06/10/2014

Phát hiện loài rầy mới ở Tam Đảo


Các nhà khoa học Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ vừa công bố một loài côn trùng mới cho khoa học thuộc họ rầy cánh ngắn – Issidae và được đặt tên là Macrodaruma brevinaso. Mẫu vật của loài mới này được các nhà khoa học thu thập tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, miền Bắc Việt Nam.


Loài côn trùng này thuộc giống Macrodaruma. Cho đến nay mới chỉ có 1 loài thuộc giống này được công bố là: Macrodaruma pertinax Fennah, 1978.
Ảnh 1. Macrodaruma brevinaso Consant & Pham, 2014. A, cơ thể nhìn từ mặt lưng. B, cơ thể nhìn từ mặt bên phải. C, cánh sau bên phải. D, đầu và ngực nhìn từ mặt lưng. E, trán. Theo Phạm Hồng Thái.

Chiều dài cơ thể của loài mới này là: 7.7 mm. Loài Macrodaruma brevinaso dễ dàng nhận ra bởi trán và vertex dài. Tuy nhiên, vẫn ngắn hơn trán và vertex của loài Macrodaruma pertinax Fennah, 1978. Đầu chúng thường có màu vàng ô lưu với cephalic ngắn; vertex kéo dài và hẹp, đường gờ trên vertex phân tách rõ rệt, gần đỉnh có một vệt màu nâu đen. Má với đường màu đen nằm ngang từ mép trên của mắt kép tới đỉnh đầu. Ngực màu vàng ô lưu, pronotum rất ngắn với mép sau và đường gờ phân tách; vùng giữa của đĩa và đường rộng dọc theo mép lưng của bên thùy màu nâu. Mesonotum ngắn, nhẵn với các gờ nằm ngang nằm dọc mép trước. Tegulae màu nâu đen. Cánh trước màu vàng ô lưu hình bán nguyệt, hệ gân cánh dạng mắt lưới với các gân dọc phân biệt rõ ràng và rất nhiều gân ngang. Mép costal rất hẹp màu đen kéo dài đến 2/3 gốc. Mép ngọn cánh với đường hẹp màu nâu đen; 2 đốm màu nâu đen trên vùng gần mép khớp giữa hai cánh. Cánh sau màu nâu, gân cánh màu tối hơn, ngắn hơn cánh trước rõ rệt; gân cánh dạng mắt lưới. Mép costal lượn sóng rõ rệt. Chân kéo dài và thon mảnh màu vàng ô lưu. Đốt ống chân sau có 2 gai ở 1/3 ngọn và 6 gai ở ngọn.
Ảnh 2 A–E. Macrodaruma brevinaso Consant & Pham, 2014, cấu trúc cơ quan sinh dục con đực. A, pygofer, anal tube và gonostyli, nhìn từ mặt bên trái. B, anal tube nhìn từ mặt lưng. C, phallic complex nhìn từ mặt bên trái. D, phallic complex, nhìn từ mặt lưng của nửa đỉnh. E, phallic complex, nhìn từ mặt bụng phía sau. An: anal tube; G: gonostyli; Py: pygofer. Thước đo 1mm. Theo Phạm Hồng Thái.

Với việc mô tả thêm loài mới trên, tổng số loài thuộc giống Macrodaruma hiện nay là 2 loài. Cả 2 loài này đều được ghi nhận có phân bố ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Mô tả chi tiết của các loài này được đăng tải trên Tạp chí Belgian Journal of Entomology 22: 1-8 (2014).

Nguyên văn bài báo gốc có thể xem tại đây: 
Nguồn: Phạm Hồng Thái, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
http://www.vast.ac.vn/

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!