19/06/2014

Tin tức Đa dạng Sinh học và Bảo tồn

Ngày 18 tháng 06 năm 2014
BẢO VỆ RỪNG
Đắk Lắk: Đưa gấu ngựa Rolan về với hoang dã, sau 17 năm chung sống với người
Điều trị vết thương cho 2 con hổ bị quẳng xuống đường
Đồng Nai: Cán bộ vi phạm bảo vệ rừng phải được xử lý nghiêm
Kết nối giới trẻ với bảo tồn động vật hoang dã
Bẫy "tận diệt" gà rừng để kiếm tiền triệu mỗi ngày
Quảng Ngãi: Dân lại phá rừng để thu hoạch trái ươi
Bất cập trong quản lý, khai thác tài nguyên: Rỗng “ruột” rừng biên giới Ia Jlơi
Đà Nẵng: Báo động phá rừng nguyên sinh
Méo mặt vì gom hàng “lạ” bán sang Trung Quốc
Phê duyệt Dự án “Bảo vệ ĐDSH và giảm nghèo trong KBT Tây Yên Tử, VN”
Hà Giang: Hiệu quả mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng ở xã Phú Lũng
Tây Ninh: 6 tháng, xử lý hơn 130 vụ vi phạm luật Bảo vệ và Phát triển rừng
“Khi đàn chim trở về”- Cuộc chiến chống lâm tặc trở lại sóng giờ vàng
Bình Định: Diễn tập chữa cháy rừng
Đắk Nông: Bắt giữ đường dây vận chuyển gỗ
Bình Định: Bắt tên lâm tặc đâm chết người lẩn trốn trong rừng
Đắk Nông: Lập dự án trồng rừng để… phá rừng
QUẢN LÝ - SỬ DỤNG - PHÁT TRIỂN RỪNG
Bình Định: Lo ngại chất lượng hoạt động của các HTX và BQL rừng phòng hộ
Trung Quốc thuê đất trồng rừng: Dừng các dự án ‘nhạy cảm’
Saudi Arabia có nhu cầu cao với sản phẩm gỗ
Cơ hội cho ngành gỗ
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất lâm nghiệp
Quỳ Châu, Nghệ An: Khẩn trương giải quyết tồn đọng trong giao đất, giao rừng
Tuy Phước, Bình Định: Hiệu quả từ Dự án trồng rừng WB3
Đắc Nông: Tạm đình chỉ khai thác lâm sản đối với 5 công ty lâm nghiệp
Rừng tràm "ai chờ đợi ai"
Làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty Rừng Toàn Cầu
Tiên Yên, Quảng Ninh: Trồng mới hơn 1.700ha rừng tập trung
Trồng cây xanh để… giảm ngập cho TP.HCM
Sơn Tây, HN: Rà soát diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng
Hải Lăng, Quảng Trị: Giao hơn 1.200 ha đất, rừng, mặt nước cho hội viên CCB
Lâm Đồng: Triển khai 8 gói thầu phát triển lâm nghiệp
Ngân Sơn, Bắc Cạn: Tập trung chỉ đạo trồng rừng
NHÌN RA THẾ GIỚI
Cháy rừng Trung California đe dọa nhà dân chúng
Săn bắn động vật hoang dã là hành vi tiếp tay cho tham nhũng
BẢO VỆ RỪNG
Đắk Lắk: Đưa gấu ngựa Rolan về với hoang dã, sau 17 năm chung sống với người
Bỏ  ra hàng trăm triệu đồng để nuôi một con gấu trong suốt 17 năm, thế mà nay cụ Phan Thanh Đại ở phường Ea Tam TpBMT tỉnh Đắk Lắk phải giao lại Gấu ngựa Rolan cho nhà nước, cùng cam kết không đền bù hỗ trợ, khiến cụ không tránh khỏi những tiếc nuối xót xa.
Cách đây 17 năm, khi tình cờ đi ngang qua một chú Gấu đen nhỏ khoảng 5ký đang nằm thoi thóp dưới chân nhà sàn dài ở 1 một nhà dân, bên cánh rừng dưới chân núi ChưYangsin thuộc huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk.
Vì không muốn bỏ rơi và để  con gấu con tội nghiệp phải chết,  cụ Phan Thanh Đại, nay 82 tuổi ở 208 đường Y Wang phường Ea Tam TpBMT tỉnh Đắk Lắk đã mang chú  về nhà chăm sóc.
Cụ Phan Thanh Đại,  đã đặt tên cho chú Gấu ngựa này là Rolan. Rồi tìm đến ngành chức năng, trực tiếp là Hạt Kiểm Lâm TpBMT làm hồ sơ đăng ký “nuôi Gấu ngựa hoang dã” để tiện cho việc bảo vệ chăm sóc Gấu, và cũng để thỏa mãn niềm đam mê thuần dưỡng động vật hoang dã của cụ.
Việc dạy dỗ Gấu Rolan gần như không gây khó khăn gì với cụ Phan Thanh Đại. Hàng ngày cụ ông cụ bà thay phiên nhau chăm sóc gấu con. Thức ăn của Gấu là củ quả, và cơm trộm với mật ong. Mỗi ngày trung bình gấu ăn từ 3 đến 5 ký sản phẩm các loại. Sau 17 năm nuôi nhốt tại nhà riêng, được sự chăm sóc chu đáo, tận tình của chủ nhân,  con gấu này đã nặng hơn 200kg.
Trải qua những năm tháng gần gũi với con người, Gấu ngựa Rolan  lớn nhanh và ngày càng thân thiết với ông bà. Đến thời điểm hiện tại, Gấu ngựa Rolan được xem là thành viên không thể thiếu trong gia đình. Từ việc ăn uống, tắm mát  của chú gấu khổng lồ này đều gắn liền với lịch sinh hoạt làm việc của gia đình.
Thế nhưng trước đây việc chăm sóc Gấu dễ dàng bao nhiêu thích thú bao nhiêu, thì nay tuổi cao sức yếu, việc nuôi Gấu trở nên nặng nề khó khăn bấy nhiêu.  Không còn đủ sức để duy trì thu vui chăm gấu, ông bà có nguyện vọng trả gấu cho Nhà nước. Cụ ông Phan Thanh Đại vừa đề nghị Hạt Kiểm Lâm TpBMT làm hồ trả Gấu cho nhà nước để các đơn vị chức năng tiếp tục chăm sóc Gấu Rolan.
Gấu là loài động vật hoang dã, dù nuôi nhốt ngay trong nhà dân, nhưng bản tính hoang dại và nóng nảy luôn thường trực, sẵn sàng tấn công con người bất cứ lúc nào. Vì thế theo Nghị định 32/2006 của Chính phủ ban hành ngày 30/03/2006 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thì gấu ngựa thuộc nhóm 1B, thuộc loài quý hiếm, cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.
Ngoài ra, gấu được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp nên  pháp luật công nhận gấu thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Vì thế trước khi đưa gấu về với Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo  ông Bà tiếc nuối vô cùng.
Ông Y Ngọc Niê Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm TpBMT tỉnh ĐắkLắk cho biết: Hiện trên địa bàn TpBMT tỉnh ĐắkLắk có 6 cơ sở nuôi Gấu ngựa hoang dã. Chi phí chăm sóc Gấu rất tốn kém còn việc chăm sóc thì nguy hiểm. Nhưng dẫu rất yêu quý động vật hoang dã, cụ ông cụ bà đành ngậm ngùi chia tay với Gấu Rolan, đưa một con vật mà 2 cụ đã gắn bó từ nhiều năm nay, để Gấu trở lại với thiên nhiên, và cũng là để bảo tồn loài gấu đã được liệt vào sách đỏ, trước nguy cơ bị săn bắt, nuôi nhốt và tận diệt, đó là điều rất đáng ghi nhận. (Tầm Nhìn 18/6) đầu trang(
Điều trị vết thương cho 2 con hổ bị quẳng xuống đường
Sau khi được đưa về Trung tâm bảo tồn và chăm sóc động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát, 2 cá thể hổ bị quẳng từ trên xe xuống đường đang được các cán bộ ở đây chăm sóc, điều trị vết thương.
17/6, trao đổi với PV, ông Trần Xuân Cường, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Pù Mát đóng tại huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết, Vườn đang tạm thời tiếp nhận 2 cá thể hổ Đông Dương được bàn giao từ Công an huyện Quỳnh Lưu để chăm sóc, điều trị các vết thương ở chân, đầu.
“Thời điểm tiếp nhận hai cá thể hổ gồm 1 con đực và 1 con cái trong tình trạng hôn mê sâu, bị thương, chân phù nề do bị trói. Con đực nặng 90kg còn con cái nặng 70kg. Đây là 2 cá thể hổ Đông Dương, thuộc nhóm động vật 1B, quý hiếm. Ngay sau khi tiếp nhận, trung tâm cứu hộ động vật của Vườn đã nhốt 2 cá thể hổ này ở hai chuồng khác nhau để thuận lợi cho việc điều trị, chăm sóc”, ông Cường cho biết.
Đến 7h sáng ngày 14/6, hai con hổ tỉnh lại nhưng sức khỏe yếu. Ngày 15/6, hai cá thể hổ mới bắt đầu đứng dậy, đi được nhưng chưa chịu ăn uống gì.
Liên quan đến hướng xử lý và biện pháp bảo tồn hiệu quả 2 cá thể hổ Đông Dương, ông Cường cho biết đang chờ quyết định của cơ quan chức năng. “Để thả 2 cá thể hổ này phải biết được nguồn gốc cụ thể. Nếu hổ được nuôi từ nhỏ thì phải huấn luyện, đủ điều kiện sống trong tự nhiên mới thả về rừng được”, ông Cường nói.
Như Dân trí đã đưa tin, tối ngày 13/6, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại QL1A, lực lượng liên ngành công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳnh Lưu phát hiện một chiếc xe tải không mang biển số có nhiều biểu hiện nghi vấn liền ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên tài xế đã không chấp hành hiệu lệnh mà nhấn ga bỏ chạy.
Sau đó biết không thể trốn thoát, các đối tượng đã vứt 2 cá thể hổ bị tiêm thuốc gây mê xuống đường rồi bỏ chạy thoát thân. Đến 2h sáng ngày 14/6, cơ quan chức năng đã bàn giao 2 cá thể hổ này cho Vườn quốc gia Pù Mát chăm sóc.
Hiện công an huyện Quỳnh Lưu đang mở rộng truy tìm người và phương tiện đưa 2 con hổ đi tiêu thụ. (An Ninh Thủ Đô 18/6; Tiền Phong + Tuổi Trẻ 17/6) đầu trang(
Đồng Nai: Cán bộ vi phạm bảo vệ rừng phải được xử lý nghiêm
17-6, tại khu du lịch Thác Mai (huyện Định Quán), Ban Chỉ đạo truy quét, bảo vệ rừng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện công tác kiểm tra, truy quét, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn tỉnh.
Trong năm 2013, để người dân góp phần bảo vệ rừng, các lực lượng chức năng đã tổ chức gần 100 buổi phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với hơn 3.400 lượt người tham dự. Qua đó, đã vận động hơn 5.800 hộ dân đăng ký cam kết bảo vệ rừng và giao nộp vũ khí. Kết quả, cơ quan chức năng đã thu giữ 2 khẩu súng, hơn 700 bẫy, 270 mét lưới, cùng một số động vậy quý hiếm khác.
Bện cạnh đó, công tác đấu tranh, xử lý, cũng được tiến hành thường xuyên. Cụ thể, lực lượng công an đã phối hợp với kiểm lâm tiến hành kiểm tra phát hiện, bắt giữ 115 vụ, 135 đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, thu giữ 39 khẩu súng các loại, 2 quả lựu đạn, 175 viên đạn, 869 bẫy, gần 3.000m3 gỗ các loại cùng nhiều động vật quý hiếm khác.
Trong số các đối tượng bị bắt, cơ quan công an đã xác định có một số băng nhóm, đối tượng chuyên tổ chức khai thác lâm sản, kinh doanh các sản phẩm gỗ, động vật rừng trái phép.
Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu các thành viên của ban chỉ đạo thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về bảo vệ rừng. Đối với các vụ việc vi phạm có liên quan đến cán bộ phải xử lý nghiêm để làm gương. Bên cạnh đó, ban chỉ đạo cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý và bảo vệ rừng cho mỗi cán bộ và người dân. (Báo Đồng Nai 18/6) đầu trang(
Kết nối giới trẻ với bảo tồn động vật hoang dã
17 đến 21-6, tại Khu cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me (xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất - Kiên Giang), Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam (WAR - Wildlife At Risk) triển khai chương trình chuyển động mùa hè 2014 với chủ đề “Trại hè kết nối giới trẻ với bảo tồn động vật hoang dã”.
Tại đây, gần 40 sinh viên từ các trường đại học tại TP.HCM tựu về tham gia các hoạt động phát cỏ, trồng cây, cho thú ăn, đi rừng, chụp ảnh thú về đêm… Chuyến đi này là cơ hội để sinh viên được trải nghiệm, học tập và tham gia bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ thiên nhiên tại Khu cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me. Qua đó tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã cho người dân huyện Hòn Đất, cung cấp kiến thức và rèn luyện một số kỹ năng liên quan đến nghề bảo vệ động vật hoang dã, rèn luyện một số kỹ năng sống cho giới trẻ…(Pháp Luật TPHCM 18/6) đầu trang(
Bẫy "tận diệt" gà rừng để kiếm tiền triệu mỗi ngày
Khác với các loại chim muông, thú rừng, bẫy gà rừng rất dễ. Nếu biết chắc khu vực đặt bẫy có gà rừng thì sau khi giăng bẫy và thả gà mồi khoảng 5-10 phút là bắt được 1 chú.
PV may mắn quen được Mão - một tay bẫy gà rừng cừ khôi ở TP Hà Tĩnh. Vốn dĩ, Mão là một tay thợ mộc làng, có nhiều tài vặt. Mão kể, lão học được cái nghề bẫy gà rừng này từ một ông bạn có tên là Bình “què”.
