Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

24/04/2014

Lan đá quý Nephelaphyllum pulchrum mới ghi nhận cho Việt Nam


Nephelaphyllum pulchrum có nguồn gốc Java, Sumatra, Malaysia, Borneo, và Philippines, nơi nó phát triển dưới bóng trong rừng ẩm ướt. Nephelaphyllum pulchrum thường phát triển đặc biệt bởi màu bạc hấp dẫn và lá màu xanh lá cây, hoa vàng. Nephelaphyllum pulchrum là một phong lan nhỏ trên mặt đất, nó hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong một khu vườn nhiệt đới. 

 Nephelaphyllum pulchrum không nở hoa một lần hoặc hai lần một năm, nhưng hoa nó nhỏ, hoa màu vàng, nó không phô trương như nhiều loài lan khác trong họ Lan. Nephelaphyllum pulchrum đôi khi được gọi là Anoectochilus pulcher, Nephelaphyllum borneense, Nephelaphyllum latilabre, Nephelaphyllum pulchrum var. sikkimensis, Nephelaphyllum sikkimensis, Tainia borneensis, Tainia latilabris, hoặc Tainia pulchra.
08/04/2014

Thằn lằn ngón cực đông Cyrtodactylus cucdongensis mới ở Khánh Hoà

Ảnh con đực loài Thằn lằn ngón cực đông Cyrtodactylus cucdongensis. (Male of Cyrtodactylus cucdongensis). Photos by T.M. Phung, Zootaxa 2014.
Các nhà khoa học Đức và Việt Nam mới công bố loài Thằn lằn ngón cực đông mới trên tạp chí Zootaxa 3785 (4): 518–532 (7 tháng 4 năm 2014). Dựa trên các đặc điểm hình thái và phân tích, so sánh sinh học phân tử. Loài Thằn lằn ngón cực đông mới có tên khoa học là Cyrtodactylus cucdongensis. Chúng được phát hiện ở khu vực mũi Cực đông thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, Việt Nam và loài mới được đặt tên theo vùng phát hiện ra chúng.
03/04/2014

Loài Ếch cây gai Gracixalus lamarius mới ở Kon Tum

Hình ảnh con đực loài Ếch cây gai Gracixalus lamarius với nhiều màu sắc khác nhau và lưng rất nhiều gai. Dorsolateral view of male of Gracixalus lumarius sp. nov. in life showing variation in skin texture. Photos Zootaxa 2014.
Nhóm các nhà khoa học Úc, Việt Nam trong các đợt khảo sát vào tháng 7/2009 và 4/2010 ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Ngọc Linh tỉnh Kon Tum, Việt Nam. đã phát hiện và mô tả loài Ếch cây mới thuộc giống Gracixalus. Loài mới được công bố trên tạp chí chuyên ngành Zootaxa 3785 (1): 025–037 (2 tháng 4, 2014).