04/09/2014

Phát hiện loài Dương xỉ mới ở Hà Giang

Hình. Polystichum hagiangense—A. Hình thái chung.  B. Lá chét. C.  Vẩy ở gốc cuống lá. D.  Vẩy đoạn trên của cuống lá.  E. Vẩy ở đoạn giữa của cuống lá. F. Vẩy nhỏ ở trên lá chét (Hình: Liang Zhang)

Trong năm đầu tiên thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu về dương xỉ giữa Bảo Tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Vườn Thực vật Mítsuri, Mỹ. Các nhà khoa học đã phát hiện và công bố loài dương xỉ mới trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 175 (5) năm 2014. Loài dương xỉ mới này có tên là Ráng đa hàng Hà Giang, có tên khoa học là Polystichum hagiangense Li Bing Zhang, Ngan T. Lu & Liang Zhang, họ Dryopteridaceae. 


Tên loài được đặt theo địa danh, nơi phân bố tự nhiên của loài này. Chi Polystichum Roth có khoảng 500 loài trên toàn thế giới, phổ biến ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới từ vùng đồng bằng và núi đến vùng núi cao ở Bắc bán cầu, đặc biệt là miền Nam và Tây Nam Trung Quốc, Himalaya, Nhật Bản và Việt Nam. Ở Việt Nam, chiPolystichum hiện có 26 loài. Chi này cũng khá đa dạng ở vùng Trung và Nam Mỹ. Polystichum là một trong những chi dương xỉ có số lượng loài nhiều nhất trong ngành Dương xỉ.

Loài mới Polystichum hagiangense được phát hiện sau khi nhóm tác giả nghiên cứu mẫu vật khô tại Phòng mẫu, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật. Loài này được D. K.  Harder, N. T. Hiệp, L. V. Averyanov và P. K. Lộc thu năm 2001, ở vách núi đá vôi, độ cao 1290m, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Đại Sơn, tỉnh Hà Giang. Chỉ có một vài cá thể của loài này được tìm thấy ở Bát Đại Sơn, Hà Giang.

Loài mới có đặc điểm hình thái tương tự với loài P. minutissimum.Tuy nhiên loài mới được phân biệt bởi những đặc trưng hình thái như: lá chét dạng trứng và mọc ở nơi khô, ưa sáng ở độ cao 1290m trong khi P. minutissimum có lá chét gần như dạng chữ nhật và sống trong các hang có độ ẩm, thạch nhũ, ưa bóng ở độ cao 750m.
Lữ Thị Ngân 
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam/
http://vnmn.ac.vn/

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!