Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

31/12/2013

Bẩy loài bọ cánh cứng mới ở Cao Bằng và Ninh Bình

 
Loài Coomaniella lingafelteri Jendek & Pham, 2013: 1 (con đực), 4 (con cái); Loài Coomaniella tarsalis Jendek & Pham, 2013: 2 (con đực), 5 (con cái); Loài Coomaniella communis Jendek & Pham, 2013: 3 (con đực), 6 (con cái). Ảnh ZFMK
Trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu về đa dạng côn trùng giữa Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện Smithsonian, Bảo tàng lịch sử tự nhiên, Washington, Hoa Kỳ, TS. Phạm Hồng Thái cùng các nhà khoa học vừa công bố 7 loài cánh cứng mới cho khoa học ở miền Bắc Việt Nam.
Các loài cánh cứng mới này thuộc giống Coomaniella Bourgoin, 1924, họ Đầu bằng – Buprestidae, bộ Cánh cứng - Coleoptera và được đặt tên khoa học như sau: Coomaniella lingafelteri Jendek & Pham, 2013; Coomaniella tarsalis Jendek & Pham, 2013; Coomaniella communis Jendek & Pham, 2013; Coomaniella copipes Jendek & Pham, 2013; Coomaniella calcarata Jendek & Pham, 2013; Coomaniella simulatrix Jendek & Pham, 2013; Coomaniella brevicornis Jendek & Pham, 2013.
10/12/2013

Lan lọng hồng da cam mới và hiếm Bulbophyllum salmoneum

(biodivn.blogspot) Lan lọng hồng da cam Bulbophyllum salmoneum được L. Averyanov. và J.J.Verm. mô tả vào năm 2012 trên tạp chí Taiwania số 57(2) trang 127-152. Loài này được phát hiện tại tỉnh Quảng Bình của Việt Nam. Chúng được tìm thấy trong rừng rậm nguyên sinh cây lá rộng còn sót lại trên những sườn núi đá rất dốc hỗn hợp gồm đá vôi và đá hoa cương ở độ cao 400-500 m so với mực nước biển. 


09/12/2013

Phong lan căn diệp không lá Taeniophyllum glandulosum

Lan Căn diệp hay Đại diệp Taeniophyllum glandulosum là một trong 6 loài Căn diệp phân bố ở Việt Nam. Chúng là loài phong lan không lá nhưng có diệp lục ở rễ, nằm trong phân họ Vandoideae. Đây là loài phong lan mọc phổ biến ở rất nhiều nơi như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, đảo Ryuyuku, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia, Java, Sulawesi, Sumatra, New Guinea, Campuchia và Việt Nam. 
Taeniophyllum glandulosum không có lá và thân thì cực kì ngắn. Tổng thể hình dạng là bộ rễ phát triển dài và hơi dẹt. Rễ bám sát vào vỏ cây, chứa diệp lục nên có màu xanh đục, đây là bộ phận thay lá làm nhiệm vụ quang hợp. 
 Hình dạng cơ thể là bộ dễ phát triển dài và dẹt
07/12/2013

Thực Vật Chí Nam Bộ - Flora Cochinchinensis

Thực Vật Chí Nam Bộ "Flora Cochinchinensis" do João de Loureiro viết năm 1790, đây là bộ sách về Thực vật của Việt Nam khá cổ và hiếm, có lẽ là cổ nhất.  Bộ sách này gồm hai quyển và viết bằng tiếng Bồ Đào Nha và có phần index tên thực vật bằng tên Latin và tên Việt ở cuối quyển. Hiện nay rất ít người sử dụng sách này có lẽ vì nó hiếm và không hiểu tiếng Bồ. 
Biodivn rất hân hạnh giới thiệu 2 quyển sách này, một phần chia sẻ thông tin với quý vị, một phần vì không muốn nó bị mai một. Hy vọng nó sẽ hữu ích với nhiều nhà nghiên cứu thực vật, đặc biệt thực vật miền Nam.
06/12/2013

Thực vật chí đại cương Đông Dương

Thực vật chí đại cương Đông Dương - Flora Generale de L'Indo-Chine (Vietnam + Laos + Cambodia) gồm 7 quyển (tome) do M.H. Lecomte chủ biên công bố từ năm 1907 đến năm 1942. Chú ý: files có dung lượng lớn lên đến gần 100MB/1 file
05/12/2013

Cây cỏ Việt Nam - An Illustrated Flora of Vietnam

Bộ sách "Cây cỏ Việt Nam - An Illustrated Flora of Vietnam" của GS. Phạm Hoàng Hộ có lẽ là bộ sách tổng quát và chi tiết nhất hiện nay về các loài Thực vật Việt Nam. Nó là bộ sách cơ sở cho tất cả những ai nghiên cứu về Hệ Thực vật của Việt Nam. Hiện nay cũng có một số cơ quan nghiên cứu đang tiến hành hoàn thành bộ sách "Thực vật chí Việt Nam". Tuy nhiên mới chỉ hoàn thành vài Họ Thực vật và cơ sở vẫn dựa trên bộ sách của GS. Phạm Hoàng Hộ. Bộ sách này được tái bản có sửa chữa bổ xung hai lần, lần in đầu tiên vào năm 1991, các lần tái bản tiếp theo vào năm 1999 và 2003. Biodivn xin giới thiệu bộ sách xuất bản năm 2003 với 3 tập do NXB Trẻ xuất bản.