13/10/2014

Những bài học ý nghĩa từ Gấu ngựa

(BiodiVn) Từ câu chuyện ra đi buồn của Gấu ngựa Hebe, Vet Emily Drayton ở tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã có cảm hứng viết một loạt các bài học cô học được từ Hebe.

Tôi nghĩ rằng, trong số chúng ta những người làm việc với động vật có thể cảm kích nhiều điều mà chúng ta phải học hỏi từ các loài khác. Nhất định rằng có những điều động vật làm rất tốt mà con người chúng ta lại thất bại thảm hại.

May mắn thay, bây giờ và sau này chúng tôi có cơ hội gặp những sinh vật nhắc nhở những điều mà chúng ta đã quên và dạy cho chúng ta sống một cách tốt hơn. Hebe là một trong những loài động vật đặc biệt đó.

Lần đầu tiên tôi gặp Hebe vào đúng ngày người bạn thân nhất của nó là Melody qua đời. Tôi nhìn thấy Hebe ngồi bên cạnh cửa hang, an ủi người bạn của nó từ từ qua đời vì thuốc gây mê. Đó cũng là ngày đầu tiên của tôi tại CBRC (Trung tâm cứu hộ Gấu Trung Quốc - China Bear Rescue Centre), và tôi biết rất ít về loài Gấu ngựa, nhưng ngày hôm đó Hebe đã cho tôi biết một cái gì đó về tình bạn. Nó đã chỉ cho tôi biết giá trị của tình bạn và tầm quan trọng của một người bạn thông qua thời gian tốt và xấu. Đó là bài học đầu tiên trong nhiều bài học tôi học hỏi được từ Hebe.

Hebe đã cho tôi nhiều niềm vui và đau đớn. Nó đã dạy tôi rất nhiều về việc làm một bác sỹ thú y, nhưng quan trọng hơn, là làm người tốt và nó mãi mãi sẽ chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. Dưới đây là một số bài học Hebe đã dạy cho tôi.1. Khi làm những điều bạn yêu thích, hãy dành thời gian cho nó, hãy chậm và chu đáo. Một muỗng bơ đậu phộng có thể rất quý giá.

2. Đôi khi sự bướng bỉnh cũng có giá trị.

3. Khi gần thời thanh thiếu niên làm xáo trộn phủ nhận những gì bạn đã biết

4. Một ngày tóc của bạn xấu xí. Thực tế thì hàng tháng tóc của bạn xấu xí. Nhưng điều đó không vấn đề gì. Những người yêu bạn sẽ vẫn nghĩ bạn tuyệt vời không phải vì mái tóc xơ của bạn. 

5. Không phải lúc nào cũng có sức khoẻ tốt.

6. Sống cho hiện tại. Đừng ở trong ngày hôm qua hay lo lắng cho ngày mai. Ngay bây giờ, tại thời điểm này.

7. Sức mạnh không phải phát sinh từ cơ bắp hoặc giới hạn trong cơ thể vật lý. Nó xuất phát từ tinh thần và trong trường hợp của Hebe, nó là vô hạn. 

8. Mọi người có thể độc ác, họ sẽ làm tổn thương và lạm dụng không có lý do thực sự. Nhưng mọi người cũng có thể tốt, chứa đựng tình yêu, sự tôn trọng và lòng từ bi. Những thứ này không loại trừ lẫn nhau - một người thực hiện một hành động tàn ác, cũng có khả năng yêu thương. 

Vì lý do này, chúng ta nên luôn luôn cố gắng trở nên tử tế hơn, tình yêu mãnh liệt hơn và trở thành một người tốt hơn bất cứ khi nào có thể. Khi làm như vậy, chúng ta có thể truyền cảm hứng tốt đẹp ở những người khác.

9. Tinh thần mạnh mẽ thế nào không quan trọng, thời gian sẽ mang tất cả chúng ta xuống.

10. Một ngày, bạn sẽ thất bại. Khó khăn thế nào để bạn làm nó tốt hơn không quan trọng, có nhiều việc bạn không thể sửa được. 

11. Lòng dũng cảm không phải đơn vị đo lường  sự chiến đấu mãnh liệt của bạn, nhưng khoan dung thế nào khi bạn đầu hàng. 

12. Tha thứ. Tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn và quan trọng nhất là tha thứ cho bản thân. 

Tôi sẽ mãi mãi cảm kích vì được biết Hebe. Hãy yên nghỉ nhé gấu yêu, và cảm ơn bạn về tất cả những gì bạn đã cho tôi. 
Theo ; dịch và chỉnh sửa bởi  http://biodivn.com/

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!