24/06/2014

Loài bướm đêm Hoàng đế mới lớn nhất ở Việt Nam

Bướm đêm hoàng đế vũ liên Samia vuvanlieni. Ảnh  S. Naumann
Một loài bướm đêm (còn gọi là ngài) có kích thước rất lớn, mới cho khoa học, được phát hiện từ miền Trung Việt Nam.
Loài ngài mới cho khoa học có tên là Bướm đêm hoàng đế vũ liên Samia vuvanlieni thuộc giống Samia, họ Hoàng đế Saturniidae, bộ Cánh vẩy (Lepidoptera). Họ Hoàng đế là một họ Ngài bao gồm các loài có kích thước lớn đến rất lớn, màu sắc đẹp, được quan tâm nghiên cứu, sưu tầm nhiều. Giống Samia gồm các loài có kích thước lớn, màu nâu là màu chủ đạo của giống.
Cá thể đực Bướm đêm hoàng đế vũ liên Samia vuvanlieni. Ảnh  S. Naumann
Loài mới do các nhà khoa học Đức và Hoa Kỳ mô tả là Stefan Naumann, Richard S. Peigler và Swen Läffle. Mô tả được đăng trên Tạp chí “The European Entomologist, Vol. 5, N.4”, năm 2014. Cho đến nay,Samia vuvanlieni là loài lớn nhất của giống Samia, có kích thước sải cánh khoảng 140-170mm. Loài có hình thái gần gũi nhất với loài nhỏ hơn nhiều là Samia watsoni ở Trung Quốc và Samia formosana ở Đài Loan.
Mẫu holotype của loài mới được thu thập ở Đà Lạt và Bidoup-Núi Bà tỉnh Lâm Đồng tháng 5 năm 2013. Mẫu paratype thu thập ở các khu vực thuộc dẫy Trường Sơn, tỉnh Kon Tum, núi Bà Nà (Đà Nẵng) vào các tháng 4 và 5 năm 2013. Các mẫu holotype và paratype của loài được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Anh, Bảo tàng Thiên nhiên Viêt Nam và một số Bảo tàng Lịch sử tự nhiên khác trên thế giới.
Cá thể cái Bướm đêm hoàng đế vũ liên Samia vuvanlieni. Ảnh S. Naumann
Theo các tác giả của loài mới, tên của loài được đặt theo tên của nhà côn trùng học Việt Nam là Vũ Văn Liên, hiện đang công tác tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, đã có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu sinh thái côn trùng nhằm thúc đẩy nâng cao nhận thức và bảo tồn côn trùng cánh vẩy và sinh cảnh của chúng ở Việt Nam.
Theo http://vnmn.ac.vn/

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!