và được xếp thứ hạng theo phiên bản mới nhất của Danh lục đỏ của IUCN căn cứ vào hiện trạng ở khu vực nghiên cứu. Kết quả đánh giá hiện trạng bảo tồn của 189 loài được nhận mặt trong 720 số hiệu mẫu vật thu thập được ở KDTTN Na Hang và 2 điểm lân cận trong khoảng 15 năm gần đấy (chiếm chưa tới 20% tổng số loài Thực vật bậc cao có mạch dự kiến có mặt) cho thấy đã ghi nhận được 31 loài (16%) Bị đe dọa tuyệt chủng trong đó có 1 loài Đang bị tuyệt chủng trầm trọng (CR), 12 loài Đang bị tuyệt chủng (EN) và 18 loài Sắp bị tuyệt chủng (VU). Ba loài mới cho khoa học được mô tả ở đây. Ba quần xã thực vật nguyên sinh (Rừng ưu thế Nghiến và đôi khi cả Trai trên sườn núi đá vôi, Rừng Thông đuôi chồn và Rừng thuần loại Thông hai lá đá vôi trên đường đỉnh núi đá vôi) là những đối tượng cần ưu tiên bảo tồn như các hệ sinh thái nguyên vẹn, nơi sống vốn có của các loài Bị đe dọa tuyệt chủng đã biết, chưa biết cùng các yếu tố tại chỗ có những giá trị khác chưa biết hết được.
24/08/2014

Loài mới "Tỏi đá khang" phát hiện ở Sơn La

Chùm hoa Tỏi đá khang Tupistra khangii tự nhiên. Ảnh Nguyễn Sinh Khang.
(BiodiVn) Các nhà thực vật Việt Nam là TS. Nguyễn Tiến Hiệp (Trung tâm Bảo tồn thực vật Việt Nam - CPCV) và Nga là GS.TS Leonid Averyanov và những người khác vừa mô tả một loài thực vật mới cho khoa học phát hiện tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha - Sơn La. Loài thực vật mới này có tên Tỏi đá khang Tupistra khangii thuộc họ Thiên môn đông Asparagaceae. Công bố này vừa được đăng tải trên tạp chí Phytotaxa tập 175 (5), trang 287–292. Đây là một phần kết quả của dự án "Khám phá những cánh rừng nguyên sinh dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh cho mục đích bảo tồn bền vững (giới hạn các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An)" được tài trợ bởi Hội Địa lý Hoa Kỳ. (Exploration of primary woods along constructed highway Hanoi - Ho Chi Minh for their sustainable conservation (in limits of Ha Tinh and Nghe An provinces of central Vietnam).

21/08/2014

Các Vườn Quốc Gia và Khu Bảo tồn TN ở Việt Nam

Ảnh minh hoạ các VQG và KBTTN ở Việt Nam. Nguồn http://donc.vnforest.gov.vn/
Kích chuột vào tên Vườn Quốc Gia (VQG) và Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) phía dưới để xem chi tiết. Biodivn không chịu trách nhiệm liên kết ngoài. Tài liệu theo "Thông tin về các khu bảo vệ hiện có và đề xuất ở Việt Nam, tái bản lần 2, năm 2004, BirdLife Việt Nam"
17/08/2014

Thuần hoá và chăm sóc Cẩm cù rừng

 
Cẩm cù khô Hoya pachyclada - Loài phân bố chủ yếu ở các khu rừng khô ở Tây Nguyên Việt Nam. Ảnh Phạm Văn Thế
(BiodiVn) - Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, hầu hết Cẩm cù (hay Hoya - còn gọi là Hoa sao) phát triển tốt trong nhà, trong khu vực được bảo vệ hay một nhà kính. Các cây Cẩm cù leo lên bằng rễ con, thân nhỏ, khi chưa được cắt tỉa chúng tạo thành một tấm thảm dày. Một số loài tạo được những giỏ đẹp. Việc chăm sóc Cẩm cù có thể tuân theo những kinh nghiệm chung như sau:
15/08/2014

Công ước Đa dạng Sinh học (CBD) 1992

Du sam núi đất Keteleeria evelyniana, một loài hạt trần có chiều cao vút ngọn hơn 30 m và đường kính thân lên đến hơn 1,5 m. Ở Việt Nam chúng phân bố ở các khu rừng nguyên sinh núi đất từ Bắc vào Nam. xếp chúng ở tình trạng Sắp nguy cấp VU. Ảnh Phạm Văn Thế.

CÔNG ƯỚC
Lời tựa các bên ký kết
● Ý thức được giá trị thực chất của đa dạng sinh học và giá trị sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hoá, giải trí và thẩm mỹ của đa dạng sinh học và các bộ phận hợp thành của nó.
● Cũng ý thức được tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với tiến hoá và duy trì các hệ thống sinh sống lâu bền của sinh quyển.
● Khẳng định rằng các quốc gia có chủ quyền đối với các tài nguyên sinh học của đất nước họ.
14/08/2014

"Cẩm cù vân nam" mới tìm thấy ở rừng tự nhiên

Chùm hoa Cẩm cù vân nam Hoya yuennanensis trong tự nhiên nhìn trực diện. Ảnh Phạm Đoàn Quốc Vương.
(BiodiVn)-Các loài Cẩm cù rừng của Việt Nam luôn luôn là ẩn số thú vị không chỉ đối với các nhà khoa học mà còn đối với giới chơi Cẩm cù ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Bằng chứng thiết thực nhất là gần đây đã có nhiều loài được mô tả mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam. Các ví dụ điển hình như Cẩm cù lộc Hoya lockii (Thừa Thiên Huế), Cẩm cù thừa thiên huế Hoya thuathienhuensis (TT Huế), Cẩm cù cuống dài Hoya longipedunculata (Quảng Nam), Cẩm cù sa pa Hoya sapaensis (Lào Cai) … và gần đây nhất là Cẩm cù hạnh Hoya hanhiae (Quảng Trị, Khánh Hoà). 
10/08/2014

Loài mới "Huệ đá hoa đen" phát hiện ở Quảng Nam

Chùm hoa Huệ đá hoa đen Peliosanthes nutans. Ảnh Phạm Văn Thế
(Biodivn) Một trong những kết quả của đợt khảo sát đa dạng thực vật năm 2011 do Trung tâm Bảo tồn thực vật (CPC, Hà Nội) tổ chức là phát hiện ra một loài thực vật mới Huệ đá hoa đen Peliosanthes nutans, họ Thiên môn đông Asparagaceae. Đợt khảo sát này thực hiện trên các khu rừng còn sót lại dọc trên tuyến đường Hồ Chí Minh (giới hạn trong các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng TrịThừa Thiên Huế và Quảng Nam) được tài trợ bởi Hội Địa lý Hoa Kỳ. Loài thực vật này được phát hiện tại khu vực Đại Lộc tỉnh Quảng Nam và được công bố trên tạp chí Taiwania năm 2012 (số 57(2)).
Cùng trong công bố đó, 5 loài mới khác cũng được mô tả. Chúng gồm 4 loài chi Huệ đáHuệ đá lá bạc Peliosanthes argenteostriata (Quảng Bình, Lào), Huệ đá hoa lớn Peliosanthes grandiflora (Lào Cai, Lai Châu, Vĩnh Phúc), Huệ đá tuyết Peliosanthes nivea (Quảng Trị), Huệ đá hoa cong Peliosanthes retroflexa  (Quảng Bình) và 1 loài chi Tỏi rừng là Tỏi rừng thế Tupistra theana (Quảng Bình). Trong khuôn khổ bài này chúng tôi chỉ miêu tả một loài, những loài khác sẽ viết chi tiết trong các bài tới.

Bảo tồn chuyển vị (chuyển chỗ, ngoại vi, ex-situ)

Vườn thú Hà Nội hiện đang là một nơi bảo tồn chuyển vị loài Công và rất nhiều loài đọng vật hoang dã khác. Ảnh Phạm Văn Thế
(BiodiVn) Bảo tồn ngoại vi hay bảo tồn chuyển chỗ, bảo tồn chuyển vị, bảo tồn ex-situ là một trong những biện pháp quan trọng và có hiệu quả trong bảo tồn và phát triển ĐDSH. Biện pháp bảo tồn ngoại vi là chuyển dời và bảo tồn các loài hoặc các nguyên liệu sinh học của chúng trong môi trường mới không phải là nơi cư trú tự nhiên vốn có của chúng. Bảo tồn ngoại vi bao gồm bảo quản giống, loài, nuôi cấy mô, thu thập các cây để trồng và các loài động vật để nuôi nhằm duy trì vốn gen quý hiếm cho sự nghiên cứu khoa học, nâng cao dân trí và giáo dục lòng yêu thiên nhiên cho mọi tầng lớp nhân dân.

Bảo tồn nguyên vị (tại chỗ, nội vi, in-situ)

Khu Bảo tồn thiên nhiên Sao La, Thừa Thiên Huế được thành lập với mục đích bảo tồn nguyên vị loài Sao la tại sinh cảnh tự nhiên của chúng. Ảnh WWF
(BiodiVn) Bảo tồn nguyên vị hay bảo tồn tại chỗ, bảo tồn nội vi, bảo tồn in-situ là biện pháp bảo vệ tại chỗ tất cả các HST, các nơi sinh cư và các loài trong môi trường tự nhiên của chúng. Có thể nói đây là biện pháp hữu hiệu nhất bảo tồn tính ĐDSH. 
Thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên
Việc hình thành các khu rừng đặc dụng ở Việt Nam đã trải qua những giai đoạn khác nhau. Quá trình hình thành các khu rừng đặc dụng có thể tóm tắt như sau:

09/08/2014

Thành tựu, khó khăn và thách thức bảo tồn Đa dạng Sinh học

Loài lan Môi cứng ngắn trục Stereochilus brevirachis rất hiếm phát hiện ở Sơn La, Việt Nam, 2009. Loài này trước đây chỉ được biết đến là những cây trồng ở Trung Quốc. Đây là một phần kết quả điều tra đa dạng sinh học do Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt nam (CPC) tổ chức. Ảnh Leonid Averyanov.
(BiodiVn) Theo thống kê. kẻ từ khi ban hành BAP đến nay có khoảng 100 các dự án với các mức độ khác nhau đã và đang được thực hiện theo các mục tiêu và hành động của BAP. Trong đó, có hơn 50 dự án của BAP đề xuất đã và đang được thực hiện ở các mức độ khác nhau. Hầu hết các dự án này định hướng về xây dựng và quản lý các khu bảo vệ và Nâng cao nhận thức chung. Một số các dự án khác đề xuất trong BAP nhưng vì một số lý do chưa được thực hiện.

Kết quả đạt được sau bảy năm thực hiện BAP

Lan lộc sơn Lockia sonii, loài mới phát hiện 2012 từ Sơn La. Ảnh Phạm Văn Thế
(BiodiVn) Năm 1998, đã có một Hội thảo Đánh giá 3 năm việc thực hiện BAP, giai đoạn 1996-1998. Đến năm 2002, đã có một dự án Đánh giá việc thực hiện kế hoạch hành động ĐDSH từ năm 1995 đến 2002 và đề xuất các hoạt động có liên quan cho giai đoạn 2003-2010 được thực hiện do Đại học quốc gia Hà Nội chủ trì (Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan quản lý). 
Các kết quả đã đạt được trong giai đoạn 1996-1998
Từ những ý tưởng đã được nêu trong BAP, các kết quả thực hiện BAP trong 3 năm, thời gian 1996-1998 được đánh giá trong cuộc Hội thảo xem xét lại kế hoạch Hành động ĐDSH của Việt Nam với mục tiêu Đánh giá tình trạng thực hiện BAP, xác định những thiếu sót chính và nêu bật các vấn đề mới nổi cần chú ý. Nhìn chung, tại Hội thảo này, các ý kiến cho rằng kết quả thực hiện BAP trong thời gian 1996-1998 là rất lớn và được tóm tắt trong bảng dưới.

Kế hoạch Hành động Đa dạng sinh học (BAP)

Tỏi rừng thế an na Tupistra theana, loài mới phát hiện 2012 từ Quảng Bình. Ảnh Phạm Văn Thế
(BiodiVn) - Kế hoạch hành động ĐDSH của Việt Nam (BAP) được soạn thảo và được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22 tháng 12 năm 1995. BAP được xây dựng trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đã ký Công ước Quốc tế ĐDSH, năm 1993 và được Quốc hội thông qua năm 1994. Kể từ khi ban hành đến nay, BAP là văn bản có tính pháp lý và là kim chỉ nam cho hành động của Việt Nam trong việc bảo vệ ĐDSH ở tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương, các ngành và các đoàn thể. 
Giới thiệu chung về Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Việt Nam
Mục tiêu của BAP. Mục tiêu lâu dài của BAP là Bảo vệ sự ĐDSH phong phú và đặc sắc của Việt Nam trong khuôn khổ phát triển bền vững:
- Bảo vệ các HST đặc thù của Việt Nam, các HST nhạy cảm đang bị đe doạ thu hẹp hay bị huỷ hoại do các hoạt động kinh tế của con người;
- Bảo vệ các thành phần của ĐDSH đang bị đe doạ do khai thác quá mức hay bị lãng quên;