Bình “què” người gốc Thạch Quý, nhưng khi lớn lên vào miền Nam làm thuê rồi lấy vợ và ở luôn trong đó. Chỗ Bình ở là một xã miền núi của huyện Hàm Thuận Nam - tỉnh Bình Thuận.
Theo những gì Mão nghe Bình kể thì khu vực này đời sống của bà con hết sức khó khăn, mỗi hộ chỉ có vài sào đất để trồng lúa nước. Những gia đình chịu khó khai hoang phát rẫy thì có cái ăn, cái mặc, nếu chỉ chờ vào mấy sào lúa nước thì đói quanh năm. Ruộng sát bìa rừng nên cứ đến mùa gieo hạt là gà rừng kéo cả đàn về ăn lúa giống của người dân vừa gieo sạ. Chính vì vậy, những ruộng nào đàn gà rừng ghé thăm thì coi như mất trắng. Khác với gà nhà, không có cách nào để bảo vệ mùa màng khi gà rừng xuất hiện. Do đó, những người nông dân ở đây đã nghĩ ra cách đặt bẫy.
Bình “què” bắt đầu nghề bẫy gà rừng từ đó. Hàng năm, cứ đến mùa gà rừng sinh sản (từ tháng 3 đến cuối tháng 7), Bình “què” lại ôm gà mồi, bẫy gio từ Bình Thuận về Hà Tĩnh để “hành nghề”. Ở các vùng rừng núi như: Ngọc Sơn, Nam Hương, Thạch Hương (Thạch Hà); Hà Linh, Hương Trạch, Phúc Trạch (Hương Khê) và vùng lòng hồ Kẻ Gỗ… theo Bình là rất nhiều gà rừng.
Trong những lần đi theo phụ giúp và điếu đóm cho Bình, với khả năng tài vặt của mình, Mão đã nhanh chóng học được cách chọn vị trí đặt bẫy, thả mồi sao cho hiệu quả nhất. Rồi Mão lặn lội vào tận Bình Phước để mua gà mồi và bẫy gio về hành nghề. Với nguồn vốn đầu tư khoảng 5 triệu đồng, Mão đã trang bị được 1 con gà mồi đúng tiêu chuẩn và 5 bộ bẫy (mỗi bộ 20-30 vòng gio).
Lần đi bẫy gà rừng đầu tiên trong đời PV với Mão quả thật ấn tượng. Khu vực 2 người đến là trại Ông Con nằm ở địa phận xã Nam Hương (giáp ranh giữa 2 huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên), cách trung tâm TP Hà Tĩnh khoảng 35 km. Có mặt tại trại Ông Con lúc 5h chiều, PV và Mão đi vào bìa rừng và lắng nghe gà rừng gáy. Theo kinh nghiệm của Mão thì xác định được gà rừng gáy ở khu vực nào thì sáng sớm mai đặt bẫy ở khu vực đó là ăn chắc. Sau vài giờ đồng hồ cuốc bộ sát bìa rừng, Mão xác định được 5 điểm và định hình được các vị trí đặt bẫy vào ngày mai.
4h sáng, Mão gọi PV dậy, lần đến những nơi đã định vị, đặt bẫy. Đúng 6h30’, mọi công việc hoàn tất. Bước tiếp theo là thả gà mồi và chọn vị trí thuận lợi để ẩn nấp quan sát.
Gà mồi vừa được thả ra, ngay lập tức vỗ cánh và cất tiếng gáy. Không phải chờ lâu, chỉ sau 3 hồi gáy của con gà mồi, lập tức một chú gà rừng xuất hiện. Có lẽ vì “tức nhau tiếng gáy” và cả “lãnh địa” của mình bị kẻ khác xâm hại nên chú gà rừng xù lông lao vào gà mồi “chiến” ngay. Chưa đầy 5 phút giao chiến, gà rừng đã bị dính bẫy. Nó cố hết sức giãy giụa, vỗ cánh phành phạch và bay tứ tung, miệng kêu toang toác nhằm thoát thân, nhưng mỗi khi đã dính phải bẫy gio rồi thì coi như “tận số”. Và, bây giờ Mão chỉ việc nhanh chóng từ chỗ nấp tiến về phía con gà rừng, cột chân, cột cánh cẩn thận và cho vào túi.
Theo Mão, sở dĩ làm vậy là để nó không nhìn thấy ánh sáng, sẽ nằm yên, khỏi đánh động những con khác bay mất. Sau khi cho chiến lợi phẩm vào túi, Mão nhanh chóng thu dọn bẫy và tiếp tục di chuyển đến vị trí mới, tiếp tục thả gà mồi vào khu vực bẫy đã được giăng sẵn.
Ngày hôm đó, PV và Mão bẫy được 3 con gà rừng, tạm coi như thành công.
Có lẽ xuất phát từ tính hung hăng hiếu thắng, chiếm giữ lãnh địa của gà rừng, kết hợp với các thủ thuật của những tay bẫy gà cừ khôi như Bình “què”, Mão, nguy cơ gà rừng bị tuyệt chủng trong tương lai rất gần. Theo Mão, trước đây, ở Nam Hương, Thạch Hương và đập Đá Đen (Thạch Ngọc) có rất nhiều gà rừng nhưng nay chỉ còn toàn gà mái. Như vậy, có nghĩa loài gà rừng đang dần biến mất khỏi khu vực này.
Trong những lần theo chân Mão đi bẫy gà rừng, PV và Mão không hề gặp bất cứ một sự ngăn cản nào từ phía các lực lượng chức năng và cả chính quyền địa phương, kể cả Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Mão thổ lộ: khi mà họ chưa cấm thì mình tranh thủ, chứ nếu bị cấm thì khó lòng lắm. Như đọc được thắc mắc của tôi, Mão giải thích: Việc cấm hoặc ngăn cản đánh bắt gà rừng là không khó bởi 2 lý do.
Thứ nhất, khu vực bẫy gà rừng thường nằm ngay bìa rừng, gần các trang trại, nương rẫy có người sinh sống nên việc phát hiện và nghiêm cấm đánh bắt là hết sức đơn giản. Thứ hai, hiệu quả kinh tế của gà rừng mang lại không cao như những loại thú rừng khác (mỗi con gà rừng bán được 250-300 ngàn đồng), hơn nữa, những người đi bẫy gà rừng phần lớn là để chơi cho vui chứ không phải là nghề mưu sinh nên các thợ săn dễ từ bỏ. (Soha.vn 16/6) đầu trang(
Quảng Ngãi: Dân lại phá rừng để thu hoạch trái ươi
Những ngày qua trên địa bàn miền núi tỉnh Quảng Ngãi nhất là ở 2 huyện Sơn Hà và Sơn Tây, lại xuất hiện cảnh từng đoàn người dân địa phương mang cưa cầm tay, kéo nhau đi hái trái Ươi.
Những người thu mua quả Ươi cho biết: quả Ươi chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Vì cây Ươi là loại cây có thân cao to nên người dân địa phương khó có thể trèo lên để hái mà phải dùng cưa máy cầm tay để đốn hạ cây, sau đó mới hái quả.
Hỏi một người đi khai thác trái Ươi, được biết một ngày đi như vậy có thể có thu nhập từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng tùy theo chất lượng trái Ươi. Chính vì thu nhập cao hơn nhiều so với công việc làm nương rẫy của bà con địa phương, nên họ không ngần ngại đốn hạ những cây Ươi hàng chục năm tuổi để thu hoạch trái.
Thương lái từng tốp khoảng 7, 8 người mang theo cân, bao tải “chốt chặn” trên những đoạn đường dân hái Ươi đi qua để mua tại chỗ với giá dao động từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/1kg. Trong khi được biết, trên thị trường hiện nay trái Ươi có giá bán buôn khoảng 300.000 đồng/1kg.
Được biết Chi cục Kiểm lâm và Công an các huyện cũng đã có những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người dân đổ xô đi khai thác trái Ươi, như tịch thu phương tiện, xử phạt hành chính... Nhưng vì... lực lượng quá mỏng nên không thể ngăn chặn hết được!?
Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn Thạch Nham đã và vẫn đang bị đe dọa nghiêm trọng, nhất là khi mùa mưa lũ đang tới gần. Nếu để tình trạng này tiếp diễn và  kéo dài, chắc chắn sẽ gây những hệ lụy không hề nhỏ.
Vì trình độ cũng như ý thức của người dân còn hạn chế, chúng ta cần có những biện pháp thiết thực hơn để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về công tác bảo vệ rừng. Hơn nữa, ngẫm lại những năm gần đây tại Việt Nam ta luôn diễn ra những đợt thu mua lạ kỳ nông sản, lâm sản mà chủ yếu bắt nguồn từ thương lái Trung Quốc, khiến bao người dân Việt Nam lâm vào cảnh điêu đứng sau khi thương lái bỏ đi không thu mua nữa!. (Dân Trí 17/6) đầu trang(
Bất cập trong quản lý, khai thác tài nguyên: Rỗng “ruột” rừng biên giới Ia Jlơi
Những cánh rừng xanh ngút ngàn ở biên giới Ia Jlơi (xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) - một thời được ví đẹp nhất Việt Nam, đang ngày đêm gào thét, kêu cứu và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ bởi sự thờ ơ của cơ quan chức năng, lực lượng bảo vệ khi rừng bị lâm tặc xẻ thịt!
Tài liệu chúng tôi thu thập được cho thấy, những năm qua, UBND xã Ia Jlơi được giao quản lý là 2.047 ha trong tổng số 25.575 ha tại khu vực rừng biên giới Ia Jlơi. Thế nhưng, dường như chính quyền xã càng “nỗ lực” giữ rừng bao nhiêu thì rừng lại càng bị lâm tặc tàn sát bấy nhiêu.
Ghi nhận của PV, dọc theo con đường dẫn vào tiểu khu 173 do xã trực tiếp quản lý, rừng đã bị cạo thành đồi trọc. Những thân gỗ đồ sộ, dài hàng chục mét bị đốn hạ nằm ngổn ngang bên các gốc cây đen nhẻm còn cháy dang dở. Càng tiến sâu vào rừng, quang cảnh càng xơ xác, hoang tàn. Lác đác đây đó còn sót vài cây gỗ khộp bơ vơ như để minh chứng cho mọi người thấy đây từng… là rừng. Hàng loạt cây gỗ dầu có đường kính khoảng 50cm nằm phơi nắng, phơi mưa do lâm tặc bỏ lại vì rỗng ruột không thể sử dụng. Những cây gỗ nhỏ có đường kính từ 9 - 18cm cũng bị lâm tặc bức tử.
Tiểu khu 173 nằm cách trụ sở UBND xã vỏn vẹn 10km. Đường vào rừng bằng phẳng, rộng thênh thang, thế nhưng không hiểu chính quyền xã đã bảo vệ, tuần tra như thế nào mà lâm tặc có thể tự do lộng hành đến thế?
Tiếp đến là những cánh rừng được giao quyền quản lý cho một số công ty lâm nghiệp trên địa bàn, cũng có chung số phận. Tại tiểu khu 160 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’mơ quản lý, những cánh rừng bị chặt phá nham nhở. Được giao quản lý 17.699,8 ha, nhưng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’mơ cũng đang bộc lộ yếu kém trong công tác bảo vệ rừng.
Men theo trục đường chính chạy qua trạm số 3 của công ty, nơi có 4 nhân viên ngày đêm túc trực bảo vệ, thì lại diễn ra cảnh rừng bị tàn phá nhiều nhất. Cách trạm chưa đầy 2 phút đi bộ là những thân cây trên trăm tuổi đổ ngổn ngang, chắn cả đường tuần tra bảo vệ rừng. Để đốn ngã và vận chuyển số cây này, hẳn phải cần đến một đội ngũ lâm tặc hùng hậu.
Điều đáng nói là, việc lâm tặc sử dụng máy cưa, máy cày, tiếng cây đổ rạp vang vọng cả cây số mà không bị cơ quan chức năng phát hiện. Nhân viên của trạm đều không hay biết gì? Theo tìm hiểu, điều tra của PV, thì lâm tặc và cán bộ bảo vệ rừng có thông đồng, ăn chia để… xẻ thịt rừng!
Ông Đinh Thanh Quyết, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’mơ thừa nhận: “Rừng do công ty quản lý phân thành 20 tiểu khu, có 4 trạm kiểm soát, bảo vệ, nhưng cả 20 tiểu khu đều bị lâm tặc hoành hành… khiến cho chất lượng rừng ở Ia Jlơi ngày càng suy giảm nghiêm trọng”.
Trao đổi về thực trạng đang diễn ra, ông Phạm Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Ia Jlơi phân trần: Nạn chặt phá rừng ở Ia Jlơi đúng là có xảy ra, nhưng năm nay diện tích rừng bị mất đã giảm hơn so với mọi năm!
Tuy nhiên, theo xác minh của chúng tôi, diện tích rừng bị lâm tặc phá giảm là do nhiều yếu tố… Hơn nữa, thời gian dài liên tiếp bị tàn phá, rừng đã cạn kiệt nên không còn có thể phá hơn được nữa.
Ông Huỳnh Văn Mến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’mơ “kêu trời” khi được hỏi về tình trạng triệt hại rừng. Ông ví von: “Rừng Ia Jlơi là miếng mồi ngon giữa sa mạc, bốn bề bị con mồi rình rập và xâu xé. Trước nạn chặt phá rừng, chúng tôi đã rất cố gắng để ngăn chặn”.
Cũng theo ông Mến, tính từ năm 2008 đến nay, lực lượng của công ty chỉ thu giữ được 279,8535m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm VII, thu giữ 1 xe độ chế, 10 xe máy cày có gắn rơ móc, 6 xe công nông, 71 cưa xăng… Như vậy, ròng rã 6 năm qua, rừng bị tàn phá đến kiệt quệ thì số gỗ ấy đi đâu mà công ty chỉ thu được số lượng khiêm tốn như trên?
