Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

29/11/2013

Lan rừng hoại sinh khoe sắc Didymoplexiopsis khiriwongensis

Chi Lan Didymoplexiopsis có duy nhất một loài là D. khiriwongensis được Seidenf. mô tả năm 1997 tại Miền Nam Thái Lan. Tuy nhiên chúng lại có phân bố khá rộng, từ Thái Lan, Đông Nam Trung Quốc đến vùng Đông Dương. Chi này có nhiều đặc điểm giống với chi Didymoplexis và Didymoplexiella về hình dạng cây và hoa.

Chúng là loài địa lan không lá, không diệp lục, dạng cỏ có củ. Củ nằm ngang hoặc nghiêng trong lòng đất, hình thoi hoặc hình trụ, bề mặt có nhiều mụn cơm. Thân đơn trục, đứng và mảnh, mang một vài rễ nhỏ và một vài lá bắc thưa thớt ở gốc. Cụm hoa xim đơn ở chót thân mang một vài hoa, và các lá bắc hoa nhỏ dạng tam giác. Các hoa không lộn ngược, nở rất to và nở liên tiếp lần lượt, màu trắng, có hai môi, rất mau tàn. Hoa có các lá đài và tràng hợp ở gốc khoảng 1/3, không hợp với lá đài bên. Lá đài bên hợp hợp với nhau khoảng 1/2 chiều dài. Môi tách rời khỏi lá đài và tràng, không có cựa. 
Didymoplexiopsis khiriwongensis trong sinh cảnh tự nhiên, trục thường mang 3-4 hoa nở lần lượt.
28/11/2013

Lan vòi bông hồng khoe hoa rực rỡ Epipogium roseum

Chi Lan Epipogium có tất cả 3 (hoặc 4) loài trên thế giới gồm Epipogium aphyllum Sw., E. japonicum Makino và E. roseum (D.Don) Lindl., các tên khác đều là tên đồng vật. Chúng có phân bố ở Châu Âu, rừng nhiệt đới Châu phi, nhiệt đới và cận nhiệt đới Châu Á, và Đông Bắc Úc. Việt Nam có duy nhất một loài đó là Epipogium roseum. Các loài trong chi này có đặc điểm chung là lan hoại sinh không lá, không diệp lục, mọc trên đất và có củ hình trứng hoặc hình như cành san hô dưới đất. Thân mọc thẳng, nhẵn, nạc và các lá bắc nhỏ dạng vẩy ở các đốt, màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Cụm hoa xim cuối thân, mang nhiều hoa rất chóng tàn. Lá bắc dạng màng hình trứng-nhọn. Hoa rủ, lộn ngược hoặc không, màu trắng hoặc hơi vàng, thông thường có các đốm màu tím nhạt hoặc tím thẫm. Bầu hoa tựa hình cầu. Các lá đài và cánh hoa rời, hình dạng tương tự nhau, nhọn giáo. Môi hình trứng đến hình trứng rộng, lõm, cựa ở gốc, nguyên hoặc 3 thuỳ...
Epipogium roseum ra hoa trong sinh cảnh tự nhiên
27/11/2013

Hoa Lan mùn vàng không lá Galeola nudifolia

Chi Lan Galeola trên thế giới có khoảng 5 (hoặc 6) loài, phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á đến New Guinea và Bắc Úc. Chúng gồm các loài Galeola cathcartii Hook.f., G. faberi Rolfe, G. falconeri Hook.f., G. humblotii Rchb.f., G. lindleyana (Hook.f. & Thomson) Rchb.f. và G. nudifolia Lour, các tên khác còn lại đều là tên đồng vật. Chúng có đặc điểm chung là lan hoại sinh không diệp lục, không lá, mọc từ đất, thân có dạng trườn mang nhiều vẩy cố định, thân nạc và cứng, có rễ ở các đốt, rễ hoá gỗ. Cụm hoa xim hoặc chuỳ mọc ở chót thân hoặc bên, mang rất nhiều hoa. Trục có nhiều lông tơ và lá bắc hoa cố định. Hoa không nở to, hình chuông, vàng đôi khi có những chấm đỏ. Lá đài và cánh hoa rời, có hình dạng gần giống nhau. Cánh hoa mặt ngoài nhiều lông. Lá đài hơi nhỏ hơn so với cánh hoa, nhẵn. Môi không xẻ thuỳ, lõm, hình cái chén. ... Ở Việt Nam có duy nhất một loài đó là Galeola nudifolia Lour.

