18/06/2014

Đưa gấu ngựa Rolan về với thiên nhiên hoang dã

gau-ngua-rolan
 Gấu Rolan nhà ông Đại
Bỏ  ra hàng trăm triệu đồng để nuôi một con gấu trong suốt 17 năm, thế mà nay cụ Phan Thanh Đại ở phường Ea Tam TpBMT tỉnh Đắk Lắk phải giao lại Gấu ngựa Rolan cho nhà nước, cùng cam kết không đền bù hỗ trợ, khiến cụ không tránh khỏi những tiếc nuối xót xa.

Cách đây 17 năm, khi tình cờ đi ngang qua một chú Gấu đen nhỏ khoảng 5ký đang nằm thoi thóp dưới chân nhà sàn dài ở 1 một nhà dân, bên cánh rừng dưới chân núi ChưYangsin thuộc huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk. 
Vì không muốn bỏ rơi và để  con gấu con tội nghiệp phải chết,  cụ Phan Thanh Đại, nay 82 tuổi ở 208 đường Y Wang phường Ea Tam TpBMT tỉnh Đắk Lắk đã mang chú  về nhà chăm sóc. 
Vợ chồng ông Đại cho gấu ăn
Cụ Phan Thanh Đại,  đã đặt tên cho chú Gấu ngựa này là Rolan. Rồi tìm đến ngành chức năng, trực tiếp là Hạt Kiểm Lâm TpBMT làm hồ sơ đăng ký “nuôi Gấu ngựa hoang dã” để tiện cho việc bảo vệ chăm sóc Gấu, và cũng để thỏa mãn niềm đam mê thuần dưỡng động vật hoang dã của cụ. 
Việc dạy dỗ Gấu Rolan gần như không gây khó khăn gì với cụ Phan Thanh Đại. Hàng ngày cụ ông cụ bà thay phiên nhau chăm sóc gấu con. Thức ăn của Gấu là củ quả, và cơm trộm với mật ong. Mỗi ngày trung bình gấu ăn từ 3 đến 5 ký sản phẩm các loại. Sau 17 năm nuôi nhốt tại nhà riêng, được sự chăm sóc chu đáo, tận tình của chủ nhân,  con gấu này đã nặng hơn 200kg.
 Trải qua những năm tháng gần gũi với con người, Gấu ngựa Rolan  lớn nhanh và ngày càng thân thiết với ông bà. Đến thời điểm hiện tại, Gấu ngựa Rolan được xem là thành viên không thể thiếu trong gia đình. Từ việc ăn uống, tắm mát  của chú gấu khổng lồ này đều gắn liền với lịch sinh hoạt làm việc của gia đình. 
Thế nhưng trước đây việc chăm sóc Gấu dễ dàng bao nhiêu thích thú bao nhiêu, thì nay tuổi cao sức yếu, việc nuôi Gấu trở nên nặng nề khó khăn bấy nhiêu.  Không còn đủ sức để duy trì thu vui chăm gấu, ông bà có nguyện vọng trả gấu cho Nhà nước. Cụ ông Phan Thanh Đại vừa đề nghị Hạt Kiểm Lâm TpBMT làm hồ trả Gấu cho nhà nước để các đơn vị chức năng tiếp tục chăm sóc Gấu Rolan.
 Ngoài ra, gấu được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp nên  pháp luật công nhận gấu thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Vì thế trước khi đưa gấu về với Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo  ông Bà tiếc nuối vô cùng. Gấu là loài động vật hoang dã, dù nuôi nhốt ngay trong nhà dân, nhưng bản tính hoang dại và nóng nảy luôn thường trực, sẵn sàng tấn công con người bất cứ lúc nào. Vì thế theo Nghị định 32/2006 của Chính phủ ban hành ngày 30/03/2006 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, thì gấu ngựa thuộc nhóm 1B, thuộc loài quý hiếm, cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại. 
Ông Y Ngọc Niê Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm TpBMT tỉnh ĐắkLắk cho biết: Hiện trên địa bàn TpBMT tỉnh ĐắkLắk có 6 cơ sở nuôi Gấu ngựa hoang dã. Chi phí chăm sóc Gấu rất tốn kém còn việc chăm sóc thì nguy hiểm. Nhưng dẫu rất yêu quý động vật hoang dã, cụ ông cụ bà đành ngậm ngùi chia tay với Gấu Rolan, đưa một con vật mà 2 cụ đã gắn bó từ nhiều năm nay, để Gấu trở lại với thiên nhiên, và cũng là để bảo tồn loài gấu đã được liệt vào sách đỏ, trước nguy cơ bị săn bắt, nuôi nhốt và tận diệt, đó là điều rất đáng ghi nhận./.
Theo tamnhin.net

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!