02/09/2014

Giáo dục môi trường dành cho giáo viên và học sinh

Môi trường đang kêu cứu !” Đó là thông điệp của Trái Đất gửi tới tất cả mọi người trên hành tinh chúng ta. Loài người đang đứng trước những thách thức to lớn của môi trường do chính các hoạt động của con người gây ra. Vậy, chúng ta phải chủ động làm gì hay chờ đợi một sự thay đổi may mắn nào đó ? Câu trả lời chắc chắn không phải là chờ đợi mà phải là “Hành động và hành động ngay từ bây giờ”. Nhiều giải pháp khắc phục và giải quyết các vấn đề môi trường đã được triển khai như : Giải pháp công nghệ, giải pháp quản lý, giải pháp kinh tế và giáo dục môi trường, nhưng giáo dục môi trường vẫn được xem là giải pháp có tính lâu dài, bền vững và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.
Ở nước ta, giáo dục môi trường mới được quan tâm đến trong những năm gần đây. Qua thực tiễn, hoạt động này đã chứng tỏ được tầm quan trọng cũng như tính hiệu quả đối với việc nâng cao nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng trước các vấn đề môi trường. Các công cụ và phương pháp sử dụng trong giáo dục môi trường rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, phải căn cứ vào từng trường hợp, hoàn cảnh và đối tượng để lựa chọn những phương pháp sao cho đạt hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Hầu hết, các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giáo dục môi trường vẫn đang thiếu tài liệu giáo dục môi trường để truyền tải kiến thức, thông tin và phương pháp tiếp cận tới các đối tượng cần giáo dục. Hội các Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (VNPPA) và Trung tâm Vườn Quốc gia (NPC) trân trọng giới thiệu cuốn sách : “Giáo dục môi trường” - Tài liệu dành cho giáo viên và học sinh Trung học cơ sở. Cuốn sách được chia làm nhiều chủ đề và các mảng kiến thức với nội dung dễ hiểu, nhiều hình ảnh minh hoạ và các hoạt động hỗ trợ. Phần mở rộng trong mỗi bài nhằm gợi ý để giáo viên phát triển bài giảng cho phù hợp với các đối tượng khác nhau. Ngoài ra, cuốn sách này cũng rất hữu ích cho những em học sinh quan tâm tới sự nghiệp bảo vệ môi trường và bảo tồn thiên nhiên.
Cuốn sách này đã được các tác giả Lê Văn Lanh, Sầm Thị Thanh Phương, Bùi Xuân Trường - cán bộ của Trung tâm Vườn Quốc gia, Hội các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam biên soạn và được PGS. Nguyễn Hoàng Trí và Ths. Phạm Văn Đức thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục môi trường, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội hiệu đính. Trong quá trình biên soạn đã nhận được sự góp ý của Hoàng Thị Lan, Lê Thị Phương Thảo, Đỗ Trọng Hiệp, Masamichi Narita. Nhiều tài liệu, hình ảnh sử dụng trong cuốn sách đã được tham khảo từ những ấn phẩm của các tổ chức và cơ quan đã triển khai nhiều hoạt động giáo dục môi trường và bảo tồn thiên nhiên như : Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF), Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Ngân hàng Thế giới (Worldbank), Vườn Quốc gia Ba Bể, Vườn Quốc gia Cát Tiên, Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hang
Cuốn sách được phát hành với sự đóng góp quan trọng về mặt tài chính của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và sự quan tâm động viên của ngài Oda Kensei- chuyên gia lâm nghiệp của JICA tại Việt Nam.
Nhiều bài giảng trong tài liệu này đã được cán bộ của Trung tâm Vườn Quốc gia, Hội các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam, cán bộ và sinh viên của Tổ chức tình nguyện bảo tồn sinh viên Nhật Bản (JSCVs) giảng dạy ở Trường Trung học Phổ thông Lô-mô-nô-xốp (Hà Nội) để rút kinh nghiệm.
Hy vọng khi đọc cuốn sách này, mỗi giáo viên và học sinh sẽ tìm được cho mình những kiến thức bổ ích và có hành động tích cực hơn để góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường ở Việt Nam.
Tuy đã cố gắng hết mình để cuốn sách có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn đọc, song không tránh khỏi những khiếm khuyết. Tập thể tác giả rất mong nhận được sự góp ý nhiệt thành của độc giả.

Xem hoặc tải tài liệu tại đây: 
Nguồn: Trung tâm Vườn Quốc gia, Hiệp hội Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam  http://www.vnppa.org.vn/

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!