Lý giải về việc để mất rừng, cả Chủ tịch UBND xã và các chủ rừng đều cho rằng do lực lượng quản lý, bảo vệ rừng quá mỏng. Thế nhưng, thực tế cho thấy, không chỉ có diện tích rừng ở xa mà chính ngay những cánh rừng nằm kề bên trụ sở UBND xã và các chốt trạm lại tan hoang hơn cả.
Điều đó cho thấy, mấu chốt căn bản trong việc rừng bị tàn phá là do buông lỏng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Dư luận dân nơi đây bức xúc đặt nhiều chất vấn: Có hay không sự cấu kết giữa lực lượng chức năng với lâm tặc?
Ông Nguyễn Hoài Dương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk khẳng định: Buông lỏng công tác quản lý bảo vệ, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý Nhà nước về bảo vệ rừng là nguyên nhân chính dẫn tới mất rừng. Khi phát hiện có phá rừng, công tác xử lý vi phạm chưa nghiêm nên chưa đủ sức răn đe khiến nạn phá rừng tiếp tục tái diễn…
Theo ông Dương: Để làm rõ trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea H’mơ trong việc để mất rừng, ngày 19/5, Sở đã ra Văn bản số 711/SNN-KHĐT đề nghị Công ty khẩn trương có văn bản báo cáo về tình hình, giải pháp quản lý bảo vệ rừng. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị có liên quan, báo cáo đầy đủ các nội dung vào giữa tháng 6/2014.
Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk sớm vào cuộc điều tra xử lý nghiêm các các cá nhân, tập thể có liên quan đến hành vi tàn sát rừng tại xã Ia Jlơi. (Thanh Tra 18/6) đầu trang(
Đà Nẵng: Báo động phá rừng nguyên sinh
Ông Huỳnh Ngọc Hạp, Phó ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý bảo vệ hơn 28.000ha rừng nguyên sinh đầu nguồn, trong đó chủ yếu lâm phận xã Hòa Bắc, cho biết: Trước tình hình rừng nguyên sinh bị xâm hại nghiêm trọng, cuộc họp bất thường của lãnh đạo ban vào sáng 16-6 đã quyết định điều động toàn bộ cán bộ, nhân viên của Trạm Quản lý bảo vệ rừng Sông Nam sang vị trí khác. Tình trạng rừng bị tàn phá, trách nhiệm chính thuộc về trạm này.
Trong ngày thứ bảy (14-6), tổ tuần tra truy quét chống chặt phá rừng của Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm Hòa Vang và Ban Quản lý Rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa phát hiện 79 phách gỗ xẻ, tổng khối lượng khoảng hơn 8m3 (chủ yếu gỗ xoan đào và kiền kiền) để rải rác dọc đường sát đèo Mũi Trâu thuộc lâm phận xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Ngày 15-6, số gỗ trên được tổ tuần tra truy quét tịch thu vận chuyển về Hạt Kiểm lâm Hòa Vang.
Trước đó, vào đêm 11-6, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Hòa Vang mật phục chặn bắt ô-tô BKS 92C 023-88, do Nguyễn Hoàng (1985), trú thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang điều khiển, chở 61 phách gỗ xẻ, tổng khối lượng 6,2m3, tại tiểu khu 22 Rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa (lâm phận xã Hòa Bắc) đang trên đường về xuôi.
Điều tra sơ bộ, bà Võ Thị Nga cùng chồng là ông Doãn Thành Thịnh, ở tổ 132, phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) là chủ xe gỗ. Bà Nga khai nhận chính bà trực tiếp thu mua gỗ do người dân địa phương khai thác trái phép với giá 150.000-250.000 đồng/phách. Khi thuê xe chở về xuôi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Vụ việc đang được Hạt Kiểm lâm Hòa Vang phối hợp đơn vị liên quan tiếp tục điều tra xử lý.
Như vậy, chỉ trong 4 ngày (từ 11 đến 14-6), lực lượng chức năng đã phát hiện tịch thu hơn 14m3 gỗ xẻ. Có thể nói, nạn phá rừng nguyên sinh thuộc lâm phận xã Hòa Bắc đang rất báo động.
Nói về tình trạng rừng khu vực do đơn vị quản lý chỉ trong mấy ngày phát hiện số lượng lớn gỗ lậu, ông Nguyễn Minh Thêm, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Sông Nam (Ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa) cho biết: Rừng bị tàn phá kể từ ngày một doanh nghiệp tiến hành khai thác hàng trăm ha rừng trồng tại khu vực đèo Mũi Trâu, thuộc các tiểu khu 14, 17, 20, 24 cách đây gần 1 tháng.
Để vận chuyển gỗ rừng trồng (keo lai) bằng ô-tô về xuôi, công ty đã sửa chữa khoảng 20 cây số đường rừng từ cuối thôn Tà Lang, xã Hòa Bắc vào khu vực rừng trồng. Lợi dụng tình trạng này, lâm tặc xâm nhập vào rừng, khai thác gỗ trái phép tại các khu rừng tự nhiên sát rừng trồng. Gỗ khai thác xong, lâm tặc kéo ra sát đường vận chuyển gỗ rừng trồng bán ngay cho đầu nậu gỗ từ dưới xuôi lên. Các đầu nậu gỗ mua thu gom và thuê xe chở về xuôi tiêu thụ.
Ông Huỳnh Ngọc Hạp, Phó ban Quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý bảo vệ hơn 28.000ha rừng nguyên sinh đầu nguồn, trong đó chủ yếu lâm phận xã Hòa Bắc, cho biết: Trước tình hình rừng nguyên sinh bị xâm hại nghiêm trọng, cuộc họp bất thường của lãnh đạo ban vào sáng 16-6 đã quyết định điều động toàn bộ cán bộ, nhân viên của Trạm Quản lý bảo vệ rừng Sông Nam sang vị trí khác. Tình trạng rừng bị tàn phá, trách nhiệm chính thuộc về trạm này.
Ban quyết định điều động ông Phạm Phú Cường, Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông về nhận nhiệm vụ Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Sông Nam kể từ ngày 17-6. Hiện tại, Ban đã tăng cường lực lượng cho Trạm Quản lý bảo vệ rừng Sông Nam, phối hợp với Hạt Kiểm lâm Hòa Vang lập điểm chốt chặn tại khu vực rừng trồng nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực này. (Báo Đà Nẵng 17/6) đầu trang(
Méo mặt vì gom hàng “lạ” bán sang Trung Quốc
Nhiều người bỏ ra hàng tỉ đồng để gom trắc dây, lá trầu, cây cà gai leo… đang điêu đứng vì không biết bán cho ai, hàng trở thành đồ bỏ.
Ngày 16-6, ông Vũ Ngọc An, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, xác nhận tình trạng người dân vào các cánh rừng tại huyện Krông Pa săn lùng, triệt hạ cây trắc gai (còn gọi là trắc dây) để bán sang Trung Quốc (TQ) đã chấm dứt. Có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là thương lái TQ không còn mua mặt hàng này nên người dân không còn săn tìm, chặt phá loại lâm sản này. Hiện các cánh rừng đã yên ắng trở lại.
Việc thương lái TQ ngưng mua hàng đẩy nhiều người bỏ hàng tỉ đồng thu gom trắc dây điêu đứng vì chẳng biết bán cho ai. Nhiều người biết việc cho rằng các thương lái TQ đang chơi trò giăng bẫy mà những người gom hàng là nạn nhân của trò chơi này.
liên tục trong mấy tháng gần đây, các cánh rừng tại huyện Krông Pa náo loạn khi mỗi ngày có hàng ngàn người từ nhiều tỉnh đổ xô vào tìm chặt cây trắc gai để bán cho các đầu nậu đưa sang TQ. Trong nhiều tháng liền, giá trắc gai liên tục bị đẩy lên cao: Lúc đầu chỉ 20.000 đồng/kg, có thời điểm lên đến 250.000-300.000 đồng/kg. Khi xuất hiện tình trạng này, các đầu nậu tại địa phương (chủ yếu là các cơ sở chế biến gỗ trá hình) tranh nhau mua gom trắc gai rồi vận chuyển xuống các tỉnh đồng bằng, bán sang TQ. Để mua gom được nhiều trắc, các đầu nậu ứng tiền trước, cung cấp lương thực cho những người đi rừng, sau đó có xe vào tận rừng sâu để chở trắc ra ngoài. “Hiện những đầu nậu này đang lâm vào cảnh điêu đứng vì đã bỏ ra hàng tỉ đồng mua trắc dây. Có nhiều người bỏ cả chục tỉ đồng để mua gom, tích trữ trắc dây, cất giấu tại nhiều nơi, giờ có nguy cơ thành rác” - một cán bộ kiểm lâm thông tin.
“Loại trắc này chỉ có giá trị trong thời gian ngắn. Do không bán được nên giờ thành những đống củi khô, thậm chí bán làm củi cũng không ai mua. Những đầu nậu này hám lợi nên mua gom, trữ hàng để bán sang TQ và họ là nạn nhân của trò chơi nâng giá ảo của các thương lái TQ” - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai nói.
Tại Bình Định, nhiều đầu nậu cũng đang dở khóc dở cười vì đã bỏ tiền mua gom lá trầu, cây cà gai leo nhưng giờ phải vứt đi. Cách đây hai tháng, lá trầu ở An Lão đang được thương lái mua với giá 45.000-50.000 đồng/kg, cao hơn hàng chục lần so với trước đây. Việc này khiến người dân lặt sạch lá các vườn trầu để bán. Thấy giá cao, nhiều người đổ xô vào rừng chặt hạ cây rừng để hái lá trầu.
Tại các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, người dân cũng kéo nhau đi lùng chặt tận gốc cây cà gai leo để bán khi 1 kg cây tươi được mua với giá 7.000 đồng. Với giá tăng cao như thế, nhiều đầu nậu bỏ tiền gom các mặt hàng này để bán lại cho thương lái TQ. Tuy nhiên, sau đó thương lái không mua, các đầu nậu khóc mếu vì bỏ cả đống tiền ra gom hàng.
Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, nói: Khi một số thương nhân TQ đến mua một số loại nông sản với giá cao, ngành nông nghiệp đã đề nghị người dân tỉnh táo, không mắc bẫy của họ. Tuy nhiên, nhiều người thấy mối lợi trước mắt nên tranh nhau đi mua gom các mặt hàng vốn không có giá trị gì nhiều để bán cho các thương lái TQ lấy lời. Sau đó họ thành nạn nhân của trò nâng giá ảo.
Việc các thương lái TQ sử dụng “chiêu” mua các mặt hàng không rõ mục đích sử dụng với giá cao, số lượng lớn đã được các chuyên gia chỉ ra từ lâu nhưng nhiều người hám lợi trở thành nạn nhân. Theo các chuyên gia, sau khi tung tin mua mặt hàng không rõ mục đích sử dụng với giá cao, các thương lái TQ sẽ chơi trò đẩy giá liên tục. Đến lúc nào đó họ tung tin sẽ mua hàng với số lượng rất lớn, giá cao khó tin thì các đầu nậu và người dân quay qua mua gom để bán lại kiếm lời. Lúc này các thương lái TQ sẽ bán lại số hàng mà họ đã thu mua trước đó cho các đầu nậu, thu lợi rồi “lặn”. Đầu nậu, người dân thành nạn nhân của trò chơi nâng giá.
Đã có hàng loạt vụ nâng giá ảo các mặt hàng như ốc bươu vàng, lá khoai lang, đỉa, lá điều khô, dừa khô, rễ tiêu, rễ sim… nhưng nhiều người vẫn dính bẫy. (Pháp Luật TPHCM 18/6) đầu trang(
Phê duyệt Dự án “Bảo vệ ĐDSH và giảm nghèo trong KBT Tây Yên Tử, VN”
13/6, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định số 796/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án “Bảo vệ đa dạng sinh học và giảm nghèo trong khu bảo tồn Tây Yên Tử, Việt Nam” do Tổ chức Gruppo Trentino di Volontariato (GTV- Italia) huy động tài trợ.
Theo đó, Dự án “Bảo vệ đa dạng sinh học và giảm nghèo trong khu bảo tồn Tây Yên Tử, Việt Nam”, do tổ chức GTV- Italya tài trợ với tổng kinh phí thực hiện dự án là 18.228,60 Euro. Trong đó, tổ chức GTV huy động tài trợ 13.528,60 Euro tiền, còn lại là vốn đối ứng của địa phương là 2.000 Euro được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước phân bổ hàng năm cho các hoạt động truyền thông của Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử; 2.700 Euro từ các hộ gia đình hưởng lợi đối ứng bằng giá trị nhân công đào hố trồng cây, chăm sóc cây, gia súc và gia cầm.
Nội dung thực hiện của dự án, bao gồm: Tập huấn về kỹ thuật trồng cây lâm sản ngoài gỗ tại gia đình và chăn nuôi gia súc; tạo 03 mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững thay thế cho việc thu lượm cây lâm sản ngoài gỗ; tập huấn về việc tạo và chăm sóc các khu vực rừng; tái trồng rừng trên diện tích đất thuộc quyền sở hữu riêng gia đình để trồng rừng với mục đích sản xuất kinh tế; tập huấn về kỹ thuật khai thác bền vững lâm sản ngoài gỗ; tổ chức và phân phát tài liệu truyền thông tại các trường phổ thông cơ sở khu vực xung quanh Khu Bảo tồn.
Dự án được triển khai thực hiện trong vòng 12 tháng (kể từ ngày dự án được phê duyệt) tại 02 xã An Lạc và Tuấn Mậu của huyện Sơn Động. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ phối hợp với UBND huyện Sơn Động, chỉ đạo các đơn vị được hưởng nguồn kinh phí từ dự án phối hợp với nhà tài trợ và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện dự án, sử dụng và quản lý dự án đúng quy định, đúng mục đích và đảm bảo hiệu quả. (Bacgiang.gov.vn 17/6) đầu trang(
Hà Giang: Hiệu quả mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng ở xã Phú Lũng
Với mô hình quản lý rừng dựa vào cộng đồng ở xã Phú Lũng, huyện Yên Minh, sau 3 năm thực hiện đã đem lại hiệu quả thiết thực, những cánh rừng nguyên sinh từ bao đời nay đã được người dân bảo vệ và phát triển ổn định, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống của cộng đồng dân cư trên địa bàn.
