30/08/2014

"Ếch cây xanh nhạt" mới phát hiện ở miền Nam

Cá thể cái loài Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens trong tự nhiên. Ảnh Hoàng Minh Đức.
(BiodiVn) Một loài Ếch cây mới cho khoa học vừa được phát hiện tại Lâm Đồng Khánh Hoà, Việt Nam. Loài mới được mang tên Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens (Anura: Rhacophoridae) do 2 nhà khoa học Việt Nam là Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam), Hoàng Minh Đức (Viện Sinh thái Miền Nam) và nhà khoc học Nhật Bản là Masafumi Matsui (Đại học Kyoto) mô tả và công bố trên tạp chí Current Herpetology (tập 33 (2): trang 101 – 111, 8/2014). 
Các kết quả phân tích di truyền và hình thái mẫu vật cho thấy đây là loài hoàn toàn chưa được biết đến từ trước đến nay.
Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens có kích thước con cái lên đến 3,5 cm (tính chiều dài mõm - hậu môn). Chiều dài đầu (từ mút mõm đến góc sau hàm dưới) 13, 4 đến 36,9% so với chiều dài thân. Chiều dài đầu ngằn hơn chiều rộng 13,8 đến 38,0% so với chiều dai thân. Mõm nhỏ từ 5,2 đến 14,3% so với chiều dài thân. Các giác bám hình đĩa rất rõ, đây là đặc trưng của những loài ếch sống trên cây. Da trên lưng có màu lục nhạt, đây là đặc điểm đặc trưng vì hầu hết các loài cùng chi Kurixalus đều có màu nâu xám. 
Về mặt phân bố, chúng mới chỉ được phát hiện tại khu vực thu được mẫu vật chuẩn là Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà ở tỉnh Khánh Hoà, và Vườn Quốc Gia Bìdoup Núi Bà ở tỉnh Lâm Đồng. Đây là hai địa danh thuộc miền Nam của Việt Nam. Chúng được phát hiện trên các mỏm núi có độ cao trên 1.500 m (so với mực nước biển) và dường như chúng chỉ giới hạn phân bố ở các khu vực núi cao. 
Với sự phát hiện này, Việt Nam hiện nay có bảy loài thuộc chi Kurixalus, và có thể được coi là trung tâm đa dạng của chi này trên thế giới.

Thêm vào đó, một loài ếch khác cũng mới được ghi nhận ở Việt Nam và công bố trong cùng tập này của tạp chí nói trên (trang 112 - 120). 
Loài ếch Philautus petilus trước đây đã thu thập được mẫu vật chuẩn con cái ở Lào. Nay các nhà khoa học lần đầu tiên thu được một mẫu vật con đực trong tổng số 3 mẫu vật tại khu Bảo tồn Thiên nhiên Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, Tây Bắc Việt Nam. 
Ảnh loài ếch hilautus petilus trong tự nhiên. Ảnh Lê Trung Dũng (vncreatures). 
Các mẫu ở Việt Nam nay đã được xác định là Philautus petilus dựa trên sự tương đồng về hình thái với chuẩn từ Lào. Ngoài ra, dữ liệu phân tử đã xác minh việc chuyển giao của loài này từ chi Philautus sang chi Theloderma.
Phiên bản cuối cùng của bài báo loài Ếch cây xanh nhạt Kurixalus viridescens có thể tìm thấy tại đây: 
Biodivn xin chân thành cảm ơn anh Hoàng Minh Đức đã cho sử dụng hình ảnh!

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!