Cành hoa và cây trong sinh cảnh tự nhiên

Lan hoại sinh không diệp lục Gastrodia theana

Có lẽ Lan là họ có số lượng loài nhiều nhất trong số các loài thực vật có hoa. Trên thế giới có khoảng hơn 25.000 loài trong họ này đã xác định được tên. Ở Việt Nam đã ghi nhận khoảng gần 1200 loài. Không chỉ chúng đa đạng về số lượng mà còn đa dạng về môi trường sống như có loại leo trên cây gọi là Phong Lan, có loại bám trên đá gọi là Thạch Lan, có loại mọc trên đất gọi là Địa Lan. Hay sự đa dạng về hình dạng cây như có loại thân to như Phaius, Cymbidium..., có loại lan ruồi, muỗi như Schoenorchis, Porpax... Không chỉ có thế, có những loại Lan mà cả thời gian tồn tại không hề có lá. Chúng ta chỉ có thể quan sát được chúng khi chúng ra hoa. Đa số trong số chúng có dạng thân củ hoặc thân rễ, đây là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp cho quá trình ra hoa.
25/11/2013

Tìm thấy loài tre lạ Dendrocalamus longiligulatus ở Tây Bắc

Đối với mỗi người nông dân Việt Nam chắc hẳn ai cũng từng thân thiết với những luỹ tre làng. Khắp các làng quê từ Nam ra Bắc, tre làm bạn với ta khắp mọi nơi. Những cây tre có dáng vẻ khẳng khiu nhưng luôn mọc thẳng, thường được ví như đức tính cương trực của con người. Đức tính kiên cường, dẻo dai bất khuất thường được ví như những cây tre luôn hiên ngang trong gió bão. Từ ngàn xưa, người dân Việt Nam đã sử dụng tre làm các đồ dùng đan nát, làm nhà, bè, thuyền. Trong chiến tranh bảo vệ dân tộc, tre được sử dụng làm các đòn sóc, giáo, cung tên, làm các cọc chọc thủng thuyền giặc... Còn nhớ câu chuyện thần thoại Thánh Gióng đã nhổ bui tre làm vũ khí đánh đuổi quân thù. Ngày nay, dù cuộc sống hiện đại, tre vẫn luôn được sử dụng như những người bạn thân thiết giữ vững các bờ đê. Các sản phẩm cao cấp được làm từ tre như ván sàn, chiếu trúc … vẫn luôn được ưa chuộng. Và những trang vở trắng tinh không thể thiếu nguyên liệu tre nứa. 
24/11/2013

Tìm thấy hoa Trà vàng mới ở Lâm Đồng Camellia oconoriana

Ngay từ thời xa xưa , thú chơi trà đã phổ biến khắp nơi, dân gian còn có câu "Vua chơi lan, quan chơi trà". Có rất nhiều loại hoa trà đẹp được giới chơi cây cảnh ưa chuộng như Trà bạch, trà phấn màu hồng, trà lựu màu đỏ rực ... tất cả đều là những loại trà có hoa sặc sỡ. Chúng là những loài lai tạo hoặc hoang dại nhưng đã được thuần hoá lâu đời, và hầu hết chúng đều là những loài nhập ngoại.
23/11/2013

Bảo tồn nguyên vị (In-situ) và Bảo tồn chuyển vị (ex-situ)

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bát Đại Sơn - Hà Giang được thành lập với mục đích bảo tồn Nguyên vị (in-situ) hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi và loài Nghiến Burretiodendron hsienmu (ảnh 2010).

