17/08/2014

Thuần hoá và chăm sóc Cẩm cù rừng

 
Cẩm cù khô Hoya pachyclada - Loài phân bố chủ yếu ở các khu rừng khô ở Tây Nguyên Việt Nam. Ảnh Phạm Văn Thế
(BiodiVn) - Có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, hầu hết Cẩm cù (hay Hoya - còn gọi là Hoa sao) phát triển tốt trong nhà, trong khu vực được bảo vệ hay một nhà kính. Các cây Cẩm cù leo lên bằng rễ con, thân nhỏ, khi chưa được cắt tỉa chúng tạo thành một tấm thảm dày. Một số loài tạo được những giỏ đẹp. Việc chăm sóc Cẩm cù có thể tuân theo những kinh nghiệm chung như sau:
1. Ánh sáng - một cửa sổ hướng phía bắc là một vị trí tốt. Mặc dù Cẩm cù không cần ánh sáng trực tiếp, nhưng chúng sẽ không phát triển tốt nếu xa cửa sổ, trừ khi bạn muốn phát triển chúng dưới ánh sáng huỳnh quang và hoặc muốn tránh ánh mặt trời vào thời điểm nóng nhất.

2. Đất - ẩm, thoát nước tốt, đất sáng, loại đất trồng cây cảnh bán ở chợ và thêm một số đá trân châu (perlite) là một loại đất tốt.

3. Tưới nước - giữ đất ẩm ướt vào mùa xuân và mùa hè, khô vào mùa đông nhưng đừng để khô lá. Ở vùng khí hậu khô tưới nước thường xuyên hơn có thể là cần thiết. Một số loại thích thường xuyên dưới sương; làm sạch chúng và tăng độ ẩm ... nhưng ngoại trừ khi cây vừa chớm nở hoặc ở dạng hoa.

4. Nhiệt độ - cung cấp cho chúng nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ. Nhiệt độ ấm áp trong mùa sinh trưởng mùa Xuân và mùa Hè. Các cây gần như không hoạt động trong mùa đông.
5. Phân bón - Trong mùa Xuân thuận lợi để bón phân cho Cẩm cù. Phân bón hoà tan trong nước tưới bốn tuần một lần, ba hoặc bốn lần trong mùa phát triển sẽ tạo ra một sự tăng trưởng mạnh mẽ và dự trữ chất dinh dưỡng trong mùa đông. Sự nở hoa xuất hiện vào mùa Xuân và mùa Hè khi cây hoạt động nhiều nhất. Thiếu nước hoặc phân bón quá nhiều sẽ gây ra nâu mép lá và có lẽ lá sẽ rụng.
Cẩm cù đá Hoya reticulata - loài phân bố chủ yếu ở vùng núi đá vôi Quảng Bình. Ảnh Phan Kế Lộc
Giống như với hầu hết các thực vật, Cẩm cù cần chăm sóc tốt. Tuy nhiên, nó sẽ bực tức với sự nuông chiều, lơ lửng, rung lắc, xử lý liên tục và di chuyển. Chúng có một đặc thù đáng chú ý: những bông hoa của chúng được tạo ra trên một cuống chung mà cái cuống này sẽ ở lại trên thân khi hoa tàn và sẽ cho hoa mới trong mùa tiếp, do đó hãy để lại các cuống hoa này. Ngoài ra, để hoa đầy đủ hơn, hầu hết người trồng khuyên nên giới hạn rễ của chúng trong các chậu, giò...
Trên đây chỉ là một phần nhỏ mà Biodivn sưu tầm được. Quý vị có kinh nghiệm nào khác không?

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!