Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

23/11/2013

Bảo tồn nguyên vị (In-situ) và Bảo tồn chuyển vị (ex-situ)

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Đại Sơn - Hà Giang được thành lập với mục đích bảo tồn Nguyên vị (in-situ) hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi và loài Nghiến Burretiodendron hsienmu (ảnh 2010).

Tiếp theo  
(biodivn.blogspot.com)Có nhiều phương pháp và công cụ để bảo tồn và quản lý Đa dạng Sinh học (ĐDSH). Một số phương pháp và công cụ được sử dụng để phục hồi một số loài đặc biệt nào đó, các dòng di truyền hay các sinh cảnh. Một số khác được sử dụng để sản xuất một cách bền vững các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ từ các tài nguyên sinh học. Một số nữa có xu hướng tạo ra sự phân phối một cách công bằng các lợi nhuận thu được từ việc bảo tồn ĐDSH, sử dụng bền vững các tài nguyên sinh học. Có thể phân chia các phương pháp và công cụ thành các nhóm như sau:

Bảo tồn nguyên vị (in situ):
Bảo tồn nguyên vị bao gồm các phương pháp và công cụ nhằm mục đích bảo vệ các loài, các chủng và các sinh cảnh, các HST trong điều kiện tự nhiên. Tuỳ theo đối tượng bảo tồn mà các hành động quản lý thay đổi. Thông thường bảo tồn nguyên vị được thực hiện bằng cách thành lập các khu bảo tồn và đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp. Theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thì có 6 loại khu bảo tồn: Loại I: Khu bảo tồn nghiêm ngặt (hay khu bảo tồn hoang dã),

Tìm thấy loài hoa Trọng đũa lạ ở Bà Nà Ardisia banaensis

Hoa Trọng đũa bà nà gồm năm cánh xếp lợp màu hồng thẫm sặc sỡ trong tự nhiên
Khi vừa bước ra khỏi cáp treo, tôi liền tìm đường đi xuống khu rừng phía dưới để tìm lại loài hoa lạ đã gặp năm nào. "Đồng chí" bảo vệ nhất quyết không cho xuống vì khu vực đó thuộc quyền quản lý của Khu Bảo tồn Thiên Nhiên Bà Nà, và khách du lịch chỉ được phép tham quan ở phía trên. Hơn nữa, Bà Nà đang trong quá trình xây dựng, xe trở nguyên vật liệu chạy liên tục, có thể gây ra nguy hiểm.
22/11/2013

"Cái chết đang sống" của Hoàng đàn lạng sơn Cupressus tonkinensis

Những người cao tuổi ở xã Hữu Liên – Hữu Lũng- Lạng Sơn kể rằng vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước Hoàng đàn lạn sơn Cupressus tonkinensis đã từng mọc thành rừng trên những đỉnh núi đá vôi thuộc dãy núi đá Cai Kinh thuộc huyện Hữu Lũng. Chúng có thể cao đến 40 m và đường kính gốc lên đến 1-2 m. Thời đó, những cây Hoàng đàn cổ thụ bị chặt hạ như một phong trào khai thác rừng tự nhiên. Có những cây hoặc gốc Hoàng đàn to sau khi chặt bị đốt cháy mấy ngày mấy đêm mới tắt do chúng có nhựa dầu rất bắt lửa. Lúc ấy chẳng ai tâm những mảnh nhỏ, rằm, gốc hay rễ. 
21/11/2013

Các khái niệm Bảo tồn Đa dạng Sinh học

Rừng Trường Sơn, 2010
(Tiếp theo: )
(biodivn.blogspot.com)Loài người đang phá huỷ một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà không thể thay thế được trên thế giới là Đa dạng Sinh học (ĐDSH), cơ sở của sự sống còn, sự thịnh vượng và sự phát triển bền vững của xã hội loài người. Tất cả các tài sản quý giá đó rất cần thiết để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của loài người hiện nay, trong tương lai cũng như đã đáp ứng cho tổ tiên trước kia.
19/11/2013

Việt Nam có bao nhiêu loài sinh vật?

Đã ghi nhận có 13.766 loài thực vật, trong đó, có 2.393 loài thực vật bậc thấp và 11.373 loài thực vật bậc cao. Theo đánh giá, 10 % số loài thực vật dã phát hiện được cho là đặc hữu. Cho đến nay đã thống kê được 307 loài giun tròn (Nematoda), 161 loài giun sán ký sinh ở gia súc, 200 loài giun đất (Oligochaeta), 145 loài ve giáp (Acarina), 5.268 loài côn trùng, 260 loài bò sát (Reptilia), 120 loài ếch nhái (Amphibia), 840 loài chim (Avecs), gần 300 loài và phân loài thú (Mammalia).

Giới sinh vật là gì, phân chia sinh giới thế nào?

Có 3 hệ thống phân chia sinh giới chính đó là: Linnaeus chia thành 2 giới gồm Giới động vật và Giới thực vật; Haeckel chia thành 3 giới gồm Giới Thực vật, Giới động vật và Giới nguyên sinh vật; Whittaker chia thành 5 giới gồm Giới Sinh vật tiền nhân, Giới Nguyên sinh vật, Giới Thực vật, Giới Nấm và Giới động vật.

Trên trái đất có bao nhiêu loài sinh vật?

Đây là số lượng tổng những loài đã biết, những loài chưa biết chỉ là ước lượng dựa vào số lượng những loài mới được mô tả hàng năm. Hiện nay đã biết có 4000 loài, Vi khuẩn 4000, Nấm 72.000, Nguyên sinh vật và Tảo 80.000, Thực vật 270.000, Giun tròn 25.000, Côn trùng 950.000, Thân mềm 70.000, Động vật có dây sống 45.000.

Thế nào là Đa dạng Sinh học?

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa về Đa dạng Sinh học (ĐDSH). Định nghĩa do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế - WWF) (1989) quan niệm: “ĐDSH là sự phồn thịnh của sự sống trên trái đất, là hàng triệu loài thực vật, động vật và vi sinh vật, là những gen chứa đựng trong các loài và là những Hệ sinh thái (HST) vô cùng phức tạp cùng tồn tại trong môi trường”