15/06/2014

Ve sầu gia lai mới ở Kon Ka Kinh Semia gialaiensis

Hình ảnh con đực loài ve sầu Semia gialaiensis Pham & Constant, 2013: A, nhìn từ mặt lưng. B, nhìn từ mặt bụng
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ vừa công bố một loài ve sầu mới (họ Cicadidae, phân bộ Auchenorrhyncha, bộ Hemiptera). Loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn:Semia gialaiensis. Mô tả chi tiết của loài được đăng tải trên Tạp chí Zootaxa 3709 (5): 494-500.
Loài này có chiều dài cơ thể 32,8–33,4 mm; cánh trước dài 43,1-44,6mm; chiều rộng của đầu 8,7-9,1mm; chiều rộng của pronotum 10,1-10,4mm. Đầu gồm mắt kép rộng bằng gốc mesonotum, vertex màu nâu vàng nhạt; mắt kép màu nâu nhạt; trán màu nâu đen; cánh trước và cánh sau trong suốt; chân màu vàng đất; bụng dài bằng 1,7-1,9 lần chiều dài của đầu và ngực cộng lại; operculum nhỏ, ngắn, nằm ngang, không đạt đến đốt bụng thứ 2. Loài mới này có cấu trúc bộ phận sinh dục khác với các loài khác thuộc giống Semia bởi cấu trúc thùy uncus.
ve-sau-Semia-gialaiensis-2
Cấu tạo bộ phận sinh dục con đực loài ve sầu Semia gialaiensis Pham & Constant, 2013: A, nhìn từ mặt bụng bên. B, nhìn từ mặt bên
ve-sau-Semia-gialaiensis-3
Cấu tạo bộ phận sinh dục con đực của các loài ve sầu thuộc giống Semia (nhìn từ mặt bụng): A. Semia klapperichi (theo Pham et al., 2012); B, S. watanabei (theo Lee & Hayashi, 2003); C, S. spinosa (theo Pham et al., 2012); D, Semia gialaiensis Pham & Constant, 2013
Mẫu vật nghiên cứu của loài Semia gialaiensis Pham & Constant, 2013 được thu tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai. Mẫu chuẩn (holotype) và các mẫu chuẩn phụ (paratypes) được lưu giữ tại Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Nguồn: Phạm Hồng Thái
Phòng Hệ thống học Côn trùng
Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
Theo http://www.vast.ac.vn/
Phiên bản cuối cùng có thể được tìm thấy tại đây 

Xem thêm: