06/08/2014

Cẩm cù sậm (Hoya fusca) của rừng Tây Nguyên

Cận cảnh những bông hoa Cẩm cù sậm. Ảnh Phạm Đoàn Quốc Vương. (Click vào hình để xem ảnh gốc)
BiodiVn vừa nhận được một số ảnh của loài Cẩm cù sậm hay Cẩm cù tối màu Hoya fusca do anh Phạm Đoàn Quốc Vương ở Đắk Lắk gửi tặng. Theo anh Vương thì loài cẩm cù này được chụp ở Lâm Đồng và đây là loài khá phổ biến ở khu vực đó.

Tán hoa được chụp từ mặt sau Ảnh Phạm Đoàn Quốc Vương.
Cẩm cù thuộc chi Hoya, phân họ Thiên lý Asclepiadaceae, họ Trúc đào Apocynaceae. Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 26 loài được ghi nhận ngoài tự nhiên. Trên thế giới có khoảng 200 loài được công nhận, còn lại người ta biết đến khoảng gần 600 loài.
Trong điều kiện tự nhiên Cẩm cù sậm ra hoa tương đối nhiều. Ảnh Nguyễn Văn Cảnh.
Cẩm cù sậm Hoya fusca là loài dây leo mọc từ đất hoặc ký sinh, không lông, có nhựa mủ trắng. Thân màu nâu láng có bì khẩu nhỏ. Lá hơi mập, xanh, phiến lá hình elip dài hoặc hơi chữ nhật, kích thước 18 X 3-6 cm, chót lá có mũi dài, gân phụ 7-10 cặp, cuống lá dài 1,5-2 cm. Tán hoa có cuống dài trên 5 cm, hình cầu tròn, đường kính tán từ 3 đến 4 cm. Cuống hoa có lông mịn, dài 1,5-2 cm. 
Chùm hoa tán rủ xuống là đặc trưng của loài này. Ảnh Nguyễn Văn Cảnh.
Đường kính hoa khoảng chừng 1 cm. Cánh hoa 5, hình sao, màu vàng xanh nhạt, có lông mặt trong. Tràng phụ (corona) 5, màu tím đỏ nhạt, có mũi đứng. Quả dài 10-12 cm, rộng gần 1cm, hột dẹp, dài 2,5 mm, có túm lông trắng dài 1,5 cm. Ra hoa vào mùa hè, thông thường từ tháng 4 đến tháng 7 dương lịch.
Sinh cảnh tự nhiên của Cẩm cù sậm. Ảnh Nguyễn Văn Cảnh.
Cẩm cù sậm Hoya fusca phân bố ngoài tự nhiên ở nhiều nước tại khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapo ... Hiện nay chúng cũng được nhân giống khá nhiều để làm cảnh.
Một góc ảnh những cành Cẩm cù sậm với nhiều chùm hoa sặc sỡ. Ảnh Nguyễn Văn Cảnh..  
Ở Việt Nam chúng phân bố trong rừng thường xanh cây lá rộng mưa mùa nhiệt đới độ cao trên 1000 m (so với mực nước biển) ở Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum ... và một số thông tin ghi nhận ở Biên Hoà.
Chúng là loài kí sinh hoặc mọc từ đất, ưa sáng. Ảnh Nguyễn Văn Cảnh.
Loài Cẩm cù sậm có một vài đặc điểm khá giống với loài Cẩm cù cuống dài Hoya longipedunculata ở Quảng Nam do có chung kiểu tán hoa, hình dạng lá. Tuy nhiên chúng được phân biệt khá rõ ràng về hình dáng cũng như màu sắc của hoa.
Hình ảnh Cẩm cù sậm được chụp trong tự nhiên. Ảnh Phạm Đoàn Quốc Vương.
Việc nhân giống và trồng các loài cẩm cù thường không mấy khó khăn. Biện pháp phổ biến là cắt một đoạn cành gồm 2-3 đốt rồi ươm xuống cát ẩm cho đến khi ra rễ rồi chuyển vào giá thể trồng. Giá thể trồng cây thường là gỗ mục, sơ dừa, phân bò, than hoa, mùn rơm rạ, vỏ cây ... có thể thêm chút sỏi nhẹ để thoáng nước. Đảm bảo giá thể có đủ chất dinh dưỡng, giữ được ẩm lại phải thoáng nước để tránh nấm mốc.
Biodivn xin chân thành cảm ơn anh Phạm Đoàn Quốc Vương và anh Nguyễn Văn Cảnh đã gửi tặng những bức ảnh đẹp!

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!