07/12/2014

Hàng triệu con cua đỏ di cư ở đảo Christmas - Úc

Đảo Christmas (đảo Giáng sinh) là một hòn đảo núi nhỏ nằm ở ngoài khơi của Australia. Hầu hết các tháng trong năm, nơi đây là một thiên đường xinh đẹp, với rừng kín và bờ biển đẹp. Tuy nhiên, mỗi năm một lần, nó sẽ trở thành một cơn ác mộng, bao trùm bởi cơn lũ cua đỏ. (Hoặc có thể rất tuyệt vời cho những ai yêu thích hải sản ...). Tuy nhiên cảnh tượng này thu hút rất nhiều sự chú ý của du khách.

Cuộc hành trình của hàng triệu con của đỏ từ rừng ra bở biển. Ảnh viralnova.comHàng năm vào mùa sinh sản, hàng triệu con cua đỏ thực hiện hành trình ra biển để có thể sinh sản. Đây là một trong những đợt di cư vĩ đại nhất của động vật trên thế giới. Cuộc hành trình của những con cua đỏ ở đảo Christmas xuất phát từ khu rừng mưa nhiệt đới tới bờ biển và đẻ trứng là một sự kiện ngoạn mục của những con cua đỏ cái.

Nhìn có vẻ đáng sợ nhưng nó hoàn toàn bình thường đối với người dân ở đây. Ảnh viralnova.com

Mặc dù rất khó để dự đoán chính xác thời gian của đợt di cư sinh sản mỗi năm nhưng sự kiện này thường xảy ra vào khoảng từ tháng Mười đến tháng Giêng.

Hiện giờ ở đảo Christmas, những con cua đã bắt đầu cuộc hành trình di cư của chúng. Khoảng 40 triệu con cua đang chậm chạp di cư ra biển, và sẽ nhiều hơn nữa lên đến hàng trăm triệu con trong các ngày tới. 

Những con đường cấm qua lại để dành cho cua đỏ di cư. Ảnh christmas.net.au

Để giảm thiểu những rủi ro cho cua đỏ khi chúng băng qua đường, người ta đã cấm các phương tiện giao thông tại một số đoạn đường và đặt các biển cảnh báo lái xe chậm và cẩn thận trên các con đường. 

Những con cua cái với bọc trứng to ở yếm. Ảnh christmas.net.auDự đoán ngày cua đẻ trứng xuống biển của năm 2014 sẽ là ngày 18/19 tháng 12. Một số cua sẽ bắt đầu đẻ trứng một hoặc hai ngày trước đó và những những con khác có thể tiếp tục đẻ một hoặc hai ngày sau đó với số lượng giảm sút.


Điểm đến là mép nước bờ biển. Ảnh laptop.deh.gov.au

Khi chúng đẻ trứng, con cái đi xuống mép nước vào ban đêm, khoảng hai tiếng trước khi mặt trời mọc (khoảng 5:30 sáng) và phóng thích trứng của chúng xuống biển. Du khách muốn quan sát cua đẻ nhớ mang theo đèn pin và máy ảnh. 


Sau khi những con cái đẻ trứng xong chúng lập tức bắt đầu di cư trở về, rời các bãi biển và di chuyển vào trong khu rừng. Vì vậy sau khi xem cua đẻ trứng xong du khách vẫn được khuyến cáo lái xe cẩn thận.

Du khách quan tâm đến cuộc di cư này có thể tìm hiểu tại trang web du lịch của đảo tại  

Xem video về cuộc hành trình này:

Nguồn   và  

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!