26/06/2014

Các cây nhỏ xíu cưỡi trên đuôi các loài chim di cưChim di cư có thể là những con đường cao tốc ảo phát tán các loài thực vật. Mỗi năm 500.000  con chim óc cao mỹ vàng (ảnh) bay giữa Bắc Cực Bắc Mỹ và Nam Mỹ với khả năng hàng trăm ngàn bào tử thực vật bị mắc kẹt trong lông.

Ảnh: Jean-François Lamarre, CC BY SA
(biodivn.blogspot.com) Kể từ thời Darwin, các nhà sinh học đã đặt câu hỏi tại sao các loài cây nào đó xuất hiện ở những nơi cách xa nhau, đạt đến xa nhất của Bắc Mỹ và mũi phía Nam của Nam Mỹ nhưng không ở nơi nào giữa chúng. Làm thế nào chúng đạt được điều đó? Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một phần quan trọng của câu đố: chim di cư đã bay tới Nam Mỹ từ Bắc Cực đã mang một bộ phận nhỏ các loài thực vật trong lông. 
Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng Bắc - Nam phân bố các loài cây nhất định thường là kết quả của một bước nhảy duy nhất trên vùng nhiệt đới, không phải là một kết quả của sự di chuyển dần dần hoặc chúng đã đã từng tồn tại hơn một trăm triệu năm trước. Những bước nhảy duy nhất trên vùng nhiệt đới đã khiến nhiều người suy đoán rằng loài chim di cư đóng một vai trò, tuy nhiên những tuyên bố vẫn chỉ là phỏng đoán. 
Một nhóm 10 nhà sinh vật học, bao gồm ba sinh viên đại học, đã thu lông của loài chim liên quan và kính hiển vi được sử dụng để kiểm tra chặt chẽ họ. Họ đã tìm thấy tổng cộng 23 mảnh thực vật bị mắc kẹt trong các lông dài loài chim di cư sống ở Nam Mỹ.
Các mảnh đã hầu như được suy nghĩ rằng có thể phát triển thành một cây mới do đó chỉ ra rằng chúng có thể được sử dụng để thiết lập quần thể thực vật mới. Hầu hết chúng là rêu, là những loài có sức dẻo dai. Khoảng một nửa trong tất cả các loài rêu có thể tự thụ tinh để sản xuất con cái, và nhiều loài có thể sinh sản vô tính. Do đó, đối với các loài cây, chỉ cần một lần phát tán thành công thì có thể sản sinh ra một quần thể mới. 
Trong số các nhà nghiên cứu làm việc trên dự án là ba học sinh mà đây là kinh nghiệm đầu tiên với nghiên cứu khoa học.
"Chúng tôi thực sự không có ý tưởng những gì chúng ta có thể tìm thấy," Emily Behling, một nhà nghiên cứu sinh học cao cấp tại Đại học Connecticut cho biết. "Mỗi lông giống như một vé xổ số, và như chúng tôi đạt được kết quả hơn cả mong đợi trong dự án đó, chúng tôi đã ngây ngât trước nhiều lần chiến thắng."
Ngoài rêu, các nhà nghiên cứu nhìn vào lông chim tìm thấy bào tử, phần thực vật và những thứ khác mà có thể giúp giải thích sự phân bố của vi khuẩn lam, nấm và tảo.
Lily Lewis một nghiên cứu sinh tại Đại học Connecticut giải thích: "Rêu đặc biệt phong phú và đa dạng đạt đến phía Bắc và phía Nam của châu Mỹ, và liên quan đến các loại thực vật, chúng thường xảy ra ở cả hai khu vực, nhưng chúng có được phần lớn bị bỏ qua bởi các nhà khoa học nghiên cứu về sự phân bố các loài thực vật. Rêu có thể giúp làm sáng tỏ các quá trình hình thành đa dạng sinh học toàn cầu" (biodivn.blogspot.com).
Tham khảo: 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!