07/11/2014

Rực vàng trong nắng mùa hoa Dã quỳ

EM VÀ HOA DÃ QUỲ

Mai Tuyết, 
Chủ nhật 23/11/2014

************************

Phố cũ chiều nay hoa vàng chớm nở 
Em sẽ về níu lại những ngày xưa 
Biết bao lần mây trắng bỗng mưa 
Ta đi dọc dã quỳ vàng cuối phố

Chút heo may làm lòng ai trăn trở 

Chở em về chốn cũ hoa vàng bay 

Tìm anh , biết tìm đâu - nhớ lắt lay
Hoa vẫn nở - đông vẫn về giá buốt


Trăng vẫn nghiêng theo anh từng bước 
Phố mưa bay chực khóc với mỏi mòn 
Mười năm rồi nổi nhớ ướt hoàng hôn 
Em khắc khoải đợi anh về trên phố

Đêm nồng nàn em nghe từng tiếng thở 
Màu dã quỳ như muốn nói cùng sương 
Tình mỏng manh nên tình vỡ như gương 
Không vá kịp nên vo tròn trông ngóng

Dã quỳ xưa một thời ta chung bóng 
Em trở về nghe lá gió rưng rưng
Chút hương yêu theo chân bước ngập ngừng 
Em còn lại - Dã quỳ và nổi nhớ !

Khi những cơn gió mùa thu ngát hương, bầu trời trong xanh như càng xanh thẳm, từng đám mây trắng nhởn nhơ phiêu bồng theo gió. Thỉnh thoảng đàn chim én cũng theo bầy bay về phương Nam để tránh tiết trời giá lạnh từ phương Bắc. Đất trời như đang chuyển mình báo hiệu một mùa đông lạnh lẽo đã về. Bất chợt cái lạnh nhẹ nhàng của buổi sáng sớm khiến lòng mình như nhận ra một chút heo may.

Chẳng biết từ bao giờ và ai đem loài hoa của nắng đến Việt Nam từ vùng châu Mỹ xa xôi để trải nắng vàng rực rỡ trên các vùng cao nguyên xanh của Việt Nam và cũng chẳng biết từ bao giờ khi tôi chợt nhận ra là tôi yêu những cánh hoa hoang dại này đến thế. 

Hoa Dã quỳ Tithonia diversifolia những bông hoa của nắng đang đu đưa mời gọi từng cơn gió se lạnh của mùa đông tràn về. Lại một mùa đông nữa, một mùa đông nữa lại về

Mỗi năm duy nhất chỉ có một một mùa hoa Dã quỳ khoe sắc và hơn hai mươi mùa hoa đi qua tôi vẫn chưa lần nào được trở về đây vào đúng dịp để ngắm nhìn khoảnh khắc đẹp nhất của mùa hoa Dã quỳ. 

Nhưng tôi biết một điều chắc chắn rằng màu vàng ấm áp, sức sống mãnh liệt cùng vẻ đẹp mộc mạc đã luôn ngự trị trong trái tim tôi, dù rằng vẫn luôn day dứt, vẫn thầm nhắc nhở… “Ta yêu em loài hoa của nắng”


Và hôm nay, tôi quay về. Về để ngắm những bông hoa màu nắng, về để nghe gió núi và hoa hòa vang bản tình ca muôn thuở, để tìm chút khoảnh khắc tĩnh lặng trong tâm hồn, để hồi tưởng về những ngày đã qua và tận hưởng giai điệu du dương của bài hát xưa cũ !

Những tấm ảnh rất thật của Phạm Thị Kim Anh (Haianh) gửi đến độc giả diễn đàn Sinh vật rừng Việt Nam những tình cảm mộc mạc, chân thật và chan chứa như tâm hồn của chị về những khoảnh khắc rực rỡ nhất của loài hoa Dã quỳ vào mùa khoe sắc. 


Những tấm ảnh chị đã ghi lại như một lời tri ân tới những người xưa đã mang loài hoa Dã quỳ trải khắp cùng nắng vàng trên vùng cao nguyên Việt Nam.

Ảnh và lời bình: Phạm Thị Kim Anh  ( )
Thơ Mai Tuyết (biodivn.com)

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!