Tiếp theo  
(biodivn.blogspot.com)Có nhiều phương pháp và công cụ để bảo tồn và quản lý Đa dạng Sinh học (ĐDSH). Một số phương pháp và công cụ được sử dụng để phục hồi một số loài đặc biệt nào đó, các dòng di truyền hay các sinh cảnh. Một số khác được sử dụng để sản xuất một cách bền vững các sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ từ các tài nguyên sinh học. Một số nữa có xu hướng tạo ra sự phân phối một cách công bằng các lợi nhuận thu được từ việc bảo tồn ĐDSH, sử dụng bền vững các tài nguyên sinh học. Có thể phân chia các phương pháp và công cụ thành các nhóm như sau:

Bảo tồn nguyên vị (in situ):
Bảo tồn nguyên vị bao gồm các phương pháp và công cụ nhằm mục đích bảo vệ các loài, các chủng và các sinh cảnh, các HST trong điều kiện tự nhiên. Tuỳ theo đối tượng bảo tồn mà các hành động quản lý thay đổi. Thông thường bảo tồn nguyên vị được thực hiện bằng cách thành lập các khu bảo tồn và đề xuất các biện pháp quản lý phù hợp. Theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) thì có 6 loại khu bảo tồn: Loại I: Khu bảo tồn nghiêm ngặt (hay khu bảo tồn hoang dã),

Tìm thấy loài hoa Trọng đũa lạ ở Bà Nà Ardisia banaensis

Hoa Trọng đũa bà nà gồm năm cánh xếp lợp màu hồng thẫm sặc sỡ trong tự nhiên
Khi vừa bước ra khỏi cáp treo, tôi liền tìm đường đi xuống khu rừng phía dưới để tìm lại loài hoa lạ đã gặp năm nào. "Đồng chí" bảo vệ nhất quyết không cho xuống vì khu vực đó thuộc quyền quản lý của Khu Bảo tồn Thiên Nhiên Bà Nà, và khách du lịch chỉ được phép tham quan ở phía trên. Hơn nữa, Bà Nà đang trong quá trình xây dựng, xe trở nguyên vật liệu chạy liên tục, có thể gây ra nguy hiểm.
22/11/2013

"Cái chết đang sống" của Hoàng đàn lạng sơn Cupressus tonkinensis

Những người cao tuổi ở xã Hữu Liên – Hữu Lũng- Lạng Sơn kể rằng vào những năm 70, 80 của thế kỷ trước Hoàng đàn lạn sơn Cupressus tonkinensis đã từng mọc thành rừng trên những đỉnh núi đá vôi thuộc dãy núi đá Cai Kinh thuộc huyện Hữu Lũng. Chúng có thể cao đến 40 m và đường kính gốc lên đến 1-2 m. Thời đó, những cây Hoàng đàn cổ thụ bị chặt hạ như một phong trào khai thác rừng tự nhiên. Có những cây hoặc gốc Hoàng đàn to sau khi chặt bị đốt cháy mấy ngày mấy đêm mới tắt do chúng có nhựa dầu rất bắt lửa. Lúc ấy chẳng ai tâm những mảnh nhỏ, rằm, gốc hay rễ. 
21/11/2013

Các khái niệm Bảo tồn Đa dạng Sinh học

Rừng Trường Sơn, 2010
(Tiếp theo: )
(biodivn.blogspot.com)Loài người đang phá huỷ một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà không thể thay thế được trên thế giới là Đa dạng Sinh học (ĐDSH), cơ sở của sự sống còn, sự thịnh vượng và sự phát triển bền vững của xã hội loài người. Tất cả các tài sản quý giá đó rất cần thiết để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày của loài người hiện nay, trong tương lai cũng như đã đáp ứng cho tổ tiên trước kia.
19/11/2013

Việt Nam có bao nhiêu loài sinh vật?

Đã ghi nhận có 13.766 loài thực vật, trong đó, có 2.393 loài thực vật bậc thấp và 11.373 loài thực vật bậc cao. Theo đánh giá, 10 % số loài thực vật dã phát hiện được cho là đặc hữu. Cho đến nay đã thống kê được 307 loài giun tròn (Nematoda), 161 loài giun sán ký sinh ở gia súc, 200 loài giun đất (Oligochaeta), 145 loài ve giáp (Acarina), 5.268 loài côn trùng, 260 loài bò sát (Reptilia), 120 loài ếch nhái (Amphibia), 840 loài chim (Avecs), gần 300 loài và phân loài thú (Mammalia).

Giới sinh vật là gì, phân chia sinh giới thế nào?