Chiến lược và chính sách bảo tồn đa dạng sinh học

Huệ đá hoa đen Peliosanthes nutans, một loài mới phát hiện cho khoa học từ Quảng Nam, 2012. Ảnh Phạm Văn Thế
Các phần trước:

(BiodiVn) - Chính phủ Việt Nam đã sớm nhận thức về bảo vệ và phát triển tài nguyên ĐDSH. Theo thống kê từ 1958 đến nay, có tới gần 100 văn bản pháp luật của Nhà nước Việt Nam liên quan đến bảo tồn ĐDSH và các tài liệu hướng dẫn thi hành lần lượt được ban hành. Có thể nói đây là cơ sở pháp lý thực hiện bảo vệ ĐDSH. 
Năm 1962, Cục Kiểm lâm được thành lập cùng với sự ra đời rừng cấm Cúc Phương-rừng cấm đầu tiên của Việt Nam. Năm 1985, Chiến lược Bảo tồn Quốc gia của Việt Nam (NCS) được ban hành. Đây là một chiến lược đầu tiên được xây dựng ở một nước đang phát triển. 

08/08/2014

Phát hiện 2 loài rầy mới (Sogana condaoana, S. cucphuongana)

Hình 1 A-F: Loài Sogana condaoana Constant & Pham, 2013. (A) cơ thể con đực nhìn từ mặt lưng; (B) vertex và ngực nhìn từ mặt lưng; (C) đầu nhìn từ mặt bên trái; (D) trán nhìn từ mặt bụng; (E) cánh trước bên phải nhìn từ mặt lưng; (F) cánh sau bên phải nhìn từ mặt lưng.
Các nhà khoa học Việt Nam là Phạm Hồng Thái (Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, VAST) và Bỉ là Jérôme Constant (Viện nghiên cứu khoa học tự nhiên Hoàng gia) vừa công bố 2 loài côn trùng mới thuộc họ Rầy đầu dài Tropiduchidae, bộ Cánh giống Homoptera. Hai loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn: Rầy đầu dài côn đảo Sogana condaoana và Rầy đầu dài cúc phương Sogana cucphuongana. Mô tả chi tiết của loài được đăng tải trên Tạp chí Annales Zoologici (Warszawa) 63(1): 71-77 (2014).

06/08/2014

Cẩm cù sậm (Hoya fusca) của rừng Tây Nguyên

Cận cảnh những bông hoa Cẩm cù sậm. Ảnh Phạm Đoàn Quốc Vương. (Click vào hình để xem ảnh gốc)
BiodiVn vừa nhận được một số ảnh của loài Cẩm cù sậm hay Cẩm cù tối màu Hoya fusca do anh Phạm Đoàn Quốc Vương ở Đắk Lắk gửi tặng. Theo anh Vương thì loài cẩm cù này được chụp ở Lâm Đồng và đây là loài khá phổ biến ở khu vực đó.

05/08/2014

Đông Dương, Borneo: vùng phát sinh Đa dạng sinh học Đông Nam Á

Phân phối các dòng và các sự kiện đa dạng hóa tại chỗ trong số 61 bộ dữ liệu theo thời gian.

(Borneo and Indochina are Major Evolutionary Hotspots for Southeast Asian 
Biodiversity)
(BiodiVn) - Các nhà khoa học thuộc các quốc gia Anh, Đức, In đô nê xi-a, Mỹ, Úc và Trung Quốc vừa công bố các kết quả cổ địa tiến hoá sinh vật trên tạp chí Systematic Biologists (Oxford University) nhằm chứng minh nguyên nhân tiến hoá ra các điểm nóng Đa dạng Sinh học ở Đông Nam Á hiện nay.

03/08/2014

Cá cóc sần lào Tylototriton notialis hiếm ở Pù Hoạt

 
Cá cóc sần lào Tylototriton notialis, nhìn từ trên xuống. Ảnh do Lê Văn Nghĩa cung cấp
BiodiVn vừa nhận được một số hình ảnh của một loài cá cóc sần do ông Lê Văn Nghĩa (Phó phòng Kho học - Hợp tác Quốc tế, khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hoạt) gửi. Được biết loài cá cóc này do Ban Quản lý (BQL) khu BTTN phát hiện tại khu vực tiểu khu 101 (xã Nậm Giải, huyện Quế Phong, Nghệ An). Ông Nguyễn Danh Hùng (Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt Liểm lâm, BQL khu BTTN Pù Hoạt) cho biết thêm chúng được tìm thấy tại các vũng nước đọng hoặc khu vực nước tĩnh tại rừng nguyên sinh nơi có độ cao chừng 500 m so với mực nước biển.