06/06/2014

Sự biến đổi khí hậu gây suy thoái Đa dạng Sinh học

Biến đổi khí hậu, trái đất đang nóng lên, băng ở Bắc Cực tan, nước biển dâng lên không những nguy hại đến các sinh vật khác mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến con người. (theo http://skigreenguide.com/)
(Tiếp theo: ) 
(biodivn.blogspot.com) Khí cacbonic, mêtan và các khí khác trong khí quyển không ngăn cản ánh sáng mặt trời, cho phép năng lượng mặt trời xuyên qua khí quyển và sưởi ấm bề mặt trái đất. Tuy vậy những khí này và hơi nước (dưới dạng những đám mây) giữ lại năng lượng do trái đất phát ra dưới dạng nhiệt, làm chậm lại tốc độ phát tán nhiệt và bức xạ khỏi trái đất. Các khí này được gọi là khí nhà kính do tác dụng của chúng rất giống với nhà kính- cho ánh sáng mặt trời đi qua nhưng giữ lại năng lượng bên trong nhà kính và chuyển thành năng lượng nhiệt (Hình 3.12). Nồng độ khí càng đậm đặc bao nhiêu thì nhiệt lượng bị thu lại gần mặt đất nhiều bấy nhiêu và nhiệt độ trên bề mặt trái đất lại tăng lên bấy nhiêu. 
Hình 3.12. Hiện tượng hiệu ứng khí nhà kính do các loại khí và hơi nước tạo ra một lớp vỏ che phủ bao bọc xung quanh Trái đất, có tác dụng như ngôi nhà bằng kính, thu nhiệt gần mặt đất (Theo Gates, 1993)
Hiện tượng khí nhà kính đã từng đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phồn vinh của cuộc sống trên trái đất - nếu không có nó nhiệt độ của bề mặt trái đất sẽ trở nên băng giá. Vấn đề của ngày hôm nay là nồng độ của khí nhà kính tăng cùng với các hoạt động của con người đến mức làm biến đổi khí hậu gây nên hiện tượng trái đất nóng dần lên. 
Hiện tượng nhiệt độ tăng dần lên còn làm các khối băng ở các vùng cực tan ra. Do việc giải phóng một khối lượng nước lớn do băng tan, trong vòng 50 đến 100 năm tới mức nước biển dâng cao từ 0,2 đến 1,5 m. Mức nước biển dâng cao sẽ làm ngập lụt những vùng đất thấp những khu ĐNN ven bờ biển và nhiều thành phố lớn. Rất có thể mực nước biển dâng sẽ làm hủy hoại từ 25% đến 80% các vùng ĐNN ven biển của Hoa Kỳ (Smith và Tirpak, 1988). Tại các nước có vị trí thấp như Bănglađet, phần lớn diện tích sẽ bị nhận chìm dưới mặt nước trong vòng 100 năm tới. 
Mực nước biển dâng sẽ có khả năng gây hại đến nhiều loài san hô, nhất là những loài chỉ tồn tại ở một độ sâu nhất định nơi có ánh sáng và dòng chảy phù hợp. 
Sự biến đổi khí hậu của trái đất và nồng độ khí cacbonic trong khí quyển gia tăng sẽ có thể làm thay đổi triệt để cấu trúc của các quần xã sinh học và sẽ chỉ còn một số loài có khả năng phát triển thích ứng với điều kiện sống mới (Bazzaz và Fajer, 1992). Có một số dấu hiệu chỉ ra rằng quá trình này thực sự đã bắt đầu (Phillips và Gentry, 1994). Do sự biến đổi khí hậu trái đất liên quan đến rất nhiều vấn đề nên các quần xã sinh học, chức năng của HST phải được quan trắc đầy đủ trong tương lai. (biodivn.blogspot.com).
Tài liệu tham khảo: Đa dạng Sinh học và Bảo tồn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, 2005. 

Xem thêm: 

2 nhận xét:

 1. Công ty chúng tôi đang cung cấp các mặt hàng phim cách nhiệt, chúng tôi có các chuyên viên hàng đầu trong lĩnh vực đưa ra các giải pháp chống nóng sẽ tư vấn cho bạn về các sản phẩm chống nóng tốt nhất trên thị trường hiện nay và bạn có thể đưa ra quyết định của mình sau khi được tư vấn.
  Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn và dán phim cách nhiệt ô tô, nhà kính.
  SĐT hotline : 0947.57.77.86
  Email: thuyspk05@gmail.com
  Địa chỉ: 116 Quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.


  Reply
 2. với phim cách nhiệt easytack mới gia nhập vào Việt Nam năm 2013 là sản phẩm chính hang và có tiếng ở Hàn Quốc, phim cách nhiệt easytack ở Hàn Quốc đã và đang làm những hợp đồng lớn với các tập đoàn sản xuất xe hơi và ô tô như Huyndai, Kia , VOV Auto …. Và nhiều tập đoàn nổi tiếng khác.
  Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải đáp
  Địa chỉ: 116 Quốc Lộ 13, Phường 26, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM
  Điện thoại: 84.8 3511 8998 84.8 3511 7881
  Email:i myengzifilm@gmail.com
  website: http://easytackvn.com/


  Reply

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!