18/06/2014

Đổi mới khoa học-công nghệ: Viện, Trường và Doanh nghiệp

Các diễn giả đang trình bày tại hội thảo ngày 17-6 tại Cần Thơ. Ảnh: Trung Chánh
(TBKTSG Online) - Đổi mới khoa học công nghệ được xác định là chìa khóa quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đổi mới này nói nhiều hơn làm do chưa có tiếng nói chung giữa doanh nghiệp và các trường, viện nghiên cứu.
Phát biểu tại hội thảo “Vượt qua rào cản trong liên kết doanh nghiệp- viện trường” tổ chức tại Cần Thơ hôm nay (17-6), bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), cho biết mối quan hệ giữa viện trường và doanh nghiệp (doanh nghiệp là đơn vị ứng dụng khoa học công nghệ; viện trường là đơn vị nghiên cứu, đưa ra giải pháp khoa học công nghệ cho doanh nghiệp- PV) gần đây được gắn kết chặt chẽ hơn, tuy nhiên, việc ứng dụng khoa học công nghệ để đổi mới sản xuất của doanh nghiệp hiện còn khá chậm.
Theo khảo sát của BSA, nguyên nhân của vấn đề này là do đề tài nghiên cứu của nhà khoa học (viện, trường) chưa đáp ứng được mục tiêu đổi mới của doanh nghiệp hay lòng tin giữa doanh nghiệp và viện trường chưa có.
Còn theo ông Huỳnh Quang Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần rau quả thực phẩm An Giang - ANTESCO - lòng tin giữa doanh nghiệp và viện trường còn khá yếu.“Có một lần chúng tôi đến một trường đại học ở TP.HCM (xin không nêu tên) để tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu từ trái cây tuy nhiên phía nhà trường lại tỏ ra không tin chúng tôi, sợ bị lộ bí mật nghiên cứu của họ. Dĩ nhiên, mong muốn hợp tác của chúng tôi là không thực hiện được”, ông Vinh nói.
Trong khi đó, TS Giáp Văn Dương, người sáng lập chương trình dạy học trực tuyến ở Việt Nam (Giapschool.org), cho biết ngoài lý do có thiếu nghiên cứu, giải pháp đổi mới khoa học công nghệ; lòng tin giữa doanh nghiệp và viện trường còn yếu hay cung- cầu khoa học công nghệ chưa gặp nhau, thì doanh nghiệp thật sự chưa có nhu cầu do quy mô của họ còn quá nhỏ.
Do vấn đề cung, cầu khoa học công nghệ chưa gặp nhau, cho nên theo ông Dương, việc nghiên cứu, đưa ra các giải pháp khoa học công nghệ của viện trường phải trên cơ sở đặt hàng của doanh nghiệp. “Nhà khoa học phải chủ động tìm đến doanh nghiệp chứ không phải nghiên cứu để sẵn đó rồi chờ doanh nghiệp tìm đến”, ông cho biết.
Theo ông Dương, việc chậm đổi mới khoa học công nghệ của doanh nghiệp chính là nguyên nhân khiến năng suất lao động ở Việt Nam còn rất thấp, chỉ bằng 1/15, thậm chí có thông tin nói chỉ bằng 1/30) so với Singapore. Do đó, dẫn đến kinh tế cũng kém phát triển.

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!