03/06/2014

Di dân và Môi trường

Môi trường biến đổi dẫn đến di cư
(Tiếp theo  - biodivn.blogspot.com). Di dân (hay di cư) là sự chuyển đổi chỗ ở vĩnh viễn. Di cư giữa các địa phương trong nước gọi là di dân nội bộ. Di dân sang nước khác được gọi là di dân quốc tế. Lịch sử của loài người là lịch sử của sự di cư. Từ những trung tâm nhỏ bé ở vùng Đông Phi, loài người đã di cư đến mọi miền trên trái đất. Lương thực thực phẩm và vật gây bệnh cũng cùng di chuyển với con người để tạo nên HST toàn cầu, được gắn kết với nhau bằng các hoạt động của con người. 
Di cư vì bị ép buộc và mất an ninh về các lý do chính trị, chủng tộc hay tôn giáo, tái định cư ở một nước khác được gọi là “tị nạn”. Những loại hình di cư khác do tự nguyện, liên quan đến các vấn đề kinh tế, gia đình, do kế hoạch phân bổ lại lao động hoặc xây dựng các khu kinh tế mới... sẽ chỉ được gọi là di cư. Những hình thức này không được gọi là tị nạn. 
Di cư là một quá trình khách quan, do nhiều nguyên nhân khác nhau như sức ép chính trị, lực hút kinh tế, sức đẩy môi trường, gây biến động lớn về xã hội và tác động đáng kể đến tài nguyên và môi trường. Song xét cho cùng, trong phần lớn các trường hợp, các điều kiện môi trường chính là nguyên nhân của các dòng di cư, và rồi chính các dòng di cư lại tác động trở lại và làm biến đổi môi trường vì sự suy thoái môi trường hay sự đông đúc quá mức đã khiến con người phải tìm đến những vùng đất, những nơi có điều kiện môi trường thuận lợi hơn để sinh sống. Quá trình di cư do các nguyên nhân môi trường được gọi là “tị nạn môi trường”.
Xu hướng của tị nạn môi trường
Mười năm trước đây, Norman Myers đã công bố một báo cáo cho rằng thế giới đang hứng chịu một trào lưu tị nạn môi trường ngày càng gia tăng với con số ước tính vào khoảng 25 triệu người, tức là cứ 225 người trên thế giới thì có một người là tị nạn môi trường (Lester Brown, 2004). Nguyên nhân của trào lưu này là ngày càng có nhiều người không thể tạo dựng một nơi ở an toàn tại quê nhà do hạn hán, mặn hóa, bão lụt, xói mòn đất, mất rừng và các vấn đề môi trường khác buộc phải di cư đến vùng khác, thậm chí nước khác để mong có một nơi sinh sống khá hơn. 
Thực tế những năm qua cho thấy dòng tị nạn môi trường thường từ các nước châu Phi và Trung Hoa Kỳ (Mexico, Haiiti...) sang các nước châu Âu và sang Hoa Kỳ. 
Cần phải làm gì ? Trong tất cả các vấn đề có liên quan đến dân số, di cư có lẽ là vấn đề nan giải nhất. Các số liệu thì không chính xác, do đó chúng ta ít khi biết chính xác ai đang di chuyển đi đâu. Hơn nữa, sự di cư hiện nay có thể rất lớn, vượt ra khỏi mọi kế hoạch và khả năng kiểm soát. Các dòng di cư sẽ rất khó xảy ra nếu người ta không muốn đi và lại rất khó dừng lại nếu người dân muốn. (biodivn.blogspot.com)

Xem
  

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!