12/10/2014

Đa dạng sinh học Rạn san hô ở đại dương

Đa dạng sinh học của rạn san hô

Rạn san hô là những cấu trúc đá vôi dưới nước được tạo thành từ những xác của hàng triệu động thực vật nhỏ sống dưới đáy biển. Các rạn san hộ thường được gọi với cái tên “Khu rừng nhiệt đới của biển” và là một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên trái đất. Trên thực tế, các rạn san hô chỉ chiếm ít hơn 0.1% diện tích bề mặt đại dương trên thế giới, với khoảng một nửa là ở Pháp, nơi cung cấp ¼ tổng số lòai sinh vật biển như cá, chim biển, bọt biển và các lòai sinh vật biển khác. 


Chúng sống phổ biến ở những khu vực nước nông vùng biển nhiệt đới và mang lợi ích lớn cho các ngành du lịch, thủy sản và công tác bảo vệ bờ biển. Các nhà kinh tế nói rằng, giá trị toàn cầu của rạn san hô tạo ra hàng năm có thể đạt tới $375,000,000. 
Vị trí địa lý và sự đa dạng các rạn san hô trên bên đồ thế giới. Đa số các rạn san hộ có mặt tại các vùng nước ấm nhiệt đới tại các quốc gia đang phát triển (Nguồn: NASA 2012)

Các mối đe dọa tới các rạn san hô

Các rạn san hô rất dễ bị tổn thương. Chúng đang bị đe dọa do nhiều lý do khác nhau có thể kể đến như việc đánh bắt cá trái phép, sử dụng quá mức gây ô nhiễm nguồn nước thành thị và nông thôn (Xem trong hình 3.5). Các nhà khoa học nói rằng có hơn 1/3 các rạn san hô đã bị phá hủy trên thế giới hay bị hủy hoại một cách nghiêm trọng. Hầu hết các rạn san hô phân bố tại các vùng biển nhiệt đới, khu vực chủ yếu nằm tại các nước đang phát triển, những nước không phải lúc nào cũng có đủ nguồn lực để bảo vệ chúng. Ví dụ: Các quốc gia này không thể thực hiện và giám sát tốt hoạt động săn bắt cá trái phép, giảm thiểu ô nhiễm, thiết lập vả triển khai các chương trình du lịch sinh thái, các kế hoạch phát triển bờ biển thân thiện với môi trường, hay chống lại dịch bệnh. Mọi phương pháp bảo vệ san hô đều tốn rất nhiều chi phí.
Các rạn san hô đang chịu nhiều tác động xấu bởi các hoạt động của con người. (Nguồn SEOS 2012)
Nguồn:

1 nhận xét:

 1. Thông tin rất hay.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
  ------------------------------------
  Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

  Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
  Thông tin:
  Website đặt vé trực tuyến:

  Reply

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!