28/08/2014

Loài mới "Trà hòn giao" phát hiện tại Khánh Hoà

Hoa của loài Trà hòn giao Camellia hongiaoensis. Ảnh G. Orel 
(BiodiVn) Mới đây, vào hồi cuối tháng 7 - 2014  tạp chí Telopea (Journal of Plant Systematics) đã công bố một loài hoa Trà mới phát hiện ở Khánh Hoà, Việt Nam trên tập 17 (trang 99–105). Loài mới này được đặt tên theo khu vực tìm ra chúng, đó là địa danh Hòn Giao ở tỉnh Khánh hoà, Trà hòn giao Camellia hongiaoensis Orel & Curry. Chúng được mô tả bởi hai nhà khoa học người Úc là George Orel và Anthony S. Curry.
Theo như công bố thì đây là loài đặc hữu của cao nguyên Đà Lạt ở miền Nam Việt Nam. Đặc điểm đặc biệt ở chúng là hoa mọc đơn độc ở nách lá hoặc chót nhánh. Hoa mang 5 lá bắc, 3-5 lá đài chuyển tiếp sang cánh hoa, cánh hoa 7-10. Các lá đài, cánh hoa sắp xếp theo vòng xoáy một cách ngẫu nhiên, không đồng đều. Cánh hoa màu hồng đỏ, nhị nhiều màu vàng. 
Trà hòn giao Camellia hongiaoensis ra hoa vào cuối tháng 11 và có thể kéo dài đến tháng 1 năm sau. 
Nụ hoa của loài Trà hòn giao Camellia hongiaoensis. Ảnh A. Curry.
Khu vực phân bố của chúng chỉ mới được phát hiện tại khu vực núi Hòn Bà, tỉnh Khánh Hoà. Ngoài ra cũng có thể tìm thấy ở các khu vực khác nhưng cần phải có các đợt điều tra thực địa trong tương lai để kiểm chứng.
Trong công bố kể trên, các nhà khoa học cũng đưa ra đề nghị tình trạng bảo tồn của loài thực vật có hoa đẹp này theo tiêu chuẩn của IUCN. Dựa vào số liệu thu được ước tính chỉ có khoảng 10 cá thể trưởng thành và vùng phân bố hẹp của Trà hòn giao, đồng thời sự điều tra phân bố mở rộng cũng chưa được thực hiện nên chúng đã được đề nghị xếp ở mức độ DD (Thiếu dữ liệu). 
Như vậy, đây là loài trà thứ 4 mới cho khoa học được phát hiện từ Việt Nam trong thời gian gần đây. Trước Trà hòn giao Camellia hongiaoensis là 3 loài trà khác phát hiện từ tỉnh Lâm Đồng đó là Trà Camellia oconoriana phát hiện năm 2013, trà Trà cu-ry Camellia curryanaTrà long Camellia longii phát hiện đầu năm 2014.
Phiên bản cuối cùng của bài báo có thể tìm thấy tại đây: 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!