06/12/2014

Hoa Nhài tản mạn cuối tuần

Truyện kể rằng: ngày xửa ngày xưa, khi các loài hoa mới xuất hiện trên trái đất, tất cả đều có màu trắng. Vào thời gian trăm hoa đua nở, sắc trắng ngập tràn khắp nơi...

Tại một khu vườn nọ, vào một ngày có một họa sỹ đi lạc vào... nhìn thấy một màu trắng vô cùng ấn tượng bao phủ khắp khu vườn, đó là màu của các loài hoa. Người họa sỹ này đã nghĩ mặc dù màu trắng rất đẹp, nhưng nếu như có thật nhiều màu sắc sặc sỡ thì khu vườn sẽ càng tuyệt vời hơn. Và họa sỹ đã nảy ra ý tưởng giúp những loài hoa ở đây có được màu sắc mà mình thích. Các loài hoa rất vui mừng và xếp hàng để chờ có được những màu sắc mình mơ ước.Những bông hoa hồng (Rosa) đều muốn có màu Hồng, màu vàng, rồi màu da cam,... ; màu xanh lá dành cho hoa Lưu Ly (Myosotis); hoa Cẩm Chướng (Dianthus) với sự khéo léo trong lời nói đã được họa sỹ tặng cho những màu sắc hết sức sặc sỡ và nổi bật; hoa Mẫu Đơn cũng được dành tặng những màu sắc hết sức nhã nhặn.

Hoa Ngưu Báng (Arctium) thì lại tỏ ra rất mực khiêm tốn. Khi được hỏi thích loại màu gì, Ngưu Báng đã trả lời là màu gì cũng được... Họa sỹ bèn vẽ màu xám cho nó rồi hỏi nó có hài lòng không? Nó chỉ trả lời:"Tôi biết tất cả các màu mực sặc sỡ, chàng đã gần hết. Nếu ai cũng thích rực rỡ như nữ hoàng hoa hồng thì không còn ai nhận ra được vẻ đẹp riêng của từng loài hoa nữa!"
Hoa păng - xê (Viola tricolor)với hình dáng nhỏ bé của mình họa sỹ đã dúng những sắc màu của mình để biến chúng thành những bông hoa mang sắc màu vui nhộn, nhí nhảnh; Còn hoa bồ công anh (Taraxacum) cũng đã có cho mình một bộ áo mới rất đẹp...

Chỉ riêng loài hoa Nhài (Jasminum) vì không chịu cầu xin nên Nhài đã chọc tức họa sỹ vì thế Nhài vẫn mang màu trắng trên vóc dáng mảnh mai cho đến tận bây giờ.


Ý nghĩa tên Jasminum: "Jas" có nghĩa là "tuyệt vọng" (theo tiếng Ả Rập), "Min" là lời nói dối, còn Jasminum là tên của chi "Nhài" thuộc họ Nhài - Oleaceae. Tên tiếng Anh của hoa Nhài là Jasmine. Người Hinđu dành cho loài hoa này một cái tên thật đẹp, thật mỹ miều là “Ánh trăng của khu rừng nhỏ”


Thực ra, hoa nhài có rất nhiều loài làm cảnh, màu sắc cũng rất đa dạng. Mỗi loài hoa đều có ý nghĩa riêng, đối với hoa nhài, màu sắc khác nhau đem lại cho chúng những ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như: nhài Vàng tượng trưng cho sự duyên dáng và tao nhã, nhài có màu hửng hồng lại tượng trưng cho ý nghĩa chia cách. Nhài Ấn Độ có màu vàng tươi, hoa to và nồng hương tượng trưng cho sự ngọt ngào của tình bạn. Nhài Tây Ban Nha tượng trưng cho sự nhạy cảm...


Tuy nhiên, loài hoa nhài trắng thông thường (loài được nhắc đến trong câu chuyện trên) chính là loại cực kì tao nhã mà không có một loài nhài nào có thể so sánh được. Nó có hương thương ngọt ngào và một vẻ đẹp thuần khiết.


Một chút về văn thơ, trong bài "Hoa Đêm", nhà thơ Xuân Diệu đánh giá rất cao cái khung cảnh ban đêm, khung cảnh lý tưởng để hoa nói "lời hương". Ai mà không bâng khuâng say đắm đọc những vần thơ tuyệt diệu về hoa nhài!? Cái hương tình của loài hoa nhài nồng nàn đến mức táo bạo mà rất bỡ ngỡ ngây thơ. Chúng ta có thể cảm nhận được những điều đó trong đoạn thơ sau (trích trong "Hoa Đêm" của Xuân Diệu):

...Trong giấc mơ ngủ ấy
Bỗng hoa nhài thức dậy sánh từng đôi
Hoa nhài xanh dưới ánh nguyệt tuôn trời
Ánh nguyệt trắng trên hoa nhài đúc sữa

Sao họ khéo nõn nà mà bỡ ngỡ
Những nàng hoa chờ đợi gió phong lưu
Chiều khả liên áo mới khẽ nghiêng đầu
Mỗi cánh bướm yêu, yêu thân tuyết bạch

Nguyệt lác đác tiếng nở lách tách;
Lòng phơi phơi chừng đợi cái ong châm...
Miệng thở ra hương, hương tỏa tình ngầm.
Hoa kỹ nữ đã mở lời trêu ghẹo...

Chàng gió lạ đi khuya ngoài khuất nẻo
Nghe tiếng thơm liều liệu đến tìm hương
Cánh du lang tha thướt phất qua tường
Áo công tử giải là vương não nuột

Này hoa ngọc đã giật mình trắng muốt,
Thoảng tay tình gió vuốt - bỗng lao đao...
Hương hiu hiu nên gió cũng ngọt ngào
Hôn nho nhỏ mà đầu hoa nặng trĩu.

Hoài Vân (tổng hợp)

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!