02/12/2014

Loài Dơi mới phát hiện ở Việt Nam và Lào

Loài Dơi muỗi Hypsugo dolichodon phát hiện tại tỉnh Attapư (Attapeu) nam Lào  Vườn Quốc gia Cát Tiên ở nam Việt Nam vừa được mô tả mới cho khoa học.


Giống Hypsugo đã từng được xem là một phân giống của Dơi muỗi Pipistrellus bởi nhiều nhà khoa học trên thế giới. Nhưng những phân tích về các đặc điểm khác biệt gần đây thì nó đã được chấp nhận rộng rãi như là một giống độc lập. Theo sự sắp xếp phân loại mới thì chín loài thuộc giống này được biết là có xuất hiện tại khu vực Đông Nam Á.

Trong nhiều năm qua, nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật - Việt Nam, Hungary và Canada đã thu thập nhiều dẫn liệu về thành phần các loài Dơi ở Lào và Việt Nam và đã xác định được một loài Dơi mới cho khoa học. 

Loài dơi chưa từng được biết đến này được mô tả và đặt tên là: Hypsugo dolichodon Görföl, Csorba, Eger, Trường-Sơn & Francis. 

Loài dơi mới có kích thước nhỏ, với chiều dài cẳng tay giữa 35,2-38,4 mm, chiều dài của bàn chân giữa 5,9-7 mm. Phần bụng màu đen nâu, phần đầu thì nhạt hơn. Đầu ngắn và rộng. Nó khác với các loài cùng giống bởi các răng nanh dài bất thường. Loài này ăn côn trùng.

Công bố này được đăng tải trên tạp chí Zootaxa 3887 (2): 239–250. Mọi chi tiết xin liên hệ: TS. Nguyễn Trường Sơn, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Email: soniebr@yahoo.com

Khu vực phân bố của loài Hypsugo dolichodon. 
According to Gorfol & Al., 2014, theo Wikipedia

Canines make the difference: a new species of Hypsugo (Chiroptera: Vespertilionidae) from Laos and Vietnam 

TAMÁS GÖRFÖL, GÁBOR CSORBA, JUDITH L. EGER, NGUYEN TRUONG SON, CHARLES M. FRANCIS

Abstract. Hypsugo was regarded as a subgenus of Pipistrellus by many authors, but its generic distinctiveness is now widely accepted. According to recent taxonomic arrangements, nine species are known to occur in Southeast Asia. During the investigation of material recently collected from Lao PDR and Vietnam we identified an additional species and hence describe it here as Hypsugo dolichodon n. sp. It resembles H. pulveratus, but is larger with conspicuously long canines and differs considerably in the DNA barcode gene sequence.
For final version please see at: 


0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!