22/07/2014

Cổ sinh vật ở Na Dương (Epiaceratherium naduongense)

Hình ảnh minh hoạ một loài Tê giác cổ đại Epiaceratherium. Ảnh  bioquicknews.
(BiodiVn) Một nhóm các nhà khoa học từ Đức, Pháp, Ốt-xtrây-li-a và Việt Nam đã có thể phục hồi hóa thạch của một loài động vật có vú trước đây chưa biết sống khoảng 37 triệu năm trước. Loài động vật có vú mới được mô tả cho thấy một mối quan hệ đáng ngạc nhiên gần với các loài tiền sử được biết đến từ các vị trí hóa thạch ở châu Âu. Khu vực tìm thấy hoá thạch các loài cổ sinh vật là các mỏ than non khai thác Na Dương, Lộc Bình, Lạng Sơn, Việt Nam. Tại đây, nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học cũng đã thực hiện một loạt những khám phá nhiều hơn mong đợi, trong đó có hoá thạch một loài động vật có vú mới khác, ba loài cá sấu, một số loài rùa, một số loài các nước ngọt và rất nhiều loài Trai. 
Đông Nam Á được coi là một khu vực đặc biệt phong phú các loài sinh vật ngay cả trong thời tiền sử - được gọi là một điểm nóng đa dạng sinh học. Nhiều thập kỷ nay, các nhà khoa học đã mặc nhiên công nhận quan hệ gần gũi đã tồn tại vào cuối thế Thuỷ Tân (thế Eocen) (khoảng 38-34.000.000 năm trước) giữa các hệ động vật của khu vực Đông Nam Á và châu Âu. Những phát hiện mới đây của nhóm nghiên cứu dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Tiến sĩ Madelaine Böhme là bằng chứng cho thấy một số loài châu Âu có nguồn gốc từ Đông Nam Á. 
Hoá thạch loài Tê giác na dương Epiaceratherium naduongense cổ đại được tìm thấy ở Na Dương, Lộc Bình, Lạng Sơn. Ảnh Madelaine Böhme et al. 2014.
Một trong những động vật có vú mới được mô tả là Tê giác na dương Epiaceratherium naduongense. Giải phẫu của răng hóa thạch cho phép xác định con tê giác này như là một cổ sinh vật ưu thế vào thời điểm đó. Khi ấy, Na Dương là một đầm lầy rừng xung quanh Hồ Rhin Chua (địa danh cổ địa sinh học). Tên của loài tê giác này được đặt theo địa danh nơi phát hiện ra chúng đầu tiên. Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn phát hiện hoá thạch một loài động vật vú khác mới cho khoa học là , một chi và loài cá nước ngọt mới Planktophaga minuta và hài cốt hóa thạch của cá sấu lên đến 6 mét. 
Vào thời cuối thế Thuỷ Tân, lục địa châu Âu có hình dạng rất khác so với hiện nay. Italia và Bulgaria là một phần của một chuỗi đảo ở Biển Tethys. Những hòn đảo này kéo dài vài ngàn km và sau này trở thành châu Âu và Ấn Độ. Hóa thạch châu Âu từ thời đó là rất hiếm, vì ít vật liệu được bảo tồn do sự hình thành núi và xói mòn. Tuy nhiên, loài tê giác mới cũng có mối liên hệ họ hàng thân thiết với các loài khác ở Châu Âu. Tê giác na dương Epiaceratherium naduongense có quan hệ gần gũi với loài tê giác Epiaceratherium  bolcense đã được tìm thấy ở Italy (Monteviale). Phát hiện hóa thạch của Epiaceratherium magnum từ Bayern, Đức cho thấy tê giác ở Đông Nam Á đã vươn xa và xâm nhập vào lục địa châu Âu không muộn hơn 33 triệu năm trước đây. 
Mỏ khai thác than lộ thiên Na Dương vẫn còn hoạt động, trong khi các nhà khoa học tiến hành khai quật của họ. Từ năm 2008, nhóm nghiên cứu quốc tế của  Giáo sư Tiến sĩ Madelaine Böhme từ Trung tâm Tiến hoá Loài người và Cổ môi trường Senckenberg (HEP) tại Đại học Tübingen, Đức đã nghiên cứu hệ sinh thái thời tiền sử và các hóa thạch của Na Dương ở Việt Nam. Nghiên cứu này cho thấy rằng các vỉa than nâu có một chứa những hóa thạch quan trọng trên toàn cầu từ kỷ Cổ Cận (Kỷ Paleogen). Ban đầu, các nhà khoa học đã dự kiến ​​sẽ tìm thấy hóa thạch từ kỷ Đại Tân sinh (Kỷ Kainozoi) trẻ hơn (lên đến 23 triệu năm trước) tại khu vực nghiên cứu. Từ những kết quả đó, các nhà khoa học từ Việt Nam, Pháp và Đức đã tìm hiểu và xây dựng lại một cách chi tiết một khu rừng đầm lầy ở 37 triệu năm trước đây, thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Khu rừng cổ đại này gồm những cây lớn cao đến 35 mét và mật độ 600/1 hécta.