Đến với các thôn B1, B2 và B3 của xã Phú Lũng, huyện Yên Minh vào những ngày này mới thấy được màu xanh bạt ngàn của cánh rừng nguyên sinh trải dài trên những sườn núi đá, bao bọc những ngôi nhà dưới thung lũng, tạo môi trường sinh thái trong lành cho người dân nơi đây. Cánh rừng nguyên sinh nơi đây có diện tích 240 ha, chiếm hơn 90% diện tích rừng trên địa bàn toàn xã, chủ yếu là các loại cây như: Kháo đá, Thông đá, Sa mộc... và số ít loại cây quý hiếm như: Thông tre lá ngắn, Thông tre lá dài.
Từ bao đời nay các cánh rừng đã bao bọc và nuôi sống con người, đem lại môi trường sống trong lành cho người dân. Do các hộ gia đình trong thôn đã nhận thức rõ trách nhiệm trong việc quản lý và bảo vệ rừng, coi đây là nhiệm vụ không phải của riêng ai, nên đến nay diện tích rừng của 3 thôn vẫn được quản lý và bảo vệ và phát triển ổn định, có tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân, làm cân bằng sinh thái.
Để có được kết quả này là do ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác quản lý và bảo vệ rừng, đặc biệt là những người được nhân dân trong thôn lựa chọn, bầu vào tổ quản lý, bảo vệ rừng cộng đồng của thôn.
Ông Tẩn Phù Hái – thôn B2 là thành viên tổ quản lý rừng tâm sự: “Được sự phân công, tín nhiệm của thôn thì anh em trong tổ luôn nỗ lực hết mình không kể trời mưa, trời nắng, khó khăn đến đâu cũng phải bảo vệ rừng cho tốt, vì còn rừng thì còn nước phục vụ đời sống cho bà con và có rừng môi trường sống cũng trong lành hơn”.
Xã Phú Lũng, huyện Yên Minh hiện có 260 ha rừng các loại, chiếm 20% diện tích đất tự  nhiên toàn xã. Những năm trước kia, công tác quản lý, bảo vệ rừng của người dân kém hiệu quả, rừng đã bị xâm hại và chặt phá, nguy cơ mất dần diện tích rừng trên vùng núi đá cao do chế tài xử phạt chưa có tính răn đe.
Từ hậu quả của việc mất rừng, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân nơi đây, năm 2011 mô hình quản lý rừng cộng đồng được hình thành. Trên cơ sở các buổi họp thôn, người dân đã bầu ra 6 người có uy tín trong thôn tham gia vào đội quản lý bảo vệ rừng, xây dựng hương ước, quy ước của thôn về công tác chăm sóc và bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư.
Những người trong tổ quản lý bảo vệ rừng được hưởng toàn bộ số gạo của nhà nước cấp để tập trung trong việc bảo vệ rừng, nếu để chặt phá rừng không tìm thấy thủ phạm thì phải bồi thường thiệt hại, những ai chặt phá rừng bị đội quản lý bảo vệ rừng cộng đồng phát hiện thì bị phạt theo quy định của pháp luật, tùy thuộc vào số lượng và kích thước cây bị chặt phá, số tiền thu được sung vào Quỹ quản lý bảo vệ rừng của thôn. Những quy ước này đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, do đó tình trạng chặt phá rừng đã dần được kiểm soát, đến nay diện tích rừng trong xã vẫn phát triển ổn định. Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng quản lý bảo vệ rừng ở xã Phú Lũng là cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp tốt với Hạt Kiểm lâm huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong thôn để tuyên truyền vận động nhân dân bảo vệ, chăm sóc và phát triển rừng.
Đến thăm gia đình ông Tẩn Díu Tờ - thôn B2 - xã Phú Lũng, là người sống ở vùng lõi của rừng trọng điểm trong xã, ông luôn nhận thức rõ vai trò và lợi ích từ rừng trong đời sống của nhân dân, do vậy đến nay đã 82 tuổi nhưng ông vẫn tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn bảo vệ và phát triển vốn rừng, bản thân ông luôn gương mẫu bảo vệ diện tích rừng nơi gia đình đang sinh sống.
Đặc biệt, ông đã đi đầu trong công tác trồng mới cây rừng, hàng năm ông đặt ra mục tiêu và quyết tâm trồng được từ 50 đến 100 cây, chủ yếu là loại cây như: Xoan đào, Sa mộc, đến nay gia đình ông đã có hàng trăm cây với đường kính từ 50 đến 70 cm, đem lại cho gia đình một tài sản lớn từ diện tích vườn rừng.
Ông Tẩn Díu Tờ - Thôn B2 chia sẻ: “Thứ nhất là có cây thì có bóng mát, đồng thời khi cây to đến khi được thu hoạch thì bán để lấy tiền, vì vậy việc bảo vệ, phát triển rừng chính là bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng trong thôn bản”.
Đến nay xã Phú Lũng có 6 trên 13 thôn bản đã triển khai xây dựng được quy ước bảo vệ rừng trong cộng đồng, qua thực tế cho thấy ở nơi nào thực hiện tốt quy ước bảo vệ rừng theo cộng đồng dân cư, thì diện tích rừng được bảo vệ và phát triển ổn định, hạn chế tình trạng chặt, phá rừng, số người vi phạm cũng giảm dần, cụ thể như năm 2012 trên địa bàn 3 thôn B1, B2 và B3 của xã Phú Lũng chỉ có 2 vụ vi phạm, trong năm 2013 còn một vụ vi phạm, chủ yếu là chặt cây làm củi.
Nhờ làm tốt công tác quản lý bảo vệ các khu rừng của cộng đồng dân cư, trên địa bàn xã Phú Lũng không còn xảy ra tình trạng xâm canh, lấn chiếm đất rừng; góp phần giữ nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, hạn chế được tình trạng hạn hán trong mùa khô; làm hạn chế thiệt hại do gió lốc, giảm tình trạng xói mòn, xói lở đất đá trong mùa mưa.
Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh khu vực biên giới, giờ đây bảo vệ rừng đã được người dân xã Phú Lũng đặt lên hàng đầu, là cơ sở quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân trong xã; các gia đình trong cộng đồng thôn, bản được giao rừng đã ý thức được đó là tài sản của mình, do cộng đồng làm chủ và hưởng lợi. Từ ý thức đó cùng với sự ràng buộc của hương ước và việc tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng nên đến nay nhiều thôn bản đã chấm dứt tình trạng người dân vào rừng khai thác gỗ.
Ông Viên Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Phú Lũng – huyện Yên Minh cho biết: Để bảo vệ tốt diện tích rừng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã bám vào người dân đang sống ở gần rừng, chính người dân nơi đây phải được họp bàn và đưa ra phương án bảo vệ và phát triển rừng, đồng thời cũng chính người dân là người giám sát đội quản lý bảo vệ rừng, bên cạnh đó chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân hiểu được giá trị của rừng mang lại đối với đời sống của người dân trong vùng.
Việc quản lý, bảo vệ rừng theo quy ước trong cộng đồng thôn bản ở xã Phú Lũng không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng, mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái thêm bền vững. (Đại Biểu Nhân Dân Tỉnh Hà Giang 16/6) đầu trang(
Tây Ninh: 6 tháng, xử lý hơn 130 vụ vi phạm luật Bảo vệ và Phát triển rừng
Theo Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2014, lực lượng này đã điều tra, xác minh xử lý 136 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (tăng 8 vụ so cùng kỳ).
Trong đó, xử lý hành chính 131 vụ, chuyển điều tra hình sự 5 vụ, phạt tiền trên 320 triệu đồng và tịch thu nhiều tang vật, phương tiện khác.
Lực lượng kiểm lâm phát hiện và lập biên bản 13 vụ phá rừng, diện tích hơn 8,4 ha. Trong đó có 5 vụ phá rừng trồng, 8 vụ phá rừng tự nhiên, chủ yếu xảy ra trên địa bàn rừng phòng hộ Dầu Tiếng, VQG Lò Gò - Xa Mát và địa bàn huyện Châu Thành; 35 vụ vi phạm quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng; 15 vụ khai thác lâm sản trái pháp luật.
Đồng thời, phát hiện và lập biên bản 66 vụ mua bán, vận chuyển động vật hoang dã (ĐVHD), tăng 7 vụ so cùng kỳ.
Ngoài ra, các lực lượng bảo vệ rừng đã tháo gỡ trên 1.000 cần bẫy ĐVHD các loại, chủ yếu xảy ra trên địa bàn VQG Lò Gò – Xa Mát.
Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm, tại khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng, nạn phá rừng, khai thác trộm lâm sản và những vi phạm liên quan đến rừng trồng và đất lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chi cục Kiểm lâm đã tăng cường lực lượng hỗ trợ trong thời gian cao điểm để ổn định tình hình.
Đồng thời, Hạt kiểm lâm Tân Châu, Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng phối hợp với Hạt kiểm lâm Bình Long (Bình Phước) kiểm tra truy quét khu vực giáp ranh, ngăn chặn dân từ Bình Phước qua Tây Ninh phá rừng, khai thác trộm lậu lâm sản.
Trong thời gian tới, lực lượng kiểm lâm tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, ngăn chặn kịp thời nạn phá rừng, trộm cắp lâm sản và bẩy động vật hoang dã. Đồng thời, tích cực phối hợp điều tra, xử lý kiên quyết, kịp thời theo quy định của pháp luật các hành vi chặt nhánh, cưa gốc, khoanh, ken cây và phá rừng trái phép ở các khu rừng Văn hóa lịch sử núi Bà, Chàng Riệc, rừng Phòng hộ Dầu Tiếng và VQG Lò Gò-Xa Mát để răn đe, ngăn chặn kịp thời. (Báo Tây Ninh 16/6) đầu trang(
“Khi đàn chim trở về”- Cuộc chiến chống lâm tặc trở lại sóng giờ vàng
Nối tiếp sự thành công của hai phần đầu, bộ phim chính luận “Khi đàn chim trở về phần 3” sẽ trở lại với khán giả truyền hình trên sóng giờ vàng VTV1 từ ngày 30/10/2014. Với 45 tập phim, “Khi đàn chim trở về phần 3” quy tụ dàn diễn viên “hot” trên sóng truyền hình hiện nay như Kiều Thanh, Việt Anh, Phạm Cường, Trần Nhượng, Hồng Quang… Từng giành giải "Phim truyền hình được yêu thích nhất,“Khi đàn chim trở về phần 3” tiếp tục khắc họa cuộc chiến đấu đầy cam go, khốc liệt của lực lượng chiến sĩ kiểm lâm hạt Kiểm lâm Nậm Má với bọn lâm tặc nhiều thủ đoạn mới tinh vi, liều lĩnh.
Ngoài ra nội dung phim cũng đề cập đến tình trạng chuyển, phá rừng tự nhiên sang làm thủy điện đang được dư luận quan tâm.
Chia sẻ về bộ phim, đạo diễn Danh Dũng nói: “Kịch bản của bộ phim kéo dài tại năm tỉnh đều là những cánh rừng xa trung tâm Thủ đô. Chính điều đó đã nói lên sự phức tạp, kịch tính và đa chiều của kịch bản bộ phim.”
Không chỉ tái hiện cuộc chiến khốc liệt, không cân sức giữa đội kiểm lâm thiếu nhân lực và đội quân lâm tặc hung hãn, “Khi đàn chim trở về phần 3” còn đề cập tới một vấn đề “ung nhọt” trong chính đội ngũ cán bộ biến chất, tha hóa trong bộ máy chính quyền địa phương.
Theo đạo diễn Danh Dũng, sự trở lại của “Khi đàn chim trở về phần 3” sẽ tập trung khai thác triệt để các đối tượng “quan tham” lợi dụng chính sách nhà nước để tiếp tay cho các doanh nghiệp đội lốt lâm tặc để gián tiếp phá rừng. Đó chính là “giặc rừng” nguy hiểm nhất cần được lột trần và thanh lọc. (Vietnam+ 18/6; VTV 17/6) đầu trang(
Bình Định: Diễn tập chữa cháy rừng
BQL Dự án phát triển ngành lâm nghiệp (WB3) tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn vừa tiến hành cuộc diễn tập công tác chữa cháy rừng tại lô H (thuộc khoảnh 3, tiểu khu 336b, xã Phước Mỹ).
Các lực lượng diễn tập đã dung những phương tiện chữa cháy theo tình huống giả định có cháy rừng xảy ra, bao vây khống chế ngọn lửa không để lửa cháy lan rộng; thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại do cháy rừng gây ra. (Quân Đội Nhân Dân 18/6) đầu trang(
Đắk Nông: Bắt giữ đường dây vận chuyển gỗ
17-6 Hạt kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã bàn giao toàn bộ tang vật và hồ sơ vụ vận chuyển lâm sản trái phép cho cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.
Trước đó,vào ngày 15-6, qua công tác tuần tra kiểm soát, tại km số 7, Quốc lộ 28, thuộc địa phận xã Đắk Nia, lực lượng kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa đã bắt quả tang một xe ô tô mang BKS: 51C – 01200 do tài xế Nguyễn Duy Đông (49 tuổi), trú tại thôn 4, xã Quảng Khê huyện Đắk G’Long điều khiển  đang vận chuyển lâm sản trái phép.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trên xe ô tô có 280 phách gỗ (với khối lượng gần 2m3) thuộc nhóm III – IV không rõ nguồn gốc giấy tờ hợp lệ. (Đại Đoàn Kết 18/6) đầu trang(
Bình Định: Bắt tên lâm tặc đâm chết người lẩn trốn trong rừng
Bình Định: Bắt tên lâm tặc đâm chết người lẩn trốn trong rừng
Chiều 17/6, Công an huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã bắt được đối tượng Nguyễn Thanh Hải (20 tuổi, trú ở Thanh Thạch, Tuyên Hóa, Quảng Bình) là nghi phạm đã dùng dao đâm chết anh Nguyễn Ngọc Hà (32 tuổi, trú ở xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khi y đang lẩn trốn trong một cánh rừng thuộc xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh.