Có 3 hệ thống phân chia sinh giới chính đó là: Linnaeus chia thành 2 giới gồm Giới động vật và Giới thực vật; Haeckel chia thành 3 giới gồm Giới Thực vật, Giới động vật và Giới nguyên sinh vật; Whittaker chia thành 5 giới gồm Giới Sinh vật tiền nhân, Giới Nguyên sinh vật, Giới Thực vật, Giới Nấm và Giới động vật.

Trên trái đất có bao nhiêu loài sinh vật?

Đây là số lượng tổng những loài đã biết, những loài chưa biết chỉ là ước lượng dựa vào số lượng những loài mới được mô tả hàng năm. Hiện nay đã biết có 4000 loài, Vi khuẩn 4000, Nấm 72.000, Nguyên sinh vật và Tảo 80.000, Thực vật 270.000, Giun tròn 25.000, Côn trùng 950.000, Thân mềm 70.000, Động vật có dây sống 45.000.

Thế nào là Đa dạng Sinh học?

Hiện nay, có rất nhiều định nghĩa về Đa dạng Sinh học (ĐDSH). Định nghĩa do Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế - WWF) (1989) quan niệm: “ĐDSH là sự phồn thịnh của sự sống trên trái đất, là hàng triệu loài thực vật, động vật và vi sinh vật, là những gen chứa đựng trong các loài và là những Hệ sinh thái (HST) vô cùng phức tạp cùng tồn tại trong môi trường”

13/11/2013

Sắc màu Cẩm cù rừng Hoya carnosa trong tự nhiên

Có lẽ loài Cẩm cù này không hề xa lạ gì với những người chơi hoa, cây cảnh đặc biệt là những người chơi Cẩm cù. Có người cho rằng hầu như ai chơi Cẩm cù cũng bắt đầu từ loài này vì chúng khá dễ tìm trong các cửa hàng bán cây cảnh, dễ trồng và cho hoa rất đẹp. Màu sắc hoa của chúng cũng biến đổi phong phú, có dạng hoa to, có dạng màu hồng nhạt, có dạng tâm đỏ... Tuy nhiên tất cả các màu đó đều không phải màu chuẩn của Cẩm cù rừng, chúng ít nhiều bị lai tạo một cách vô tình hay cố ý.

Rực rỡ loài hoa Cẩm cù rừng nhỏ xinh Hoya oblongacutifolia

Loài cẩm cù Hoya oblongacutifolia có tên Việt tạm dịch là Cẩm cù lá thuôn nhọn. Do chúng có đặc điểm thuôn nhọn, đặc biệt phần đầu lá kéo dài ra, cuống lá hơi vặn. Hoa có màu sắc là tím nhạt, hơi vàng đục. Chúng mang năm cánh hoa, mặt trong rất nhiều lông. Khi nở hoàn toàn thì những cánh hoa lộn ngược ra sau và uốn cong về phía gốc của hoa. Corona hay còn gọi là tràng phụ không tạo thành hình đĩa như vẫn thường thấy ở các loài Cẩm cù khác mà chúng có dạng hình tháp. Các rãnh của corona có màu tím. Nhìn tổng thể hình dạng của hoa thì có dạng hình nón.
12/11/2013

Chiêm ngưỡng hoa phong lan vani rừng hiếm Miguelia somae

Trong hơn 10 năm công tác trong lĩnh vực đa dạng thực vật, tôi đã có dịp gặp loài này nhiều lần ngoài tự nhiên. Nhưng những lần đó chỉ thấy lá, chẳng bao giờ gặp hoa. Có người nói hoa của chúng rất mau tàn, cũng có người nói chúng rất ít khi ra hoa nên hiếm khi gặp được. Thật may mắn, tình cờ tôi lại gặp được chúng nở hoa ngay ven đường của huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang trong đợt khảo sát thực vật hồi năm 2011. Có lẽ đó là lần may mắn duy nhất tôi gặp chúng, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa gặp lại.

Nón Dẻ tùng sọc trắng hẹp Amentotaxus argotaenia chín đỏ

Thuật ngữ "quả" được dùng đối với những loài thực vật trong Ngành Hạt trần hay Ngành Thông là được sử dụng nhầm. Cơ quan sinh sản đực của chúng sẽ được gọi là nón đực (male cone) hay nón hạt phấn (pollen cone), còn cơ quan sinh sản cái được gọi là Nón cái (female cone) hay Nón hạt (seed cone). Như vậy sẽ không có khái niệm là hoa hay quả đối với các loài Thông mà được dùng thay thế là nón đực và nón cái.

