Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

13/11/2013

Sắc màu Cẩm cù rừng Hoya carnosa trong tự nhiên

Có lẽ loài Cẩm cù này không hề xa lạ gì với những người chơi hoa, cây cảnh đặc biệt là những người chơi Cẩm cù. Có người cho rằng hầu như ai chơi Cẩm cù cũng bắt đầu từ loài này vì chúng khá dễ tìm trong các cửa hàng bán cây cảnh, dễ trồng và cho hoa rất đẹp. Màu sắc hoa của chúng cũng biến đổi phong phú, có dạng hoa to, có dạng màu hồng nhạt, có dạng tâm đỏ... Tuy nhiên tất cả các màu đó đều không phải màu chuẩn của Cẩm cù rừng, chúng ít nhiều bị lai tạo một cách vô tình hay cố ý.

Rực rỡ loài hoa Cẩm cù rừng nhỏ xinh Hoya oblongacutifolia

Loài cẩm cù Hoya oblongacutifolia có tên Việt tạm dịch là Cẩm cù lá thuôn nhọn. Do chúng có đặc điểm thuôn nhọn, đặc biệt phần đầu lá kéo dài ra, cuống lá hơi vặn. Hoa có màu sắc là tím nhạt, hơi vàng đục. Chúng mang năm cánh hoa, mặt trong rất nhiều lông. Khi nở hoàn toàn thì những cánh hoa lộn ngược ra sau và uốn cong về phía gốc của hoa. Corona hay còn gọi là tràng phụ không tạo thành hình đĩa như vẫn thường thấy ở các loài Cẩm cù khác mà chúng có dạng hình tháp. Các rãnh của corona có màu tím. Nhìn tổng thể hình dạng của hoa thì có dạng hình nón.
12/11/2013

Chiêm ngưỡng hoa phong lan vani rừng hiếm Miguelia somae

Trong hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực đa dạng thực vật, tôi đã có dịp gặp loài này nhiều lần ngoài tự nhiên. Nhưng những lần đó chỉ thấy lá, chẳng bao giờ gặp hoa. Có người nói hoa của chúng rất mau tàn, cũng có người nói chúng rất ít khi ra hoa nên hiếm khi gặp được. Thật may mắn, tình cờ tôi lại gặp được chúng nở hoa ngay ven đường của huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang trong đợt khảo sát thực vật hồi năm 2011. Có lẽ đó là lần may mắn duy nhất tôi gặp chúng, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa gặp lại.

Nón Dẻ tùng sọc trắng hẹp Amentotaxus argotaenia chín đỏ

Thuật ngữ "quả" được dùng đối với những loài thực vật trong Ngành Hạt trần hay Ngành Thông là được sử dụng nhầm. Cơ quan sinh sản đực của chúng sẽ được gọi là nón đực (male cone) hay nón hạt phấn (pollen cone), còn cơ quan sinh sản cái được gọi là Nón cái (female cone) hay Nón hạt (seed cone). Như vậy sẽ không có khái niệm là hoa hay quả đối với các loài Thông mà được dùng thay thế là nón đực và nón cái.

"Quả" Thông đỏ bắc chín đỏ Taxus wallichiana var. chinensis

Để trả lời câu hỏi này có một cách khá dễ dàng đó là sử dụng công cụ tìm kiếm, chỉ vài giây là đã có hành nghìn kết quả. Nếu chúng ta chấp nhận cách như vậy thì nó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta chấp nhận nó tuyệt chủng ngoài thiên nhiên.  Nhưng trước hết hãy hỏi ý kiến các bạn nhỏ đã, những chủ nhân tương lai của đất nước có đồng ý với bạn không?

