02/06/2014

Phát triển của loài người trong mối liên quan tới tài nguyên và môi trường

Hình 2.2. Những cải tiến về công nghệ đã khiến cho con người kiểm soát thiên nhiên nhiều hơn và góp phần gia tăng dân số. Đường kẻ đứt quãng thể hiên ba xu thế của dân số trong tương lai : (1) tiếp tục tăng trưởng ; (2) ổn định, và (3) có sự sụp đổ/suy thoái dân số rồi ổn định ở mức thấp hơn (Nguồn : Tyler Miller, 2002)
Các bằng chứng cổ sinh học và khảo cổ học đã cho thấy loài người có mặt trên Trái đất này từ khoảng 60.000 năm trước đây. Trong 30.000 năm đầu, con người chủ yếu sống bằng hái lượm, họ di chuyển đây đó để kiếm tìm thức ăn. Sau đó đã xảy ra ba biến chuyển lớn: đó là cuộc cách mạng nông nghiệp (khởi đầu khoảng 10.000 - 12.000 năm trước); cuộc cách mạng công nghiệp (khởi đầu khoảng 275 năm trước đây) và cuộc cách mạng thông tin và toàn cầu hóa (bắt đầu chừng 50 năm trở lại đây).
Những cuộc cách mạng này đã :
- Đem lại cho xã hội loài người nhiều năng lượng hơn và các công nghệ mới để có thể điều khiển và kiểm soát nhiều hơn hành tinh của chúng ta, nhằm thỏa mãn các nhu cầu ngày càng tăng của xã hội;
- Thúc đẩy gia tăng dân số, chủ yếu là do cung cấp nhiều hơn lương thực thực phẩm và tuổi thọ được kéo dài (Hình 2.2);
- Gia tăng các tác động đến môi trường do sử dụng quá mức tài nguyên, ô nhiễm và suy thoái môi trường.
Hiện nay, nhiều nhà môi trường học đã đề cập đến một cuộc cách mạng mới - Cách mạng môi trường - và cho rằng đây là cuộc cách mạng cần thiết cho 40-50 năm tới nhằm ngăn chặn thảm họa của sự bùng nổ dân số, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm và suy thoái môi trường. Cuộc cách mạng này kêu gọi loài người hạn chế tăng dân số, thay đổi lối sống cũng như hệ thống kinh tế chính trị và học cách ứng xử thân thiện với thiên nhiên, môi trường.

Xem thêm:

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!