14/05/2014

Phát hiện loài ếch mới Liuixalus catbaensis ở Cát Bà

Loài ếch cây Liuixalus catbaensis cho khoa học

Dựa trên các số liệu so sánh về di truyền phân tử và hình thái, các nhà khoa học của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Trường Đại học Kyoto, Nhật Bản, đã ghi nhận một giống ếch cây mới ở Việt Nam, đồng thời công bố một loài mới cho khoa học với mẫu chuẩn thu được ở đảo Cát Bà, Hải Phòng, Việt Nam. 

Loài ếch cây mới có tên khoa học Liuixalus catbaensis Nguyen, Matsui, and Yoshikawa, 2014. Mô tả chi tiết về loài mới được đăng tải trên tạp chí khoa học chuyên ngành của Nhật Bản, Current Herpetology số 1, tháng 2 năm 2014.


Loài ếch cây mới có kích thước nhỏ, con gần trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 12.8 mm; màng nhĩ rõ ràng, trên lưng có màu đỏ gạch có một vài đốm nâu mờ nhạt; chi trước và chi sau có màu đỏ gạch với các sọc ngang mờ màu nâu; bụng màu xám trắng có nốt sần thưa rải rác.

Giống ếch cây Liuixalus được ghi nhận trước đây tại Trung Quốc, đây là lần đâu tiên ghi nhận giống này tại Việt Nam, nâng tổng số giống trong họ ếch cây ghi nhận ở Việt Nam là 11, và phát hiện công bố một loài mới cho khoa học nâng tổng số loài trong họ ếch cây ghi nhận ở Việt Nam là 61.
Phiên bản cuối cùng có thể được tìm thấy ở đây: 
Theo http://vnmn.ac.vn/ 

0 nhận xét:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã để lại ý kiến, giúp chúng tôi cung cấp thông tin đầy đủ hơn nữa!