Theo điều tra ban đầu, trong quá trình khai thác rừng trái phép tại địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, nhóm của Hà và nhóm của Hải đã xảy ra mâu thuẫn. Do vậy, chiều 16/6, Hải và bốn đối tượng khác đã mang dao đến lán trại của Hà. Tại đây hai bên đã xảy ra ẩu đả. Sau đó, Hải đã dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ và vai của Hà làm nạn nhân chết tại chỗ.
Sau khi gây án Hải và đồng bọn đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Hiện, Công an huyện Vĩnh Thạnh đang tiếp tục truy lùng các đối tượng còn lại. (Người Lao Động 18/6; Đời Sống & Pháp Luật 17/6) đầu trang(
Đắk Nông: Lập dự án trồng rừng để… phá rừng
2009, UBND tỉnh Đắk Nông đồng ý chủ trương cho Nông Lâm trường Cao su Tuy Đức bàn giao 530 ha đất rừng tại tiểu khu 1479 và 1499, trên địa bàn xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức cho CTCP đầu tư xây dựng Liên Thành khảo sát, lập dự án trồng rừng, kết hợp với kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi động vật hoang dã…
Sau hơn 5 năm triển khai dự án, tình trạng chặt phá, khai thác, sang nhượng đất rừng trái phép trên địa bàn diễn ra khá nhức nhối. Khu vực được giao làm dự án trồng rừng của CTCP đầu tư xây dựng Liên Thành lại trở thành “điểm nóng” về vấn nạn phá rừng. Nhiều cánh rừng bị đốn hạ một cách không thương tiếc.
Việc sang nhượng diện tích đã bị khai thác lại qua tay nhiều người, đến từ các địa phương khác nhau nên rất khó xác minh và xử lý tận gốc… Trước tình trạng trên, Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức phải phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và lập 28 biên bản với tổng diện tích hơn 60 ha rừng bị phá.
Công an huyện Tuy Đức đã khởi tố hình sự 5 vụ án với 9 bị can về hành vi hủy hoại rừng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đất rừng trên địa bàn. Điển hình là vụ án Trịnh Công Thuần trú xã Quảng Tâm phá 3,7 ha rừng tại tiểu khu 1479. Theo đó, năm 2010 Thuần thuê một số người chặt phá hơn 3,7 ha rừng tại lô 9, 11 và 12 khoảnh 6, thuộc tiểu khu 1479. Sau khi chặt phá xong, Thuần canh tác một năm rồi bỏ hoang.
Đến đầu năm 2013, Thuần lần lượt sang nhượng trái phép cho 2 người khác, chiếm đoạt tổng số tiền 185 triệu đồng. Tương tự, vụ án hai vợ chồng Phạm Ngọc Duy và Lý Thị Dung cùng trú tại xã Quảng Tâm chặt phá rừng sản xuất tại tiểu khu 1499. Từ cuối năm 2011, vợ chồng Duy và Dung đã thuê các đối tượng chặt phá 1,1 ha rừng tại lô 20 và 25 khoảnh 3 tiểu khu 1499 rồi bán cho các đối tượng khác canh tác. Công an huyện Tuy Đức đã giám định số rừng bị thiệt hại do vợ chồng Duy, Dung chặt phá giá trị thiệt hại về gỗ và môi trường trên 300 triệu đồng…
Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Công Lim và Điểu Zen, đều trú xã Đắc Buk So, về hành vi hủy hoại rừng. Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ tháng 3/2013, Trịnh Công Lim và Điểu Zen đã thuê hơn 10 đối tượng vào khu vực lô 9b, khoảnh 6, tiểu khu 1479 chặt phá 1,8 ha rừng…
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng diện tích đất rừng tại tiểu khu 1479 và 1499 bị tàn phá nghiêm trọng do sự buông lỏng bảo vệ, thiếu trách nhiệm phối hợp quản lý đất rừng giữa Nông Lâm trường Cao su Tuy Đức và CTCP đầu tư xây dựng Liên Thành. Theo ông Trương Quang Hương, Giám đốc Nông Lâm trường Cao su Tuy Đức, để xảy ra việc mất rừng như hôm nay, do UBND tỉnh Đắk Nông mới chỉ có công văn giao đất cho CTCP đầu tư xây dựng Liên Thành, nhưng chưa ra quyết định thu hồi.
Do đó, công ty này vẫn triển khai các dự án xây dựng trên phần đất đã được bàn giao còn trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng thì lờ đi coi như không biết. Nông trường đã phải lo toàn bộ công tác quản lý bảo vệ rừng cho công ty nhưng do địa bàn quá rộng nên không thể kiểm soát hết tình hình. Trong khi đó, phía CTCP đầu tư xây dựng Liên Thành lại cho rằng do UBND tỉnh mới chỉ ra quyết định giao đất cho họ lập dự án thành lập khu du lịch sinh thái, chưa ra quyết định thu hồi nên họ không có trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng...
Đến nay, trên địa bàn Đắk Nông có khoảng 40 DN được giao các dự án đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp, gắn quản lý bảo vệ rừng với tổng diện tích hơn 25.000 ha. Trong đó, hơn 10.600 ha đất phát triển vùng rừng nguyên liệu, trồng cao su… còn lại là diện tích khoanh nuôi bảo vệ. Chủ trương của tỉnh ưu tiên giao đất cho các DN triển khai các dự án bảo vệ và trồng rừng.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng thì các dự án có hiệu quả không quá “mười đầu ngón tay”, còn số có hiệu quả thấp, lừa đảo hoặc làm thiệt hại cỡ hàng chục ha rừng… lại khá nhiều. Trở lại với vụ việc tại Nông Lâm trường Cao su Tuy Đức và CTCP đầu tư xây dựng Liên Thành, trong khi các bên liên quan liên tục đổ lỗi cho nhau, không ai chịu trách nhiệm về số diện tích rừng đã bị phá.
Dư luận đang mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? Đặc biệt, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương, sớm điều tra làm rõ nguyên nhân, có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì chắc chắn rằng con số rừng bị tàn phá sẽ không dừng lại ở con số hơn 60 ha như hiện nay. (Thời Báo Ngân Hàng 18/6) đầu trang(

QUẢN LÝ - SỬ DỤNG - PHÁT TRIỂN RỪNG
Bình Định: Lo ngại chất lượng hoạt động của các HTX và BQL rừng phòng hộ
Tiếp tục chương trình kiểm tra thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của một số sở, ngành trong 6 tháng đầu năm 2014, sáng 17.6, Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Sở NN&PTNT về tình hình tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ phát triển nông nghiệp và hiệu quả hoạt động của các công ty lâm nghiệp, ban quản lý (BQL) rừng phòng hộ, đặc dụng…
Cuộc họp do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Vinh Quang chủ trì.
Theo nhận định chung của các đại biểu đại diện cho các tổ HĐND tỉnh, hiện nay hiệu quả hoạt động của các HTX và các BQL rừng phòng hộ không cao. Nếu không có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh thì chất lượng sẽ ngày càng đi xuống. Các HTX thiếu vốn, kinh doanh dịch vụ kém linh hoạt, không cạnh tranh nổi với tư nhân.
Mặt khác, tình hình phá rừng làm nương rẫy, trồng rừng kinh tế, khai thác gỗ trái phép và cháy rừng tiếp tục diễn ra phức tạp. Trong năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ cháy rừng, cháy thực bì và 496 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Hiện cả tỉnh có 8 BQL rừng phòng hộ trực thuộc các huyện.
Theo Sở NN&PTNT, địa bàn quản lý rộng, chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, nhân lực mỏng và thiếu phương tiện hoạt động là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các BQL.
Theo một số đại biểu HĐND, cử tri có nguyện vọng các BQL rừng phòng hộ giao lại một phần đất để cho dân quản lý, canh tác và phản ánh tình trạng một số BQL rừng phòng hộ không giao khoán cho dân mà để cho cán bộ lâm trường quản lý, khai thác. (Báo Bình Định 17/6) đầu trang(
Trung Quốc thuê đất trồng rừng: Dừng các dự án ‘nhạy cảm’
"Việc cho nước ngoài thuê đất trồng rừng đã dừng tất cả các dự án chưa cấp, rà soát lại những dự án đã cấp ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh".
Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã trao đổi với Đất Việt về tình hình giám sát việc thuê đất rừng, nhất là các vị trí được cho là nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.
Theo đó, Thiếu tướng Khoa cho biết, từ Quốc hội khóa 12, Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã đi khảo sát một số địa phương đối với các địa phương có dự án nước ngoài được cấp phép ở trồng rừng. Cụ thể đã có 19 dự án được cấp trên địa bàn 18 tỉnh với diện tích trên 398.374ha.
Trong số diện tích này có những dự án nằm ở vị trí, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, có khu vực là rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, Ủy ban đã đề nghị Chính phủ rà soát và báo cáo chi tiết.
"Theo kết luận giám sát của Ủy ban Quốc phòng - an ninh sau đó Chính phủ đã cho  dừng tất cả các dự án chưa cấp. Rà soát lại những dự án đã cấp có ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh. Còn những dự án nào không ảnh hưởng đến quốc phòng an ninh thì chỉ cho thực hiện cái đã cấp mà không cấp mới", Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa cho biết.
Cụ thể đối với các dự án nhạy cảm” liên quan đến vấn đề biên giới ở Nghệ An, Kon Tum... thì Chính phủ đã thu hồi (khoảng 53 nghìn ha).
Được biết sau đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu, trong thời gian thực hiện việc rà soát kiểm tra, đánh giá, UBND các tỉnh không được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và không ký hợp đồng cho thuê đối với các dự án đầu tư nước ngoài trong phạm vi các khu vực nhạy cảm.
"Hiện nay tình hình cho nước ngoài thuê đất trồng rừng đã ổn định, việc quản lý giám sát được thực hiện chặt chẽ", Thiếu tướng Nguyễn Kim Khoa khẳng định.
Trước đó năm 2010, báo cáo của các tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và Bình Dương... cho biết các địa phương đã cho 10 DN nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn (50 năm) trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích hơn 300 ngàn ha, trong đó doanh nghiệp từ Hongkong, Đài Loan, Trung Quốc chiếm trên 264 ngàn ha, 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới. (Đất Việt 18/6) đầu trang(
Saudi Arabia có nhu cầu cao với sản phẩm gỗ
Theo Vụ thị trường châu phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), sự tăng trưởng mạnh của ngành xây dựng và điều kiện tự nhiên không phù hợp trồng rừng đang khiến nhu cầu về sản phẩm gỗ tại Saudi Arabia tăng cao.
Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam thời gian qua đã có những bước phát triển vượt bậc, có mặt tại trên 120 quốc gia trên thế giới và giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt 5,5 tỷ USD
Năm 2009, Việt Nam bắt đầu mở rộng xuất khẩu gỗ sang khu châu Phi và Saudi Arabia là một trong những thị trường phát triển tiềm năng với kim ngạch ước đat 3,3 triệu USD. Đến năm 2013, con số đã tăng gấp 5 lần so với năm 2009 đạt 15,3 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu đạt 6,9 triệu USD (tăng 50% so với cùng kỳ năm 2013) và dự tính cả năm 2014 đạt trên 20 triệu USD.
Vụ hị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á cho rằng, nền kinh tế Saudi Arabia đang phát triển dẫn tới nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm về gỗ cũng tăng trưởng theo. Đặc biệt, sự tăng trưởng nhanh của của ngành xây dựng tại quốc gia này tạo đà cho nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn về các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ.
Bên cạnh đó, do điều kiện tự nhiên  của Saudia Arabia chủ yếu là sa mạc nên hầu hết gỗ và các sản phẩm gỗ đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Nhu cầu sử dụng các sản phẩm gỗ tại thị trường này chủ yếu gồm đồ gỗ phục vụ gia đình, đồ gỗ văn phòng, đồ gỗ khách sạn, đồ gỗ nội ngoại thất, đồ gỗ dành cho trẻ em…
Thời gian tới, Saudia Arabia tiếp tục được xem là khu vực tiềm năng cho xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam. Do vậy, các  doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, quảng bá sản phẩm và tăng cường khâu tiếp thị tại thị trường để thúc đẩy xuất khẩu. Các doanh nghiệp có thể tham khảo thông tin mẫu mã sản phẩm và các thông tin khác tại hội chợ triển lãm hàng đầu trong khu vực về đồ gỗ và các sản phẩm trang trí nội, ngoại thất là Index Exhibition tại Dubai và Ả-rập Xê-út (www.indexexhibiton.com; www.indexksa.com). (Công Thương 17/6) đầu trang(
Cơ hội cho ngành gỗ
Xuất khẩu mặt hàng gỗ đang có xu hướng tăng, 5 tháng đầu năm xuất khẩu được 2,4 tỉ USD (tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái), dự kiến cả năm sẽ xuất khẩu khoảng 4,9 tỉ USD, tăng gần 25%
Hiện một số ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn tại thị trường Trung Quốc. Riêng ngành hàng gỗ không lệ thuộc nhiều vào thị trường này, đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp chế biến gỗ trong nước giành lại thị trường nội địa cũng như đẩy mạnh xuất khẩu.
Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (Hawa), thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, kế đến là châu Âu, sau đó là các thị trường khác, trong đó có Trung Quốc. Do đó, khi thị trường Trung Quốc gặp trục trặc thì ngành gỗ cũng không gặp khó khăn nhiều. Đó là thông tin tại hội thảo “Cơ hội cho ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ” do Hawa tổ chức tại TP HCM mới đây.
