05/07/2014

Phát hiện hai loài Ruồi mới ở Lào Cai

(biodivn.blogspot.com) A.I. Shatalkin - một nhà côn trùng học ở Bảo tàng Động vật, Đại học Moscow, Nga - vừa mô tả và công bố 2 loài ruồi hai cánh mới cho khoa học được phát hiện từ tỉnh Lào Cai của Việt Nam trên tạp chí Russian Entomol. J. (Tập 23, số 2, trang 151–154; 2014). Theo đó hai loài  Ruồi hai cánh sa pa Chyliza gavryushini và Ruồi hai cánh hoàng liên Cypselosoma tibialis đều được thu mẫu từ vùng VQG Hoàng Liên, Lào Cai. Tuy nhiên, bài báo lại có sự nhầm lẫn khi chỉ địa danh này thuộc tỉnh Lai Châu.
Ruồi hai cánh sa pa Chyliza gavryushini có thân màu đen và cánh trong suốt, chiều dài cơ thể 5,3 mm, chiều dài cánh 5 mm. Ruồi hai cánh hoàng liên Cypselosoma tibialis có thân màu xám đen và cánh cánh trong suốt, chiều dài thân 3,2 mm, chiều dài cánh 2,9 mm. Chúng đều là những loài ruồi rất nhỏ. Tên tiếng Việt của hai loài này được đặt theo địa danh nơi đã thu được mẫu vật nghiên cứu. (biodivn.blogspot.com) 

Bài đăng gốc với những thông tin sau đây có thể được tìm thấy tại nhà xuất bản.
RUSSIAN ENTOMOLOGICAL JOURNAL, 2014, 23(2):151–154
Chyliza gavryushini sp.n. (Psilidae) and Cypselosoma tibialis sp.n. (Cypselosomatidae) — two new dipterous species from Vietnam
A.I. Shatalkin
ABSTRACT. The following 2 new species are de-scribed from Vietnam:Chyliza gavryushinisp.n. (Psil-idae) and Cypselosoma tibialissp.n. (Cypselosomati-dae). Types of new species are deposited in collection of Zoological Museum of Moscow University (ZMUM)

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!