"Quả" Thông đỏ bắc chín đỏ Taxus wallichiana var. chinensis

Để trả lời câu hỏi này có một cách khá dễ dàng đó là sử dụng công cụ tìm kiếm, chỉ vài giây là đã có hành nghìn kết quả. Nếu chúng ta chấp nhận cách như vậy thì nó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta chấp nhận nó tuyệt chủng ngoài thiên nhiên.  Nhưng trước hết hãy hỏi ý kiến các bạn nhỏ đã, những chủ nhân tương lai của đất nước có đồng ý với bạn không?

11/11/2013

Thực vật chí Trung Quốc: Flora of China - Chinese Version

Đây là bản viết bằng Tiếng Trung và có kèm theo hình vẽ gồm 80 tập, tổng dung lượng 1,53GB, dung lượng trung bình khoảng 10MB/1 tập. Tuy rất ít người có khả năng đọc được tiếng Trung, nhưng những hình vẽ và kích thước mô tả thì rất đáng để tham khảo. Bộ này nằm trong dự án cá nhân do một nhà Thực vật của Việt Nam chủ trì (PKL), có nhiều người cùng góp sức scan và hoàn toàn không có kinh phí, xin chân thành cảm ơn sự chia sẻ đó!:

Cá cóc sần mới Tylototriton ziegleri ở Cao Bằng, Hà Giang

Trong một vài năm gần đây, các nhà khoa học liên tục phát hiện các loài động vật mới trong nhóm Bò Sát Ếch Nhái. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều loài Cá cóc còn chưa được mô tả, đang chờ đợi được khám phá trong tự nhiên của Việt Nam. Điển hình như hồi đầu năm 2013, các nhà khoa học vừa phát hiện loài Cá cóc sần mới cho khoa học và đặt tên chúng là Tylototriton ziegleri (Lưỡng cư: Urodela: Salamandridae) ở miền Bắc Việt Nam. Bài báo được công bố trên tạp chí Current Herpetology số 32(1) trang 34–49, bởi các tác giả Kantoni Shikawa, Masafumi Matsui (Đại học Kioto, Nhật Bản và Nguyễn Thiên Tạo (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam).
10/11/2013

Bạn biết gì về Cẩm cù rừng Hoya balansae ?

Cẩm cù rừng Hoya ở Việt Nam hiện nay có khoảng 24 loài, trong số đó đã tính cả một số loài mới vừa mới công bố gần đây như , một loài mới phát hiện cho khoa học từ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2011 hay , một loài mới phát hiện cho khoa học ở tỉnh Quảng Nam cuối năm 2012. Tuy nhiên tin chắc rằng vẫn còn nhiều loài cẩm cù rừng nữa vẫn chưa được khám phá và mô tả. Những dẫn liệu hiểu biết về Cẩm cù rừng Việt Nam hiện nay còn rất hạn chế, có thể nói rằng chưa có một công trình nghiên cứu chuyên sâu về chi Hoya này cả.

Mẫu CV (Curriculum Vitae) Khoa học - Tiếng Anh

(BiodiVn) 
CURRICULUM VITAE (CV)
(Updated January, 2013)
PERSONAL DATA
Name: .........Sex: Male...................................................(Photo)
Date of Birth: 
Nationality: Vietnamese. 
Present Position: Researcher (Lecture) 
Working Institution (University): 
Address: 
Telephone: (084) ..... Fax: (084) ........ . Cellphone: (084) ...... 
E-mail: 

Mẫu Lý lịch cá nhân (CV) Khoa học - Tiếng Việt

(BiodiVn)
LÝ LỊCH CÁ NHÂN
(Cập nhật ngày ....)
I. THÔNG TIN CÁ NHÂN
Họ và Tên: ........................................... Giới tính.................(Ảnh)
Ngày sinh:
Nơi sinh:
Hộ khẩu thường trú:
Tạm trú:
Số CMND: ...... ; ngày cấp: ........; Nơi cấp: ............
Cơ quan:
Địa chỉ:
Điện thoại: CQ: .........; Fax: ..........; Điện thoại di động: ...........
Email:

Phát hiện loài Luồng Dendrocalamus mới ở Bắc

Mới đây tạp chí Blumea (số 57, 2013: 253 – 262) vừa công bố ba loài Luồng (Dendrocalamus) thuộc họ phụ Tre nứa Bambosoideae mới cho khoa học phát hiện ở miền Bắc Việt Nam. Các loài này là Luồng cầu hai hay Mai cây Dendrocalamus cauhaiensis, Luồng nhiều hoa hay Pụa mốn D. multiflosculusLuồng tây bắc hay Mạy púa D. taybacensis. Chúng được mô tả bởi các tác giả Nguyễn Văn Thọ,  Xia Nian-he, Nguyễn Hoàng Nghĩa (Viện Khoa học Lâm Nghiệp) và Lê Viết Lam.
09/11/2013

Ảnh đẹp và hiếm của Vân Sam Phanxipang - Abies delavayi subsp. fansipanensis

Để tiếp cận và chụp được ảnh của Vân Sam Phanxipang là điều không phải dễ dàng, ngay người viết bài này cũng chưa từng có cơ hội được làm điều đó.  Thật vinh hạnh và may mắn làm sao, GS. Phan Kế Lộc đã gửi tặng cho Blog những bức ảnh đẹp về cây này được chụp trong tự nhiên.

Danh lục đỏ và Sách đỏ Việt Nam 2007 Redlist and Red Data Book

Sách đỏ và Danh lục đỏ Việt Nam 2007 là bộ sách mới nhất về Sách đỏ và Danh lục đỏ Việt Nam, bộ sách mới đang biên soạn hy vọng sẽ hoàn thành trong một vài năm tới.

Thực vật chí Campuchia, Lào và Việt Nam

 Flore du Camboge du Laos et du Vietnam: được công bố từ năm 1938 đến nay 2013 đã được 32 tập, và vẫn còn đang công bố tiếp
- Từ tập 1 đến tập 10: khoảng từ năm 1938 đến 1969: 

Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam 2004

Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam 2004 của GS.TS Đỗ Tât Lợi:
Bộ sách "Những Cây thuốc và vị Thuốc Nam Việt Nam" tính đến nay đã xuất bản khoảng 10 lần. Trong khuôn khổ bài viết này, biodivn xin giới thiệu đến quý vị cuốn sách xuất bản lần thứ 8 năm 2004. Đây là lần xuất bản sau khi bộ sách đã đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996. Hiện nay có rất nhiều phiên bản mới hơn và hay hơn của ông như phiên bản 2007 (tái bản năm 2006) đã đoạt giải đặc biệt của Hiệp hội Xuất bản châu Á - Thái Bình Dương.

Tài liệu Thông và Tuế ở Việt Nam: Conifers and Cycads of Vietnam

Được chia làm hai phần gồm phần các tài liệu về Thông Việt Nam và phần Tuế Việt Nam. Các tài liệu về Thông bao gồm "Vietnam Conifers: Conservation Status Review 2004 - Thông Việt Nam: Xét lại Tình trạng Bảo tồn" phiên bản tiếng Anh; Cây lá kim Việt Nam. Tài liệu về Tuế có cuốn Cycad of Vietnam. Bộ sách được GS. Phan Kế Lộc chia sẻ, xin chân thành cảm ơn Giáo sư!
08/11/2013

Tìm ra loài Nghệ mới từ Bình Phước Curcuma leonidii

Sau phát hiện mới loài Nghệ lùn  ở Việt Nam không lâu, một loài nghệ mới lại được khám phá từ Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước. 