Theo thông tin từ Hawa, năm ngoái các sản phẩm trang trí, đồ gỗ nội thất nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 300 triệu USD. Nguồn hàng này chưa được kiểm nghiệm, chứa nhiều độc tố gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến gỗ trong nước giành lại thị trường nội địa.
Các chuyên gia còn phân tích nếu doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu sẽ chiếm được thị trường dễ dàng khi nhiều nước trên thế giới đã e ngại hàng Trung Quốc. Ông Nguyễn Chiến Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Hawa, cho biết trước đây, các tập đoàn trên thế giới phần lớn đặt hàng đồ gỗ từ Trung Quốc nhưng gần đây, họ chuyển nhóm hàng đồ gỗ ngoài trời sang Việt Nam và sắp tới sẽ là hàng đồ gỗ trong nhà.
Các chuyên gia nước ngoài cũng cho biết nhiều người nước ngoài đã vào Việt Nam tận dụng tay nghề người Việt để sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu sang các nước trên thế giới với số lượng lớn. Người Việt có tay nghề cao, kể cả công nghệ, để tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Cái thiếu của doanh nghiệp Việt Nam là niềm tin để tạo ra sản phẩm đẳng cấp cho thế giới.
Nhiều doanh nghiệp lâu nay chủ yếu xuất bán hàng cho các đối tác ở dạng bán lẻ, do đó sẽ gặp khó khăn về nguồn hàng không ổn định, giá cả phập phù thường ở mức thấp. Chưa kể, các doanh nghiệplàm ăn chụp giật, sẵn sàng chào giá thấp để giành giật thị trường gây bất lợi cho ngành xuất khẩu đồ gỗ.
Ông Nguyễn Quốc Khanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kiến trúc AA, cho biết doanh nghiệp Việt Nam đủ sức vươn ra thế giới, không hề thua kém các doanh nghiệp nước ngoài. Bằng chứng là hiện nay có một số doanh nghiệp Việt Nam đã thành công khi ký được nhiều hợp đồng lớn trang trí nội thất cho các công trình lớn ở nước ngoài, trong đó có Công ty AA. Trước đây, công ty chỉ lo sản xuất cho nhà bán lẻ ở nước ngoài nên không hiệu quả nhưng vài năm nay, đơn vị tập trung bán hàng vào các công trình xây dựng lớn ở nước ngoài. Hiện công ty đang có hợp đồng với các khách sạn lớn ở Mỹ, Dubai, Thổ Nhĩ Kỳ,
Thành công trên, theo ông Khanh là phải chọn thị trường, theo sát nhà thiết kế, chủ đầu tư; ký kết với các công ty sở tại, chọn mặt hàng có thế mạnh và nghiên cứu kỹ về giá cả. Đại diện Công ty Đồ gỗ Scansia Pacific cũng cho biết trước đây, công ty theo đơn hàng lẻ nhưng sau đó tập trung vào những tập đoàn lớn.
Giai đoạn đầu gặp rất nhiều khó khăn do đối tác đòi hỏi khắt khe không chỉ chất lượng, mẫu mã mà giá cả cũng khá thấp. Ba năm đầu làm ăn với đối tác lớn, công ty đã bị lỗ trên 3 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó công ty đáp ứng được các yêu cầu từ phía đối tác nên đơn hàng tăng gấp nhiều lần với mức giá hợp lý hơn. Từ năm ngoái, doanh nghiệp này đã bắt đầu có lãi. (Người Lao Động 16/6) đầu trang(
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất lâm nghiệp
Đồng bộ hóa nội dung dữ liệu, bảo đảm chính xác, cập nhật thường xuyên là mục tiêu mà đề tài nghiên cứu khoa học Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đất lâm nghiệp do Đại học Nông lâm (thuộc Đại học Thái Nguyên) và Chi Cục Lâm nghiệp Bắc Kạn triển khai thực hiện.
Với mục đích xây dựng phần mềm quản lý đất lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Kạn, chi tiết đến từng lô đất, thống kê báo cáo theo cấp xã, huyện, tỉnh, so sánh biến động giữa các năm, khi bàn giao và đưa vào vận hành, phần mềm quản lý sẽ giúp người dân tra cứu dễ dàng thông qua mạng Internet.
Xuất phát từ niềm đam mê và quá trình học tập,  nghiên cứu, Thầy giáo, Thạc sỹ Nguyễn Văn Hiểu, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã hình thành ý tưởng xây dựng Đề tài Ứng dụng CNTT trong quản lý lâm nghiệp. Để thực hiện được ý tưởng trên, nội dung quan trọng nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu đã thực hiện thông qua phân tích, thiết kế hệ thống; thiết kế cơ sở dữ liệu; chuyển đổi tệp dữ liệu. Do đó, quá trình thu thập thông tin để thực hiện Đề tài là cả giai đoạn thực tế rất khó khăn.
Thạc sỹ Nguyễn Văn Hiểu, chủ nhiệm đề tài cho biết: "Qua quá trình...cũng như quá trình triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi nhận thấy, đây là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp rất lớn, tuy nhiên, công tác quản lý còn nhiều bất cập, chủ yếu bằng các phương pháp thủ công, chưa được tin học hóa. Chình vì vậy, qua quá trình trao đổi thực tế, UBND tỉnh Bắc Kạn , Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn đã thống nhất và đặt trường Đại học Nông lâm Đề tài "Ứng dụng CNTT trong quản lý đất lâm nghiệp".
Theo đó, từ nguồn dữ liệu được kế thừa từ các chương trình điều tra và quy hoạch 3 loại rừng năm 2006- 2007 bao gồm 122 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, các lớp thông tin cần thiết sẽ được lựa chọn để chuẩn hóa phông chữ; hệ tọa độ…Sau đó, dự án tiến hành xây dựng phần mềm quản lý đất lâm nghiệp trên mạng Internet thông qua lập trình phần mềm, giao diện, cập nhật thuộc tính cho lô đất… Và các phần mềm và cơ sở dữ liệu khi hoàn thiện dự kiến tải lên trang thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn; đồng thời sẽ tiến hành thuê máy chủ, tên miền của Công ty viễn thông FPT; cài đặt trên máy tính Chi cục Lâm nghiệp, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn.
"Trong quá trình thực hiện Đề tài, chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi và hoàn thành tốt các tiến độ trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng gặp không ít những khó khăn, đó là khi bắt đầu bước vào triển khai, chúng tôi nhận thấy, với mức dữ liệu khổng lồ như vậy, e rằng việc đáp ứng về mặt công nghệ khó có thể làm được. Nhưng, trong suốt quá trình thực hiện, chúng tôi đã mày mò và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất nên từ dữ liệu lớn như vậy trong bản đồ đất lâm nghiệp của tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi đã đưa được lên trên mạng và có thể sử dụng bất cứ chỗ nào", anh Hiểu chia sẻ.
Trong suốt quá trình dài từ thực địa đến thực hiện, cả nhóm Đề tài đã cố gắng, nỗ lực hết sức. Với các phần mềm được lập trình trên mã nguồn mở, sử dụng công nghệ bản đồ (Google map API) cho phép các cơ quan, đơn vị và người dân có thể dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin đất lâm nghiệp theo nhu cầu. Đến tháng 12/2013, dự án đã trình diễn và giới thiệu các chức năng cơ bản của phần mềm quản lý đất lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn.
Khi sử dụng phần mềm này, người dùng có thể tra cứu bản đồ lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh chi tiết đến từng lô với đầy đủ các thông tin huyện, xã, tiểu khu, số khoảnh, số lô, loại rừng, diện tích, trạng thái, cấp phòng hộ, đơn vị quản lý. Phần mềm cho phép người dùng thay đổi, cập nhật, chỉnh sửa các thông tin theo biến động thực tế. Chức năng này sẽ được thực hiện tùy thuộc theo việc thực hiện phân quyền cho các nhóm người sử dụng. Để thuận tiện cho việc sử dụng, phần mềm đã thiết kế chức năng trợ giúp với các thông tin hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết các thao tác tra cứu bản đồ, trích lục thông tin, cập nhật dữ liệu, thống kê… Và đây được đánh giá là một trong số những đề tài có tính khả thi cao, có tính ứng dụng lớn.
Đánh giá về Đề tài này, Tiến sĩ Trần Văn Điền, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên nói: "Chúng tôi đánh giá cao Đề tài này về khả năng ứng dụng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đang thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nông nghiệp thì chúng ta cần phải có các cơ sở dữ liệu rất chính xác. Qua đây, các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân, các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận chung một nguồn số liệu. Với mong đợi, sau khi Đề tài này nghiệm thu ở cấp tỉnh, thì có thể ứng dụng ở nhiều tỉnh khác. Đặc biệt, ngoài đối tượng đất lâm nghiệp, thì có thể đi về các cơ sở quản lý các loại đất chuyên đề khác để phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch, đặc biệt, trong việc minh bạch hóa toàn bộ dữ liệu trong quản lý tài nguyên thiên nhiên".
Những tiện ích từ đề tài này đã nhận rõ. Tuy nhiên, muốn để ứng dụng này phát huy hiệu quả thì sau khi bàn giao, đơn vị quản lý ứng dụng phải thường xuyên cập nhật kịp thời biến động đất lâm nghiệp. Trong thời gian tới, cơ quan chủ trì sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phần mềm, bổ sung một số tính năng mới để đáp ứng yêu cầu quản lý của cả ngành Lâm nghiệp và Tài nguyên - Môi trường, đồng thời cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất để đảm bảo tính chính xác, thuận tiện và ngày càng phát triển hơn nữa đề tài mang tính ứng dụng như thế này. (Đài PTTH Thái Nguyên 16/6) đầu trang(
Quỳ Châu, Nghệ An: Khẩn trương giải quyết tồn đọng trong giao đất, giao rừng
Chiều 16/6, Đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Châu để nghe và cho ý kiến về định hướng phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của địa phương trong thời gian tới.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận những kết quả mà huyện đã đạt được lĩnh vực văn hoá xã hội có những bước tiến tích cực, quốc phòng - an ninh tiếp tục được giữ vững. Thời gian tới, huyện cần tập trung xác định mũi nhọn đột phá như phát triển kinh tế rừng, khai thác có hiệu quả tiềm năng về đất lâm nghiệp, đồng thời nhân rộng các mô hình cây, con có thế mạnh như: trồng keo, mây, lùng, hương trầm, dệt thổ cẩm, vịt bầu Quỳ và các giống con địa phương cho hiệu quả kinh tế cao.
Bên cạnh đó UBND huyện cần có phương án hoàn thành công tác giao đất, làm tốt công tác khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ rừng, đưa vào những giống cây nguyên liệu mới để phát triển diện tích rừng; lưu ý bài học rút ra từ vụ việc hàng trăm người dân phá rừng thuộc quyền quản lý của Lâm trường Cô Ba ở xã Châu Bình do thiếu đất. (Báo Nghệ An 16/6) đầu trang(
Tuy Phước, Bình Định: Hiệu quả từ Dự án trồng rừng WB3
Từ năm 2005 đến nay, huyện Tuy Phước đã triển khai khá tốt Dự án Phát triển ngành lâm nghiệp (DA WB3), phủ xanh rừng trồng trên đất trống, đồi núi trọc, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.
Theo báo cáo của Ban quản lý DA WB3 huyện Tuy Phước, trong 9 năm (2005 - 2014), toàn huyện có 557 hộ trồng được hơn 1.129 ha rừng nguyên liệu ở 2 xã Phước An và Phước Thành. Người trồng rừng được DA hỗ trợ tập huấn chuyển giao kỹ thuật xử lý thực bì, đào hố, bón phân, chọn cây giống ở những đơn vị có uy tín chất lượng, đủ điều kiện rõ ràng về mặt pháp lý để mua về trồng rừng; thành lập các tổ nhóm nông dân tự quản bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng…
Nhờ vậy, cây giống các đơn vị cung ứng đều bảo đảm chất lượng; việc chăm sóc rừng trồng áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng rừng thâm canh, phòng trừ sâu bệnh theo chu kỳ phát triển của từng giống cây, nên tỉ lệ cây sống đạt trên 95%.
Để tạo thuận lợi cho các hộ trồng rừng WB3, đến nay, UBND huyện Tuy Phước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 524/575 hộ với diện tích 1.010 ha, số hộ còn lại đang hoàn tất thủ tục. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ tiếp cận nguồn vốn vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, phục vụ kịp thời việc đầu tư chăm sóc rừng trồng...
Sau 9 năm thực hiện trồng rừng theo DA WB3, diện tích đất lâm nghiệp, đất trống, đồi núi trọc, diện tích đất rừng kém hiệu quả của huyện dần được phủ xanh cây bạch đàn và keo lai. Đến nay, toàn huyện có 328 ha diện tích rừng trồng năm đầu dự án (2005) đã cho thu hoạch, kết quả rất khả quan. Trong đó xã Phước An đã khai thác 168 ha, xã Phước Thành khai thác 160 ha.
Ông Nguyễn Bay, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, cho biết: “Trong quá trình trồng rừng theo DA WB3, bà con đã tuân thủ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh, nên rừng trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện sản lượng khai thác bình quân từ 85 đến 90 tấn gỗ nguyên liệu/ha, thu nhập trên 100 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng rừng còn lãi từ 60-70 triệu đồng/ha, cao hơn 30% so với diện tích rừng trồng ngoài dự án. Bây giờ, nói đến trồng rừng là nông dân hưởng ứng rất nhiệt tình, ngay cả diện tích trồng cây điều kém hiệu quả bây giờ đa phần cũng được bà con phá bỏ chuyển sang trồng keo lai.
Ông Bạch Hồng Phước, một hộ trồng rừng ở thôn Quy Hội, xã Phước An, vừa thu hoạch 10 ha rừng trồng, bộc bạch: “Gia đình tôi tham gia trồng rừng WB3 cách đây gần 9 năm. Hiện tôi có gần 50 ha rừng nguyên liệu ở xã Phước An. Trong 2 năm gần đây tôi bán một số diện tích rừng keo lai với mức giá bình quân 1,2 triệu đồng/tấn gỗ nguyên liệu, sau khi trừ chi phí, còn lãi ròng hơn 50 triệu đồng/ha”.
