21/10/2014

Loài chè mới cho thế giới phát hiện ở Lâm Đồng

(BiodiVn) Từ những đợt khảo thực vật ở Hòn Giao (VQG Bidoúp Núi Bà - Lâm Đồng) vào khoảng thời gian 5 năm trở về trước (2006-2009), các nhà khoa học đã thu được mẫu vật của một loài thực vật lạ thuộc chi Súm (Adinandra), họ Chè (Theaceae).


Khi đó, loài cây lạ này đang có quả, chúng mọc ở độ cao 1600m so với mặt biển. Kế đến, các đợt khảo sát thực vật tiếp tục được mở ra nhằm thu bằng được mẫu vật có hoa của loài này. Bởi vì trong nghiên cứu thực vật, bộ phận hoa gần như là quyết định để phân biệt các loài khác nhau. Tuỳ theo điều kiện môi trường mà lá, thân cây có thể thay đổi về màu sắc, kích thước, hình dạng nhưng hoa thì gần như không biến đổi về cấu trúc. 

Thật là may mắn, cuối cũng họ cũng thấy được hoa của chúng vào tháng 10 năm 2009. Sau khi nghiên cứu so sánh hình thái với các loài Súm mà khoa học đã mô tả trước đó, nhóm hai nhà thực vật Việt Nam là Hoàng Thanh Sơn (Viện Nghiên cứu Lâm sinh, Viện Khoa học Lâm nghiệp) và Lương Văn Dũng (Đại học Đà Lạt) đã phát hiện ra rằng loài cây lạ này hoàn toàn chưa được đề cập đến trên thế giới và họ quyết định mô tả loài mới cho khoa học.

Các hình ảnh tiêu bản lá, hoa, quả của Súm hòn giao Adinandra hongiaoensis. Ảnh Hoàng Thanh Sơn.

Loài thực vật mới cho thế giới được mô tả là Súm hòn giao với tên khoa học là Adinandra hongiaoensis H.T. Son & L.V. Dung, thuộc họ Chè (Theaceae).

Súm hòn giao là loài cây thường xanh, cao đến 10m, hoa màu trắng, đường kính khoảng 5cm. Hiện nay mới chỉ phát hiện khu phân bố của chúng tại VQG Bidoúp Núi Bà, Lâm Đồng, Việt Nam, nơi có độ cao 1600–2000m so với mặt biển.

Tên loài thực vật này được đặt theo địa danh nơi phát hiện ra chúng. Công bố này vừa được đăng tải trên The Journal of Japanese Botany, tập 89, trang 331–334.

Đây cũng là công bố loài thứ 3 mới cho khoa học thuộc họ Chè (Theaceae) được phát hiện ở Lâm Đồng trong năm nay.
 
Adinandra hongiaoensis (Theaceae), a New Species from Lam Dong, Vietnam
Hoang Thanh Son - Silviculture Research Institute, Vietnamese Academy of Forest Sciences, Ha Noi, Vietnam, hoangsonfsiv@gmail.com; and Luong Van Dung - Biology Department, Dalat University, Dalat, Vietnam.

Abstract: Adinandra hongiaoensis H. T. Son & L. V. Dung (Theaceae), a new species from Hon Giao, Bidoup Nui Ba National Park, Lam Dong Province, is described and illustrated. It is similar to Adinandra poilanei Gagnep, but differs from that by leaf blade size (35–45× 8–12cm), cordate leaf base, shorter pedicels and petals pubescent on the abaxial surface.
(The Journal of Japanese Botany 89: 331–334)
Final version please see at:  

1 nhận xét:

 1. Thông tin rất hay, rất hữu ích.
  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.
  ------------------------------------
  Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn

  Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
  Thông tin:
  Website đặt vé trực tuyến:

  Reply

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!