27/06/2014

Đa dạng sinh học cổ xưa nhất cách đây hơn 2 tỷ năm

Tập hợp hoá thạch sinh vật vĩ mô đã bị Pyrit hoá từ đá phiến sét đen FB2 của Francevillian Series, Gabon: Hình ảnh và diễn tả lượng CT-vi mô trong một nửa hoặc toàn bộ kính ảnh phim đèn chiếu. Nơi mà cả hai bộ phận và đồng bộ phận được thể hiện, phía bên trái của hình ảnh cho thấy bề mặt địa tầng nhìn từ trên, ấn tượng của đá phiến sét đen nằm phía trên là ở phía bên phải. (A-H) cho thấy cấu trúc hình thức phân thuỳ, dạng tấm, vải bố trí hình tròn (A, B, G, H) và nếp nhăn xuất hiện (A). Kích thước thanh 1 cm. Ảnh Plos One. doi: 10.1371/journal.pone.0099438.g002.
(biodivn.blogspot.com) Tóm tắt: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trong trầm tích đất sét từ Gabon, hóa thạch của sinh vật đa bào cổ xưa nhất từng được tìm thấy. Tổng cộng, hơn 400 hóa thạch có niên đại 2,1 tỷ năm đã được thu thập, bao gồm hàng chục loại mới. Phân tích chi tiết của phát hiện này cho thấy một sự đa dạng sinh học rộng bao gồm các sinh vật vi mô và vĩ mô có kích thước và hình dạng rất khác nhau đã từng phát triển trong một hệ sinh thái biển.
Các nhà nghiên cứu từ CNRS và Đại học Poitiers, làm việc trong khuôn khổ hợp tác với các đội từ Đại học Lille 1, Rennes 1, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Pháp và Ifremer, đã phát hiện ra trong trầm tích đất sét từ Gabon (Cộng hoà Ga-bông), chúng là những hóa thạch của sinh vật đa bào cổ xưa nhất bao giờ tìm thấy (Nature, 2010). Tổng cộng, hơn 400 hóa thạch có niên đại 2,1 tỷ năm đã được thu thập, bao gồm hàng chục loại mới. Phân tích chi tiết của phát hiện này được công bố trên ngày 25 tháng sáu năm 2014 trên tạp chí PLoS One, cho thấy một sự đa dạng sinh học rộng bao gồm các sinh vật vi mô và vĩ mô có kích thước và hình dạng rất khác nhau đã từng phát triển trong một hệ sinh thái biển. 
Việc phát hiện ra trong năm 2010, 250 hóa thạch của sinh vật đa bào phức tạp có niên đại 2,1 tỷ năm trong một đáy trầm tích gần Franceville tại Gabon đã quyết liệt thay đổi kịch bản của lịch sử về sự sống trên Trái đất. Cho đến thời điểm đó, những hóa thạch lâu đời nhất được biết đến của các sinh vật đa bào phức tạp là 600 triệu năm tuổi (Vendobionta từ Ediacara tại Úc) và trước thời gian đó nó đã được chấp nhận rằng sự sống trên hành tinh của chúng ta đã được tạo ra chỉ bởi các sinh vật đơn bào (vi khuẩn, tảo đơn bào, vv.) Với sự phát hiện tại Franceville, các dạng sống phức tạp được thực hiện một bước nhảy vọt 1,5 tỷ năm trong thời gian trở về trước. 
Các cuộc khai quật được tiến hành từ năm 2008 bởi nhóm nghiên cứu của giáo sư địa chất học Abderrazak El Albani, tại Viện Hóa học và phương tiện vật liệu Poitiers (CNRS / Đại học Poitiers), đã phát hiện ra 400 hóa thạch. Nguồn gốc hữu cơ (biogenicity) của các mẫu đã được xác nhận bằng cách sử dụng một đầu dò ion để đo các đồng vị lưu huỳnh khác nhau, trong khi X-quang Microtomography tiết lộ cấu trúc bên trong và bên ngoài của chúng. Sự hóa thạch nhanh chóng của các cá thể bởi hiện tượng pyritization (thay thế các chất hữu cơ của chúng bằng khoáng chất Pyrit, được mang lại bởi hoạt động của vi khuẩn) đã bảo tồn các hình dạng ban đầu của chúng rất tốt. 
Một số kiểu hình thái mới, ví dụ tròn, dài, thùy, vv đã được biên mục bởi các nhà nghiên cứu, bao gồm các cá thể có kích thước khác nhau. Phân tích của họ cho thấy các sinh vật với kết cấu xuyên tâm và các cơ quan keo mềm. Hình dạng của chúng có thể được mịn hoặc gấp, kết cấu đồng dạng hoặc có bướu và vật chất trong toàn bộ hoặc một phần phân vùng. Cấu trúc và đa dạng kích thước có tổ chức cao của các mẫu vật vĩ mô (lên đến 17 cm) đã gợi ý cách thức tăng trưởng cực kỳ tinh vi cho giai đoạn này. Do đó, hệ sinh thái biển này hoàn toàn được tạo lập bởi các sinh vật vi mô và vĩ mô này, vô cùng đa dạng về hình dáng và cách thức sống trong một môi trường biển nông. 
Tập hợp sinh vật vĩ mô từ đá phiến sét đen FB2 của Ga-bông. Ảnh Plos One. doi: 10.1371/journal.pone.0099438.g002.
Cũng giống như các Vùng Sinh vật (Biota) * của kỉ sinh vật Ediacara ở Úc, có sự xuất hiện trùng hợp với một sự gia tăng đột ngột nồng độ oxy trong khí quyển vào 800 triệu năm trước đây, sự xuất hiện và sự đa dạng của vùng sinh vật ở Ga-bông tương ứng với nồng độ oxy đạt đỉnh quan sát thấy giữa 2,3 và 2 tỷ năm trước đây. Đa dạng sinh học này dường như đã biến mất sau khi mức độ oxy này đột ngột giảm. Vùng sinh vật Ga-bông tăng lên này đặt ra câu hỏi về lịch sử của sinh quyển ở quy mô hành tinh. Sự đa dạng và cấu trúc rất có tổ chức của các mẫu vật nghiên cứu cho thấy rằng chúng đã tiến hoá. Cũng có thể là các hình thức khác của sự sống cổ đại có thể tồn tại ở những nơi khác trên hành tinh này. 
Nghiên cứu này được thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Hóa học và Vật liệu môi trường Poitiers (CNRS / ĐH Poitiers), Phòng thí nghiệm Géosystèmes (CNRS / Đại học Lille 1), Trung tâm Thạch học và địa hoá Nghiên cứu (CNRS / Université de Lorraine), Phòng thí nghiệm Lịch sử tự nhiên l'Homme Préhistorique (MNHN / CNRS), Viện Minéralogie, Vật liệu Vật lý và Cosmochemistry (CNRS / UMPC / MNHN / IRD), Phòng thí nghiệm Khoa học Địa chất Rennes (CNRS / Đại học Rennes 1) mà là một phần của Khoa học quan sát vũ trụ Rennes, phòng thí nghiệm d'Hydrologie và Géochimie, Strasbourg (CNRS / ĐH Strasbourg), và Tài nguyên vật lý và bộ phận Các hệ sinh thái Fond de Mer tại Viện Carnot Ifremer Edrome (biodivn.blogspot.com).
* Một Vùng Sinh vật là một cộng đồng của các sinh vật sống trong lịch sử thành lập trong một khu vực địa lý cụ thể.
Tài liệu tham khảo:

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!