16/10/2014

Loài cây mang tên Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam

Vào tháng 6 năm 2011, Viện Sinh thái học Miền Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) hợp tác với Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) đã thực hiện đợt khảo sát thực địa thực vật tại khu vực Đông Nam Bộ, gần biên giới với Căm-pu-chia. Trong đợt điều tra đó họ đã phát hiện một quần thể thực vật lạ đang có hoa thuộc chi Nam tinh (Arisaema), nhánh Fimbriata, họ Ráy (Araceae). 

Hoa mo của loài thực vật lạ này có hoa văn nâu tối với phần miệng mở rộng và hơi gập xuống, phần gốc hoa mo có những đốm trắng. Nhưng rất tiếc đợt khảo sát đó chỉ thu được mẫu vật cá thể đực.

Nghi ngờ đây có thể là loài thực vật chưa từng được mô tả trên thế giới, các nhà khoa học quyết định quay lại khu vực đó vào năm tiếp theo để thu thêm mẫu vật. Nhưng lại một lần nữa thất vọng, lần này các nhà khoa học cũng chỉ thu được mẫu cá thể đực.

Lần thứ 3 họ quay lại khu vực đó là vào tháng 5 năm 2013, và rất may mắn họ đã không phải chờ thêm mùa hoa nữa. Lần này nhóm nghiên cứu đã thu được đầy đủ cá thể đực và cá thể cái của loài thực vật lạ này. 

Sau khi phân tích kỹ lưỡng về hình thái học, các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái Miền Nam và Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã quyết định công bố loài mới cho khoa học. Công bố này được đăng tải trên tạp chí Annales Botanici Fennici tập 51, trang 394-398 vào đúng ngày hôm nay 16/10/2014.

Tên khoa học: Arisaema chauvanminhii Luu, Q.D. Nguyen & N.L. Vu; họ Ráy (Araceae)
Tên Việt Nam: tạm gọi là Nam tinh châu văn minh


Cây Nam tinh châu văn minh Arisaema chauvanminhii đang mang hoa ngoài tự nhiên. Ảnh theo Ann. Bot. Fennici 51: 394-398

Tên của loài mới được đặt theo tên GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do những đóng góp của ông cho các nghiên cứu về thực vật học tại Viện Sinh thái học Miền Nam.

Phân bố: Mới chỉ tìm thấy tại khu vực thu mẫu chuẩn thuộc Vqg Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, khu vực rừng nơi có độ cao chừng 320 m trên mặt biển.

Ann. Bot. Fennici 51: 394-398
Arisaema chauvanminhii (Araceae), a new species from Vietnam 
 Hong Truong Luu (hongtruongluu@gmail.com), Quoc Dat Nguyen, Ngoc Long Vu, Duc Hoa Vuong, Dinh Thap Kieu & Huy Sang Vo

Abstract. Arisaema chauvanminhii Luu, Q.D. Nguyen & N.L. Vu (sect. Fimbriata, Araceae) is described and illustrated as a new species from Bu Gia Map National Park in southern Vietnam. A combination of floral characters distinguishes this species from others in the section: spathe limb stained dark brown dorsally and ventrally, white-spotted at base and, above all, dark brown reticulation on the widely recurved spathe mouth.

Type: Vietnam. Binh Phuoc Province: Bu Gia Map Dis­trict, Bu Gia Map National Park, approximate coordinates 107°11'18"E, 12°16'23"N, at ca. 320 m a.s.l., 25 May 2013 Luu Hong Truong & Vo Huy Sang, Luu 1040 (holotype SGN!, female), Luu 1041 to Luu 1045 (paratypes SGN!, VNM! &HN!, all male).
Source: Ann. Bot. Fennici; dịch và chỉnh sửa bới http://biodivn.com/; For origin version please go direct the website: or online free PDF file:  

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!