09/06/2014

Phát hiện loài Cơm nguội mới ở Quảng Bình Ardisia sadirioides

Hoa và cụm hoa loài Ardisia sadirioides, nhìn từ dưới lên
(biodivn.blogspot.com) GS. Phan Kế Lộc và C. M. Hu (Viện Thực vật Nam Trung Hoa) vừa mô tả loài thực vật mới có tên Ardisia sadirioides (họ Myrsinaceae) từ Quảng Bình – Miền Trung Việt Nam. Từ “sadirioides” được lấy từ chi Sadiria cùng họ với loài mới này do có chung đặc điểm cuống cụm hoa rất ngắn hoặc đôi khi không có.
Hoa và cụm hoa loài Ardisia sadirioides, nhìn chếch từ dưới lên
Đây là loài cây bụi nhỏ, cao chừng 0,5 đến 1,5m. Lá mọc luân phiên, tập trung về phía đỉnh của cành. Lá hình elíp hẹp, dài 8 – 13cm, rộng 6 – 3.5cm. Cụm hoa xuất phát từ đỉnh của nhánh, trục ngắn dưới 1cm, rất nhiều lông. Cụm hoa mang một vài nhánh, mỗi nhánh mang 3 đến 5 hoa tán. Cánh tràng hầu như màu trắng, đường kính hoa dưới 1cm.
Hoa và cụm hoa loài Ardisia sadirioides, nhìn ngang
Ardisia sadirioides mới chỉ được phát hiện tại Quảng Bình, nơi ven sông có nhiều đá. Khu vực sinh cảnh này đã bị tác động mạnh, và rất gần với khu rừng nguyên sinh và thứ sinh cây lá rộng thường xanh mưa mùa nhiệt đới ở đất thấp và khu trảng cỏ cây bụi. Loài thực vật mới rất giống với loài A. applanata, tuy nhiên chúng được phân biệt rõ ràng bởi cụm hoa xuất hiện ở gần chót nhánh, hoa nhỏ hơn và số noãn xắp xếp trên một hàng của thực lá noãn ít hơn.
Một bụi Ardisia sadirioides ở ven sông
Sự phát hiện này cho thấy rằng Hệ Thực vật Việt Nam rất đa dạng, thú vị và còn nhiều bí ẩn. Loài mới không chỉ phát hiện ở trong rừng nguyên sinh, mà cả ngay nơi trảng cỏ cây bụi cũng có thể có những loài thực vật chưa được các nhà khoa học mô tả.
Sinh cảnh loài loài Ardisia sadirioides 
Bài báo chi tiết mô tả loài mới này có thể được tìm thấy trên tạp chí Nordic Journal of Botany (biodivn.blogspot.com)

Xem thêm: