07/09/2014

Lan hài cảnh ở núi đá vôi Phachao, bắc Lào

Ảnh: Khu vực phân bố của Lan hài cảnh Paphiopedilum canhii ở Lào và Việt Nam.
(BiodiVn) Trong năm 2011-2013 chúng tôi đã có các đợt khảo sát sự phân bố cũng như tình trạng bảo tồn của loài Lan hài cảnh Paphiopedilum canhii tại Lào. Đặc biệt chúng tôi đã phát hiện được những quần thể nguyên sinh Lan hài cảnh tại khu vực núi đá vôi Phachao, bắc Lào
Kết quả thu được tại núi Phachao này thì Lan hài cảnh Paphiopedilum canhii là loài mọc bám trên các vách đá theo chiều dọc tại những nơi dưới tán cây và rêu ẩm ướt của rừng nguyên sinh. Nơi chúng mọc thường là sườn bắc gần đỉnh, nơi có độ ẩm cao hơn các hướng khác ở độ cao 1600-1800 m trên mặt biển. Tất cả các cây chúng tôi quan sát được khác biệt với các mẫu ở Việt Nam do lá ngắn hơn, rộng hơn và cứng hơn. 
Những bông hoa này lớn hơn một chút, nhưng hình dạng, cấu trúc và màu sắc của thì trông giống hệt với các cây ở Việt Nam. 
Môi trường sống của các quần thể Lan hài cảnh Paphiopedilum canhii tại khu vực núi đá vôi chúng tôi nghiên cứu còn có nhiều loài lan hài khác như Paphiopedilum dianthumP. concolor. Có thể nói rằng các loài hài này như là láng giềng thân thiết của chúng vì ở Việt Nam chúng tôi cũng ghi nhận được sự hiện diện các loài hài này mọc cùng với Lan hài cảnh.  
Ít nhất 200 loài phong lan có thể quan sát được trong và xung quanh sinh cảnh sống của P. canhii tại khu vực núi đá vôi Phachao. Nhiều trong số chúng là những loài làm cảnh đẹp và do đó chúng thường bị khai thác để bán khắp mọi nơi từ địa phương này. Những quần thể nguyên sinh của các loài đó có thể tìm thấy tại khu vực phân bố P. canhii này. 
Lan hài cảnh Paphiopedilum canhii trong tự nhiên. Ảnh Phạm Văn Thế.
Do đó, chúng tôi đề nghị Chính phủ Lào cần khẩn trương thành lập khu bảo vệ tại khu vực núi đá vôi Phachao để bảo vệ và bảo tồn nguyên vẹn nguồn gen, sinh cảnh sống cũng như những quần thể nguyên sinh thực vật đá vôi vô cùng phong phú và đặc hữu cao này.  Nếu không có hành động như vậy, các loài đẹp nhất, đặc biệt là các loài hoa lan quý hiếm, giống như Paphiopedilum canhii sẽ tuyệt chủng tại khu vực đó trong tương lai rất gần giống như gần đây đã xảy ra với một số loài tại Việt Nam....
Tác giả: Leonid V. Averyanov, Khang Nguyen Sinh, Tien Hiep Nguyen, The Van Pham, Shengvilai Lorphengsy
Dịch bởi: biodivn.com
Xem chi tiết bản pdf tại đây: 
Ghi chú: Theo thông tin chúng tôi nhận được, sau khi công bố bài báo này thì rất nhiều người, bao gồm cả người địa phương và người nước ngoài đã đến khu vực nói trên để tìm thu mua Lan hài cảnh tự nhiên. Rất nhiều cá thể Lan hài cảnh đã bị khai thác và bán sang Thái Lan và các nước khác. Trong số các cây đó, họ phát hiện ra một loài lan hài mới là Paphiopedilum rungsuriyanum. Điều này cho thấy khu vực núi đá vôi Phachao còn chứa đựng nhiều bí ẩn và cần sự quan tâm hơn của các nhà khoa học cũng như các cấp chính quyền Lào. Một mặt khác cũng thật đáng buồn vì nếu không công bố địa điểm cụ thể thì không thể xác minh tính chính xác của khoa học (và đương nhiên nếu công bố cũng không được tính là công trình khoa học), nhưng công bố địa điểm thì rất nhiều người buôn và sưu tập Lan sẽ tìm đến thu mua dẫn đến cây tuyệt chủng nhanh hơn. Hy vọng những người chơi lan có trách nhiệm với bảo tồn thiên nhiên, nâng cao nhận thức để những loài lan đẹp vô giá còn tồn tại trong tự nhiên!

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!