02/06/2014

Cách mạng Xanh và xã hội hậu công nghiệp

Sản lượng lương thực trên thế giới tăng vọt, đủ để hỗ trợ lượng dân số đang gia tăng
Năm 1798, Thomas Malthus đã cảnh báo nhân loại về những hậu quả khốc liệt của việc tăng dân số không có kiểm soát. Theo Malthus, nếu dân số thế giới gia tăng tự nhiên mà không được kiểm soát thì chiến tranh, đói nghèo , dịch bệnh... sẽ là những yếu tố quyết định làm giảm dân số. 
Tuy nhiên, trải qua thời gian dân số thế giới vẫn gia tăng với tỷ lệ lớn hơn rất nhiều tỷ lệ này vào năm 1798 khi học thuyết Malthus ra đời bất chấp chiến tranh, xung đột sắc tộc, đói nghèo và bệnh tật vẫn xảy ra.
Nguyên nhân dẫn đến sai lầm trong nhận định của Malthus đó là ở thời kỳ của mình, ông đã không đoán trước được rằng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các kỹ nghệ canh tác hiện đại và cuộc Cách mạng xanh sẽ làm tăng vọt sản lượng lương thực trên thế giới, đủ để hỗ trợ lượng dân số đang gia tăng. 
Khái niệm “Cách mạng xanh” được ra đời năm 1968 do một học giả người Hoa Kỳ khởi xướng. Cách mạng xanh là điển hình của nền nông nghiệp công nghiệp hóa với đặc trưng là:
- Coi thường bản tính sinh học của thế giới sinh vật, xem cây trồng, vật nuôi như những cái máy để sản xuất ra nông sản, sữa, trứng... mà không chú ý đến qui luật sinh sống bình thường của sinh vật. Coi thường hoạt tính sinh học của đất. Sử dụng ồ ạt các hóa chất nông nghiệp như phân khoáng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ ... để tăng tối đa năng suất cây trồng, vật nuôi;
- Chỉ nhằm vào sản lượng, vào sự tăng trưởng của cây trồng và vật nuôi mà không thỏa mãn các yêu cầu về sức khỏe cũng như “khẩu vị” của người tiêu dùng. 
Từ giữa thế kỷ 20, cùng với sự phát triển mạnh mẽ, vượt bậc của khoa học kỹ thuật và công nghệ sản xuất, một số nơi trên thế giới đã bước vào xã hội hậu công nghiệp như Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và các nước Tây Âu. Xã hội hậu công nghiệp đã đem đến nhiều phúc lợi cho những người dân sống nơi đây như điều kiện giáo dục, vệ sinh, dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt khiến tỷ lệ chết trẻ sơ sinh thấp và tuổi thọ kéo dài trong khi tỷ lệ sinh và tốc độ tăng dân số lại giảm.
Trong xã hội hậu công nghiệp, khoa học và công nghệ đã trải qua 3 cuộc cách mạng nhằm tạo ra nhiều lương thực thực phẩm hơn. Đó là “cuộc cách mạng về gen” - mà một số người còn gọi là “cách mạng xanh lần thứ hai “ - dựa vào những hiểu biết về cơ sở di truyền học của các sinh vật, từ đó tập trung vào phát triển công nghệ sinh học để phát triển những qui trình mới và các sản phẩm mới trong nông nghiệp và y học. Cuộc “cách mạng thông tin” đã giúp cho sự tăng trưởng nhanh chóng việc chuyển và tiếp nhận thông tin. Cuộc “cách mạng về công nghệ sinh học” đang thúc đẩy sự hòa trộn của những tri thức truyền thống đặc sắc nhất với công nghệ hiện đại trong các lĩnh vực sinh học, năng lượng và vật liệu.
Chúng ta hiện đang sống giữa thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất của cuộc cách mạng thông tin, trong đó các công nghệ mới như điện thoại, truyền hình, máy tính, internet, cơ sở dữ liệu tự động và công nghệ viễn thám đã cho phép con người nhanh chóng tiếp cận và truy cập rất nhiều thông tin trên phạm vi toàn cầu. Người ta ước tính rằng cứ 12 năm thì thông tin khoa học tăng gấp đôi, còn các thông tin nói chung sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm rưỡi. Mạng thông tin toàn cầu chứa đựng hàng triệu triệu trang thông tin điện từ và mỗi ngày lại có thêm khoảng một triệu trang mới được ra đời.

Xem thêm:

0 nhận xét:

Post a Comment