Có thể khẳng định rằng, việc thực hiện DA WB3 ở xã Phước Thành và Phước An - huyện Tuy Phước đã tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Các vùng đất hoang hóa, đất trống, đồi núi trọc đã được đưa vào trồng rừng, vừa tăng độ che phủ của rừng, vừa đem lại thu nhập khá, giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2014 này, huyện Tuy Phước tiếp tục triển khai trồng mới 35 ha rừng WB3 với 26 hộ nông dân ở xã Phước An tham gia. (Báo Bình Định 16/6) đầu trang(
Đắc Nông: Tạm đình chỉ khai thác lâm sản đối với 5 công ty lâm nghiệp
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 797/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ mọi hoạt động khai thác lâm sản, liên doanh, liên kết sản xuất tại 5 công ty TNHH MTV lâm nghiệp bao gồm: Đắk N’Tao, Đức Hòa, Quảng Sơn, Quảng Đức và Nam Nung trong thời gian từ ngày 1/6/2014 đến hết năm 2014.
Lý do tạm đình chỉ là để phục vụ cho công tác kiểm tra của Ban chỉ đạo 1079 của Tỉnh ủy nhằm làm rõ trách nhiệm trong việc để mất rừng, cũng như có phương án ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép và tổ chức lại mô hình quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả hơn trong thời gian tới. (Thanh Niên 18/6; Báo Đắc Nông 17/6) đầu trang(
Vùng rừng tràm U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau rộng khoảng 40.000 ha, được mệnh danh là vùng đất xanh của Nam bộ.
Trong đó có Vườn Quốc gia U Minh Hạ, một cơ sở nghiên cứu về rừng, và Cty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ (Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ) quản lý hơn 25.000 ha rừng sản xuất.
Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ ra đời năm 2008, từ việc hợp nhất 5 công ty lâm nghiệp quốc doanh làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất. Vùng đất còn lưu nhiều kỳ thú của thời "hái lượm", vào thời công nghiệp hóa lại nổi tiếng nghèo. Câu ca "anh hùng lỡ vận lên rừng hầm than" vẫn cất lên suốt thời lâm nghiệp bao cấp.
Ông Nguyễn Văn Vũ ở giữa rừng tràm, địa phận hành chính là ấp 14, xã Nguyễn Phích (U Minh, Cà Mau). Nom ông trẻ hơn tuổi 47, dáng dấp rắn rỏi, lanh lẹ. Ông kể, từ tỉnh Bạc Liêu lên đây năm 1990, "hồi trước sống cực khổ lắm, mấy năm nay đỡ nhiều".
Ông nhận khoán 7 ha đất với Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ, điều khoản: 30% diện tích được sử dụng cất nhà ở và sản xuất nông nghiệp; còn lại trồng rừng. Phần sản xuất nông nghiệp ông hưởng trọn; phần trồng rừng, nguồn lợi khi thu hoạch, ông hưởng 95%, Cty hưởng 5% cho công tác quản lý, bảo vệ.
Dẫn phóng viên đi thăm đất nhận khoán, ông vui vẻ giới thiệu: diện tích trồng lúa 1,4 ha, năng suất trước đây 3 tấn/ha, nay 4,5 tấn/ha/vụ; năm làm hai vụ được 9 tấn/ha. Còn diện tích trồng tràm thực tế (trừ mương, bờ bao) là 2,9 ha, năm 2013 thu hoạch ông được hưởng 145 triệu đồng.
Nắng cuối chiều trong rừng tràm êm ả, câu chuyện của ông Vũ mỗi lúc một hào hứng, khi tràm đến kỳ thu hoạch, ông được tự do chọn các phương án: tự thu hoạch và bán, hợp đồng với Cty hoặc khoán gọn cho thầu nào đó. Ông chọn khoán gọn, "bỏ túi 145 triệu chẳng phải động tay chân". Thu hoạch xong, đã trồng tràm chu kỳ mới.
Ông có hai con, con đầu đang học ở Trường Đại học Cần Thơ. Vui chuyện, ông tiết lộ: "Tôi đã mua được 3 ha ruộng ở xã Khánh Lâm, có sổ đỏ đàng hoàng, làm lúa mỗi năm thu hoạch 32 tấn. Bây giờ, tôi ở trong này giữ rừng còn vợ con ở ngoài đó giữ ruộng. Tích lũy vài năm nữa sẽ xây nhà lớn".
Láng giềng nhận khoán với ông Vũ có ông Lê Minh Quân, diện tích tương tự và tràm mới thu hoạch nhưng năng suất thấp hơn nên chỉ được 127 triệu đồng. Làm theo khả năng hưởng theo hiệu quả, cả khu rừng tràm rộng 5.000 ha ở đây có 530 hộ nhận khoán, tổ chức thành Liên tiểu khu U Minh 1, do ông Nguyễn Trọng Hiếu làm Liên tiểu khu trưởng và ông cho biết, các hộ dân sinh sống ổn định.
Ông Hiếu cũng nhận khoán 7 ha, với các điều khoản như hộ dân. Trên phần đất 30%, ông làm lúa, trồng rau màu và nuôi cá, mỗi năm thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Lương của Liên tiểu khu trưởng một năm 96 triệu đồng nữa (tháng 8 triệu), "đủ lấy ngắn nuôi rừng".
Rừng tràm kinh doanh bây giờ đã rất khác với rừng tràm cổ xưa. Ông cán bộ kỹ thuật Lê Việt Triều đưa phóng viên đi theo con đường trải nhựa nhờ một dự án tài trợ của Nhật Bản, xuyên qua rừng tràm dài khoảng 20 km.
Vừa đi ông vừa giới thiệu, trước đây trồng tràm trên đất tự nhiên, gọi là trồng quảng canh, phải hơn 10 năm mới thu hoạch, năng suất cao nhất 75 m3/ha. Nay trồng thâm canh, đất được đào mương rộng 4 m, lên liếp rộng 11 m, hạ phèn và bớt cỏ dại nên 7 năm đã cho thu hoạch, năng suất bình quân 150 m3/ha.
Ông Triều nhận khoán 10 ha từ năm 1995 và cho biết, tiền lên liếp cùng giống, công trồng mỗi ha hết 16 triệu đồng.
Mấy năm nay còn mở ra trồng keo lai, cho hiệu quả cao hơn nữa. Cây keo lai không chịu được phèn nặng như tràm (đất U Minh là túi phèn), chỉ có thể trồng ở những khu đất cao hoặc bờ bao, 4-6 năm cho thu hoạch, năng suất 250-300 m3/ha. Trồng 4 năm thu hoạch làm bột giấy, còn 6 năm để xẻ ván đóng vật dụng. Tính ra hiệu quả kinh tế của keo lai gấp 4-5 lần tràm
Phó Giám đốc Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ, ông Nguyễn Phương Nam, cho biết, trong tổng diện tích hơn 25.000 ha đất, diện tích có rừng hơn 17.000 ha, bên cạnh tràm đã có gần 2.000 ha keo lai.
Nhớ lại hồi mới hợp nhất 5 thành viên "chúa chổm", ông Nam thoáng buồn, nợ ngân hàng 15 tỷ đồng, nợ lương công nhân 3 tháng, rừng quảng canh nghèo nàn. Đến năm 2011, sản xuất kinh doanh bắt đầu có lãi, nay bình quân lương tháng công nhân 6,3 triệu đồng.
Nhưng quan trọng nhất, 2.651 hộ nhận khoán đã sống được với rừng. Mọi khả năng đang được huy động: giao khoán cho hộ dân (chủ yếu), giao khoán cho cán bộ và công nhân, hợp tác đầu tư.
Đó là những đan xen của quá khứ với hiện tại, hướng đến tương lai. Mỗi phương thức có thế mạnh riêng làm nền tảng giữ màu xanh rừng tràm. Có nền tảng đó rồi, bộ máy quản lý của Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ đã giảm hơn một nửa so với trước đây, tập trung vào thúc đẩy làm ăn lớn, gắn trồng rừng với chế biến và tiêu thụ, nâng cao khả năng cạnh tranh và bảo vệ môi trường.
Kỹ sư nông lâm Trần Quốc Khái, Trưởng phòng Kỹ thuật Quản lý Bảo vệ rừng, cho biết đang tập trung hỗ trợ thâm canh, tăng năng suất rừng. Chú trọng giống mới, nên quanh văn phòng Cty cũng bát ngát vườn ươm.
Trong vườn ươm, cạnh Phó giám đốc Nam là một cô gái rất trẻ. Khách kêu lên: "Ôi, cô đến tuổi lao động chưa?". Phó giám đốc Nam cười: "Kỹ sư lâm sinh Nguyễn Ngọc Mơ, 23 tuổi rồi đó".
Xuyên qua U Minh Hạ có con sông Trẹm chạy dài từ thị xã Rạch Sỏi (Kiên Giang) ở phía Bắc thẳng xuống phía Nam dưới này để nối vào Sông Đốc. Dọc con sông này, ngày xưa đào nhiều kinh ngang song song ra biển được gọi theo thứ tự từ thứ nhứt tới thứ mười.
Nước sông chảy lừ đừ qua U Minh trở màu nâu sậm nhưng cuộc sống người dân U Minh Hạ thì không thong dong. Phó giám đốc Nam nói, người dân đến ở rừng hầu hết nghèo. Cán bộ kỹ thuật Lê Việt Triều nói thêm, nhiều cụm dân cư trong rừng chưa có điện - đường - trường - trạm, trẻ con đi học còn phải ngồi đò.
Nhưng nỗi lo lớn hơn không phải ở đó. Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ ra đời mới 5 năm, từ quản lý bao cấp biến người dân dưới tán rừng (và quanh rừng) thành "lâm tặc" từng bắt trói bảo vệ để phá rừng bên dòng sông Trẹm này, đến nay mọi người đã chung lo phát triển rừng, đó là sự chuyển động lớn lao.
Vấn đề bây giờ, hướng đi tới sao cho bền vững? Thâm canh rừng cần vốn lớn, mà Phó giám đốc Nam cho biết: "Tín dụng ngân hàng chỉ cho vay nếu có bảo hiểm, nhưng bảo hiểm trồng rừng lại chưa có vì rủi ro cao". Các hộ dân nhận khoán đất rừng lại chỉ được cấp sổ xanh, không thể thế chấp vay vốn.
Các hộ dân hợp đồng nhận khoán đất rừng, thời hạn trước đây 20 năm, sắp hết hạn và Cty Lâm nghiệp U Minh Hạ đang kiến nghị ký lại với thời hạn có thể đến 49 năm. Hàng nghìn hộ dân sống dưới tán rừng sẽ sinh sôi cha truyền con nối thì rừng còn không? (Nông Nghiệp VN 18/6) đầu trang(
Làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty Rừng Toàn Cầu
16/6, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV Công an TP Hồ Chí Minh (PC 46) cho biết đang thụ lý vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong việc đầu tư kinh doanh, xảy ra tại Công ty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu (Công ty Rừng Toàn Cầu).
Theo nội dung thông báo số 1344/CV-PC46 (Đ9) về việc truy tìm bị hại của PC 46: Trong thời gian qua, có nhiều bài báo phản ánh về Công ty Rừng Toàn Cầu (phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) có dấu hiệu sai phạm, lừa đảo trong việc đầu tư, kinh doanh, cụ thể:
Ngày 19/2, Công ty Rừng Toàn Cầu mở hội nghị giai đoạn 2010 - 2020 tại Nha Trang. Theo báo cáo, Công ty Rừng Toàn Cầu có nguồn vốn rất lớn từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, sẽ phân bổ cho các doanh nghiệp ký kết hợp đồng, hợp tác đầu tư và các dự án từ thiện, an sinh xã hội.
Tổng kinh phí cho các dự án, hợp đồng đã ký kết là 773.000 tỷ đồng. Hiện công ty đã có nguồn tài chính 39 tỷ đô la Mỹ, tương đương số tiền 822.000 tỷ đồng. Trong năm 2014, Công ty Rừng Toàn Cầu sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết công nợ, tiếp nhận dự án phát triển kinh tế rừng tại Lào, Myanmar, Campuchia, xin Chính phủ cho thành lập quỹ từ thiện nhân văn và hội từ thiện Hoa Sen.
Một số người dân tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán 2014 có thông tin nếu bỏ ra 63,80 triệu đồng mua cổ phiếu của Công ty Rừng Toàn Cầu thì sẽ thu gấp 20 lần. Bên cạnh đó còn có thông tin cho hay, đến cuối tháng 3 hoặc tháng 6, giá trị cổ phiếu của Công ty Rừng Toàn Cầu sẽ tăng lên 310 triệu đồng.
Ngoài ra, Báo Đời sống và Pháp luật đưa tin: Thời gian vừa qua hàng trăm người dân ở 3 xã Như Khuê, Minh Phát, Nhượng Bạn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã bị một số đối tượng xưng là nhân viên một công ty thành viên Rừng Toàn Cầu dụ dỗ photo sổ đỏ, sổ hộ khẩu và CMND để liên kết trồng rừng, họ hứa sẽ hỗ trợ rất nhiều tiền cho người dân chăm sóc rừng và mở tài khoản Ngân hàng NN&PTNT, mỗi hécta đất trồng mới sẽ được nhận 15 triệu đồng, nếu đất đã có rừng thì chỉ được hỗ trợ 10 triệu đồng, nhưng thực chất chỉ là chiêu lừa đảo. Tuy nhiên, đã có 179 hộ gia đình ở 3 xã trên bàn giao bản sao hộ khẩu, CMND và khoảng 500 bản sao giấy CNSDĐ rừng cho Công ty Rừng Toàn Cầu…
Qua nội dung trên, nhận thấy phản ánh Công ty Rừng Toàn Cầu có dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên chưa có nêu rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt  tài sản cụ thể của các cá nhân, đơn vị nào. Để phục vụ công tác điều tra xử lý vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị những cá nhân cư trú tại TP Hồ Chí Minh đã bị chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư vào các dự án của Công ty Rừng Toàn Cầu đề nghị liên hệ và cung cấp tài liệu cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC 46- Đội 9) địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, gặp điều tra viên Lê Trọng Nghĩa, số điện thoại 08.38623638. (Công An Nhân Dân + Sài Gòn Giải Phóng + Phụ Nữ TPHCM 18/6) đầu trang(
Tiên Yên, Quảng Ninh: Trồng mới hơn 1.700ha rừng tập trung
6 tháng đầu năm nay, huyện ước tính trồng mới được 1.725ha rừng tập trung, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.
