03/09/2014

Sổ tay Hành trang kinh tế xanh

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) thì Kinh tế Xanh là nền kinh tế vừa mang lại hạnh phúc cho con người, công bằng cho xã hội, vừa giảm thiểu đáng kể các rủi ro, tai biến về môi trường và khủng hoảng sinh thái. Đây được xem là mô hình mới, góp phần giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên....

Trước tình trạng suy thoái tài nguyên thiên nhiên, sự gia tăng nhanh chóng phát thải khí nhà kính và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Kinh tế Xanh sẽ là xu hướng phát triển tất yếu và là lựa chọn của nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với Việt Nam, chuyển đổi mô hình Kinh tế Xanh sẽ mang lại hiệu quả lâu dài, trong đó cần chú trọng đầu tư phát triển một số ngành Kinh tế Xanh mũi nhọn như nông nghiệp hữu cơ, du lịch sinh thái, công nghiệp tái chế, năng lượng tái tạo, tái sinh rừng tự nhiên…
Thiết thực hưởng ứng chủ đề “Kinh tế Xanh” năm 2012, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) và Mạng lưới Thế Hệ Xanh Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Hành trang Kinh tế Xanh của tôi”. 
Các tác phẩm tham dự Cuộc thi đã đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp áp dụng Kinh tế Xanh có giá trị thực tiễn cao (như giải pháp đề xuất hoàn thiện bộ tiêu chí Nhãn xanh Việt Nam, đề xuất xây dựng giao thông xanh tại TP.HCM, du lịch xanh gắn với bảo vệ môi trường, nông nghiệp xanh, sử dụng năng lượng sinh học, năng lượng mặt trời, năng lượng gió…) đây là những ý tưởng, dự án phù hợp để nhân rộng, triển khai trong thực tiễn tại Việt Nam, từ đó đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cuốn “Sổ tay Hành trang Kinh tế Xanh” trong đó cung cấp những thông tin cơ bản về Kinh tế Xanh: Khái niệm, các nội dung, những câu chuyện thành công trên thế giới, tiềm năng xây dựng nền Kinh tế Xanh của Việt Nam. Đặc biệt, sổ tay này cũng giới thiệu tóm tắt những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp của các bạn trẻ để thực hiện Kinh tế Xanh trong các lĩnh vực của Việt Nam. 
Xem hoặc tải tài liệu tại đây: 
Nguồn: Tổng cục Môi trường / http://vea.gov.vn/

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!