11/11/2013

Thực vật chí Trung Quốc: Flora of China - Chinese Version

Đây là bản viết bằng Tiếng Trung và có kèm theo hình vẽ gồm 80 tập, tổng dung lượng 1,53GB, dung lượng trung bình khoảng 10MB/1 tập. Tuy rất ít người có khả năng đọc được tiếng Trung, nhưng những hình vẽ và kích thước mô tả thì rất đáng để tham khảo. Bộ này nằm trong dự án cá nhân do một nhà Thực vật của Việt Nam chủ trì (PKL), có nhiều người cùng góp sức scan và hoàn toàn không có kinh phí, xin chân thành cảm ơn sự chia sẻ đó!:

Cá cóc sần mới Tylototriton ziegleri ở Cao Bằng, Hà Giang

Trong một vài năm gần đây, các nhà khoa học liên tục phát hiện các loài động vật mới trong nhóm Bò Sát Ếch Nhái. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều loài Cá cóc còn chưa được mô tả, đang chờ đợi được khám phá trong tự nhiên của Việt Nam. Điển hình như hồi đầu năm 2013, các nhà khoa học vừa phát hiện loài Cá cóc sần mới cho khoa học và đặt tên chúng là Tylototriton ziegleri (Lưỡng cư: Urodela: Salamandridae) ở miền Bắc Việt Nam. Bài báo được công bố trên tạp chí Current Herpetology số 32(1) trang 34–49, bởi các tác giả Kantoni Shikawa, Masafumi Matsui (Đại học Kioto, Nhật Bản và Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam).
10/11/2013

Bạn biết gì về Cẩm cù rừng Hoya balansae ?

Cẩm cù rừng Hoya ở Việt Nam hiện nay có khoảng 24 loài, trong số đó đã tính cả một số loài mới vừa mới công bố gần đây như , một loài mới phát hiện cho khoa học từ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2011 hay , một loài mới phát hiện cho khoa học ở tỉnh Quảng Nam cuối năm 2012. Tuy nhiên tin chắc rằng vẫn còn nhiều loài cẩm cù rừng nữa vẫn chưa được khám phá và mô tả. Những dẫn liệu hiểu biết về Cẩm cù rừng Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế, có thể nói rằng chưa có một công trình nghiên cứu chuyên sâu về chi Hoya này cả.

Mẫu CV (Curriculum Vitae) Khoa học - Tiếng Anh

(BiodiVn) 
CURRICULUM VITAE (CV)
(Updated January, 2013)
PERSONAL DATA
Name: .........Sex: Male...................................................(Photo)
Date of Birth: 
Nationality: Vietnamese. 
Present Position: Researcher (Lecture) 
Working Institution (University): 
Address: 
Telephone: (084) ..... Fax: (084) ........ . Cellphone: (084) ...... 
E-mail: 

Mẫu Lý lịch cá nhân (CV) Khoa học - Tiếng Việt

(BiodiVn)
LÝ LỊCH CÁ NHÂN
(Cập nhật ngày ....)
I. THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và Tên: ........................................... Giới tính.................(Ảnh)
Ngày sinh:
Nơi sinh:
Hộ khẩu thường trú:
Tạm trú:
Số CMND: ...... ; ngày cấp: ........; Nơi cấp: ............
Cơ quan:
Địa chỉ:
Điện thoại: CQ: .........; Fax: ..........; Điện thoại di động: ...........
Email:

Phát hiện loài Luồng Dendrocalamus mới ở Bắc

Mới đây tạp chí Blumea (số 57, 2013: 253 – 262) vừa công bố ba loài Luồng (Dendrocalamus) thuộc họ phụ Tre nứa Bambosoideae mới cho khoa học phát hiện ở miền Bắc Việt Nam. Các loài này là Luồng cầu hai hay Mai cây Dendrocalamus cauhaiensis, Luồng nhiều hoa hay Pụa mốn D. multiflosculusLuồng tây bắc hay Mạy púa D. taybacensis. Chúng được mô tả bởi các tác giả Nguyễn Văn Thọ,  Xia Nian-he, Nguyễn Hoàng Nghĩa (Viện Khoa học Lâm Nghiệp) và Lê Viết Lam.