Do sự biến đổi về thời tiết, xuất hiện sâu bệnh trên cây lâm nghiệp (keo, thông...) với diện tích bị sâu hại trên 1.300ha tại một số xã trên địa bàn. Huyện đã đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không để xảy ra cháy rừng. (Báo Quảng Ninh 16/6) đầu trang(
Trồng cây xanh để… giảm ngập cho TP.HCM
16-6, Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết đang phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện liên quan để thống nhất phương án trồng cây xanh, hình thành tuyến vành đai sinh thái dọc bờ hữu sông Sài Gòn.
Riêng đề án trồng cây xanh dọc sông Đồng Nai và sông Nhà Bè sẽ do Sở TN&MT TP thực hiện. Đây là các đề án thuộc chương trình giảm ngập cho TP, giai đoạn 2011-2015.
Trong ba năm qua, Chi cục Lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT TP đã phối hợp với Thành đoàn TP và các quận, huyện trồng 480.000 cây xanh ven sông Sài Gòn. Trong năm 2014, các đơn vị sẽ tiếp tục trồng thêm 20.000 cây xanh. (Pháp Luật TPHCM 17/6) đầu trang(
Sơn Tây, HN: Rà soát diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng
TX Sơn Tây vừa hoàn thành việc rà soát diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng.
Theo đó, diện tích rừng và đất lâm nghiệp hiện có của TX là gần 718,6ha, phân bố ở 9 xã, phường, trong đó diện tích rừng tự nhiên 4,8ha, rừng trồng gần 707ha, đất chưa có rừng hơn 6,9ha. TX có 152 hộ gia đình, cá nhân và 8 tổ chức nhận khoán bảo vệ rừng… (HN Mới 18/6) đầu trang(
Hải Lăng, Quảng Trị: Giao hơn 1.200 ha đất, rừng, mặt nước cho hội viên CCB
Trong giai đoạn 2005-2013, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn ở Hải Lăng (Quảng Trị) đã tiến hành giao 1.200 ha đất, rừng, mặt nước cho 805 hộ là cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh phát triển kinh tế gia đình.
Quá trình quản lý, khai thác, sử dụng đất, rừng, mặt nước được cán bộ, hội viên CCB phát huy hiệu quả. Nhờ vậy, đời sống kinh tế của gia đình hội viên CCB ngày càng được nâng lên.
Với chính sách giao đất, rừng và mặt nước, nhiều cán bộ, hội viên CCB đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như: Hội viên CCB Nguyễn Văn Đông ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh được giao 5 ha trồng rừng lâm nghiệp, 2 ha đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi 250 con lợn nái, lợn thịt kết hợp nuôi gà, vịt đàn và mở đại lý kinh doanh thức ăn gia súc gia cầm; tổng thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông trên 500 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 200 triệu đồng.
Hội viên CCB Nguyễn Viết Vang, thôn Cổ Lũy, xã Hải Ba được giao 3,5 ha mặt nước để phát triển mô hình trồng sen- lúa-cá kết hợp lập trang trại chăn nuôi lợn thịt; tổng thu nhập của gia đình ông Vang trên 380 triệu đồng/năm, lãi 150 triệu đồng. Hội viên CCB Đoàn Tịnh, thôn Khe Mương, xã Hải Ba được giao 10 ha đất trồng rừng để trồng cao su, sắn, đậu lạc, cây lâm nghiệp và chăn nuôi bò đàn; tổng thu nhập của gia đình ông Tịnh 250 triệu đồng/năm, lãi 120 triệu đồng... (Báo Quảng Trị 17/6) đầu trang(
Lâm Đồng: Triển khai 8 gói thầu phát triển lâm nghiệp
Với tổng nguồn vốn gần 21 tỷ đồng (vốn kết dư của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gần 17,7 tỷ đồng và vốn đối ứng của tỉnh hơn 3,2 tỷ đồng), UBND tỉnh đã chấp thuận giao Sở NN&PTNT chỉ đạo BQL dự án phát triển lâm nghiệp Lâm Đồng triển khai thực hiện 8 gói thầu phát triển lâm nghiệp vùng đồng bào thiểu số huyện Lạc Dương trong tháng 6.
Trong đó có 6 gói chỉ định thầu (hợp đồng theo tỷ lệ phần trăm) gồm: khảo sát, lập và thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình đường giao thông nông thôn trung tâm xã Đạ Chais (nhánh 1 và nhánh 2), đường từ thôn 6 đến đường 723, xã Đạ Sar, công trình đường giao thông và hệ thống nước sinh hoạt thôn Lán Tranh, xã Đưng K’Nớ; 2 gói chọn lựa nhà thầu (bằng hình thức đấu thầu cạnh tranh trong nước và chào hàng công trình) gồm: tư vấn, giám sát thi công các công trình vừa nêu. (Báo Lâm Đồng 18/6) đầu trang(
Ngân Sơn, Bắc Cạn: Tập trung chỉ đạo trồng rừng
Tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, người dân đã bắt đầu trồng rừng từ đầu tháng 6. Tuy nhiên đối với huyện Ngân Sơn, do đặc thù về cơ cấu cây trồng và khung thời vụ sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày nên thời gian này, ban chỉ đạo dự án trồng rừng 147 của huyện mới đang tiến hành cấp phát cây giống cho người dân để trồng rừng.
Có thể vụ trồng rừng năm nay tại Ngân Sơn sẽ tiếp tục không hoàn thành đúng thời gian theo chỉ đạo của UBND tỉnh.
hững ngày này, đi đến một số xã nằm ở phía Nam của huyện Ngân Sơn như: Lãng Ngâm, Trung Hòa, thị trấn Nà Phặc… không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đang tấp nập nhận cây giống của dự án trồng rừng 147 để phục vụ cho công tác trồng rừng. Được biết, tại các xã trên, người dân chủ yếu trồng các loại cây như: Mỡ, keo và sao nên việc cấp giống được thực hiện trước.
Ông Hà Xuân Hải – Phó trưởng Ban chỉ đạo dự án trồng rừng 147, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngân Sơn cho biết: Do đặc thù khí hậu tại huyện Ngân Sơn thường thấp hơn các huyện khác nên người dân ở đây chủ yếu trồng cây thông và cây sao mộc, trong khi đó khung thời vụ của hai loại cây này lại muộn hơn các loại cây khác nên đã làm cho tiến độ trồng rừng chung của toàn huyện bị chậm. Mặt khác, thời điểm xử lý thực bì trồng rừng lại trùng vào thời điểm thu hoạch cây thuốc lá nên việc chuẩn bị hiện trường cũng bị chậm, kéo theo việc cấp phát cây con giống cho bà con cũng muộn hơn so với các địa phương khác.
Dù vậy, hiện nay huyện cũng đang tập trung chỉ đạo các vườn ươm và Ban phát triển rừng các xã tích cực chủ động cấp phát cây giống cho người dân, nhất là cây keo và cây mỡ để phấn đấu hoàn thành việc trồng hai loại cây này vào đầu tháng 7. Chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn xuống từng thôn, bản vận động, tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích của việc trồng rừng đúng khung thời vụ từ đó tự giác thực hiện
Song song với việc chỉ đạo người dân nhanh chóng trồng rừng, công tác chăm sóc, đảo bầu tại các vườn ươm cũng được Ban chỉ đạo dự án trồng rừng 147 huyện Ngân Sơn quan tâm thực hiện. Được biết do làm tốt công tác này, hiện nay hơn 3 triệu cây giống tại vườn ươm Bản Chang và vườn ươm xã Vân Tùng đều sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo đủ điều kiện cấp cho người dân. Hiện, rất nhiều hộ dân đã tiếp nhận cây giống từ các vườn ươm và vận chuyển về nhà để chăm sóc bảo quản.
Cùng với đó, cán bộ kỹ thuật của Ban chỉ đạo dự án trồng rừng 147 các địa phương mà nòng cốt là lực lượng Kiểm lâm cũng đã chủ động hướng dẫn người dân các kỹ thuật chăm sóc như đảo bầu, tưới nước, giữ ẩm cho cây… để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh trước khi trồng.
Ông Nghiêm Xuân Huyền – Thôn Bó Danh, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn cho biết: Do huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng từ đầu năm, nên hiện nay gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác đã chuẩn bị sẵn sàng hiện trường, cuốc hố để phục vụ trồng rừng. Tuy nhiên mấy ngày qua nắng quá không trồng được. Gia đình tôi đã chuẩn bị đủ điều kiện để khi có trời mưa là trồng ngay…
Thời điểm này công tác trồng rừng đã và đang nhận được sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp huyện Ngân Sơn và sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía người dân. Đây có thể coi là yếu tố thuận lợi để huyện phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng 1.300 ha rừng trong năm nay. (Đài PTTH Bắc Cạn 17/6) đầu trang(

NHÌN RA THẾ GIỚI
Cháy rừng Trung California đe dọa nhà dân chúng
Giới chức cứu hỏa liên bang Mỹ hôm Chủ Nhật gia tăng các nỗ lực tấn công đám cháy rừng bốc khói mù mịt đang đe dọa hơn 500 căn nhà ở vùng Trung California, trước khi thời tiết trở nên khô nóng hơn, theo một nữ phát ngôn viên Lâm Viên Quốc Gia.
Ðám cháy hiện đang diễn ra tại khu Lâm Viên Quốc Gia Sequoia cũng như chung quanh nơi này, lan đến cách khu vực sinh sống của dân chúng chỉ vào khoảng 30 miles (chừng 48 km) ở phía Ðông Bắc thành phố Bakersfield, nơi các cảnh sát viên phải đi dọc theo đường, dùng loa phóng thanh cũng như gõ cửa, kêu gọi dân chúng di tản, theo giới hữu trách.
“Các cảnh sát viên hoạt động suốt đêm, đến khắp nhà trong thành phố này để kêu gọi dân chúng di tản,” theo lời nữ phát ngôn viên Lâm Viên Quốc Gia Cindy Thill. “Tôi vừa nói chuyện bằng điện thoại với một cư dân cho hay cảnh sát yêu cầu họ rời khỏi nhà lúc 2 giờ sáng Thứ Hai.” Ðám cháy, được đặt tên là “Shirley Fire,” đã thiêu rụi khoảng 3.1 dặm vuông (chừng hơn 8 km vuông) cây cỏ khô cùng ít nhất hai căn nhà, theo một phát ngôn viên sở cứu hỏa, Jay Nichols.
Ông Nichols cho hay ngọn lửa bùng ra vào khuya ngày Thứ Sáu, hiện chỉ mới được ngăn chặn khoảng 10%.
Lửa bùng lên mạnh hơn vào trưa ngày Chủ Nhật do gió mạnh tới khoảng 35 km/giờ và thời tiết khô ráo.
Ông cũng nói thêm rằng giới chức cứu hỏa dự trù ngọn lửa sẽ lan về phía các căn nhà dân đã di tản tại vùng Wofford Heights, một khu dân cư nằm giữa đám cháy và khu Lake Isabella, một nơi nghỉ mát có nhiều người lui tới vào mùa Hè.
Khoảng hơn 1,100 lính cứu hỏa đang được huy động để chiến đấu chống ngọn lửa trong khu vực đồi núi hiểm trở này. Họ được sự trợ giúp của trực thăng đổ nước và phi cơ chở chất chống lửa đổ xuống đám cháy suốt đêm Chủ Nhật. (Đất Việt 17/6) đầu trang(
Săn bắn động vật hoang dã là hành vi tiếp tay cho tham nhũng
Trước tình trạng săn bắn và buôn bán trái phép động vật hoang dã xuyên quốc gia đang ngày càng gia tăng và đe dọa đến nền an ninh thế giới, Chính phủ Mỹ đang tăng cường các biện pháp đối phó với vấn nạn này thông qua đàm phán về các hiệp định thương mại với nhiều nước.
Phát biểu với báo giới ngày 16/6, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman nhấn mạnh việc săn bắn động vật hoang dã là hành vi tiếp tay cho nạn tham nhũng, trong khi tiền bất hợp pháp từ hoạt động này được chuyển tới các nhóm khủng bố, trở thành mối đe dọa an ninh toàn cầu.
Quan chức này cho biết hiện Chính phủ Mỹ đang tập trung thảo luận về vấn đề này trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một hiệp định thương mại mà Washington đang đàm phán với 11 quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (TPP).
Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm trong Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (TTIP).
Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi tháng Năm vừa qua, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Judith Garber thừa nhận rất khó để xác định mức độ các nhóm khủng bố tham gia hoạt động buôn bán động vật trái phép, song đã phát hiện các bằng chứng cho thấy một số tổ chức khủng bố như nhóm nổi dậy Lord's Resistance Army (LRS) tại Uganda và Nam Sudan, nhóm Janjaweed tại Sudan và nhóm thánh chiến Hồi giáo al-Shabaab ở Somalia có liên hệ trực tiếp đến việc săn bắn và buôn bán động vật hoang dã để kiếm tiền mua vũ khí.
Theo báo cáo của Công ước quốc về buôn bán các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES), riêng trong năm ngoái đã có hơn 20.000 con voi châu Phi bị săn bắn trộm và khoảng 1.000 con tê giác bị giết hại, khiến số lượng những loài động vật này sụt giảm nghiêm trọng. (Vietnam+ 17/6) đầu trang(./.

Biên tập: Hương Giang   www.kiemlam.org.vn 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!