Epiaceratherium naduongense (Rhinocerotidae) - New ancient rhinoceros species discovered in Vietnam

A team of scientists from the University of Tübingen and the Senckenberg Center for Human Evolution and Palaeoenvironment Tübingen was able to recover fossils of two previously unknown mammal species that lived about 37 million years ago. The newly described mammals show a surprisingly close relationship to prehistoric species known from fossil sites in Europe. The location: The open lignite-mining Na Duong in Vietnam. Here, the team of scientists was also able to make a series of further discoveries, including three species of fossilized crocodiles and several new turtles.
Southeast Asia is considered a particularly species-rich region, even in prehistoric times -- a so-called hotspot of biodiversity. For several decades now, scientists have postulated close relationships that existed in the late Eocene (ca. 38-34 million years ago) between the faunas of that region and Europe. The recent findings by the research team under leadership of Prof. Dr. Madelaine Böhme serve as proof that some European species originated in Southeast Asia.
Rhinoceros and Coal beast
One of the newly described mammals is a rhinoceros, Epiaceratherium naduongense. The anatomy of the fossil teeth allows identifying this rhinoceros as a potential forest dweller. The other species is the so-called "Coal Beast," . This pig-like ungulate, closely related to hippos, led a semi-aquatic lifestyle, i.e., it preferred the water close to bank areas. At that time, Na Duong was a forested swampland surrounding Lake Rhin Chua. The mammals' remains bear signs of crocodile attacks. Indeed, the excavation site at Na Duong contains the fossilized remains of crocodiles up to 6 meters in length.
From island to island toward Europe
In the Late Eocene, the European mainland presented a very different aspect than it does today. Italy and Bulgaria were part of an island chain in the Tethys Sea. These islands spanned several thousand kilometers between what later became Europe and India. European fossils from that epoch are very rare, since little material has been preserved due to the folding of mountains and erosion. Yet, the two new species had relatives in this area: A rhinoceros Epiaceratherium bolcense closely resembling the one from Na Duong was found in Italy (Monteviale). Fossil finds of Epiaceratherium magnum from Bavaria indicate that rhinoceroses reached continental Europe no later than 33 million years ago and colonized the landmass. The coal beast did not quite make it to the European mainland -- but it certainly reached the so-called Balkano-Rhodopen Island: a fossilized coal beast very similar to Bakalovia orientalis was unearthed in present-day Bulgaria.
Research among coal dust and excavators
The open mining pit Na Duong is still active. While the scientists conduct their excavations, lignite is being extracted nearby. Since 2008, the international research team around Prof. Dr. Madelaine Böhme from the Senckenberg Center for Human Evolution and Palaeoenvironment (HEP) at the University of Tübingen has studied the prehistoric ecosystem and the fossils of Na Duong in Vietnam. This research revealed that the lignite seams contained a globally important fossil deposit from the Paleogene interval. Originally, scientists had expected to find fossils from the younger Cenozoic (up to 23 million years ago) at the site. This ecosystem, which the scientists from Vietnam, France and Germany explore and reconstruct in ever more detail from one excavation season to the next, is a 37 million year-old swamp forest in a tropical to subtropical climate. Up to 600 trees grew there per hectare, and their crowns reached heights of up to 35 meters.

Refereces: http://www.sciencedaily.com/ 

2 nhận xét:

  1. Bài viết chi tiết lắm, cám ơn
    --------------
    Ms. Chi, chuyên viên tư vấn chăm sóc & nuôi dạy chó mèo tại NanaPet
    Xem thêm chi tiết:


    Reply

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!