 Loài nghệ này trước đây vào năm 2005, Leonid Averyanov và cộng sự đã thu được trong đợt khảo sát thực địa do Dự án Bảo tồn Thực Vật Việt Nam (hợp tác giữa Viện Sinh thái và Tài Nguyên Sinh vật và Vườn Thực vật Mít xu ri - Hoa Kỳ: 2001-2009) tổ chức. Và mẫu thực vật đó bị định loại nhầm thành một loài Tam thất có tên Kaempferia angustifolia. Đến năm 2012, Lưu Hồng Trường và cộng sự lại thu được thêm mẫu có hoa của loài này sau đó các tác giả đã xác định đây là một loài chưa được mô tả. Để kỉ niệm Lenonid - nhà Lan học- các tác giả quyết định đặt tên là Nghệ leonid Curcuma leonidii.
07/11/2013

Bốn loài Song Mây mới cho khoa học ở miền Nam

Bốn loài mới cho khoa học vừa mới được mô tả đó là Mây ba tơ - Calamus batoensis, phát hiện tại Ba Tơ - Quảng Ngãi; Mây rạc - C. flavinervis phát hiện tại Khánh Hoà; Mây phước bình - C. phuocbinhensis phát hiện ở Phước Bình - Ninh Thuận  Mây quảng ngãi - C. quangngaiensis phát hiện ở Quảng Ngãi. 
06/11/2013

Tim ra loài Tỏi rừng mới ở Đồng Nai Aspidistra phanluongii

Tỏi rừng phan lương Aspidistra phanluongii thuộc họ Thiên môn đông - Aspagaraceae, được các tác các nhà thực vật người Nga mô tả. Công bố này đã được tạp chí Plant Systematics and Evolutionđăng tải vào số 299 trang 347–355.
05/11/2013

Tìm hiểu Sâm Lai Châu Panax vietnamensis var. fuscidiscus

Chi sâm Panax L. gồm có 15 loài và dưới loài, và hầu hết chúng là nguồn dược liệu cho y học cổ truyền như các loại Nhân Sâm, Nhân Sâm Hoa kỳ, Tam thất, Nhân Sâm Nhật bản và Sâm ngọc linh. Loài Sâm ngọc linh hay Sâm việt nam Panax vietnamensis được phát hiện tại núi Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam và là loài đặc hữu hẹp. Năm 2003, Zhu và cộng sự đã mô tả một thứ mới Sâm lai châu Panax vietnamensis var. fuscidiscus, bậc phân loại dưới loài của Panax vietnamensis. Thứ này được phát hiện tại vùng Jinping, phía nam của tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. 
02/11/2013

Tìm hiểu các loài tre luồng Việt Nam Dendrocalamus

Tính đến năm 2005, theo Nguyễn Hoàng Nghĩa (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) thì chi Luồng (Dendrocalamus phân họ Tre Bambusoideae thuộc Họ Cỏ Poaceae) ở Việt Nam có 21 loài và 5 loài chưa xác định được tên. Tuy nhiên những nghiên cứu này chưa hoàn toàn chính xác vì có rất nhiều loài mới đã bị gán ghép định loại nhầm cho một loài có sẵn nào đó. Hay nói một cách khác là chưa có công trình nào nghiên cứu về chi này một cách bài bản khoa học. 
01/11/2013

Hướng dẫn sử dụng page ảnh "Plants Photo" của BIODIVN

Sau khi vào "Plants Photo" chọn "According Familly" hay "According Genera", trang ảnh của BiodiVn sẽ hiện lên ở tab mới.

Tuỳ chọn 1.  Tìm tên họ và chi
Ở tab ảnh mới này, tìm đến các chữ cái, tìm đến các chi và họ muốn tìm, rồi kích chuột vào đó. Ví dụ muốn tìm chi Hoya thì đến vần H, tiếp chọn Hoya, hoặc muốn tìm họ Apocynaceae thì tìm vần A rồi chọn Apocynaceae

Tuỳ chọn 2. Sử dụng hộp tìm kiếm (Xem hình dưới)
Hộp tìm kiếm ở góc bên phải phía trên màn hình, đánh chữ cần tìm kiếm ví dụ "Hoya hanhiae" hoặc "Cẩm cù hạnh", kích chuột vào tuỳ chọn "biodivn kho ảnh", rồi kích tìm kiếm (như hình dưới)


Tuỳ chọn 3. Tìm các từ khoá (tên họ, chi) và Album (Xem hình dưới)
Vào các phần tương ứng với mũi tên chỉ dẫn trong hình dưới để tìm các "từ khoá" và Album
 Tuỳ chọn 4. Xem các thông tin ảnh (Xem hình dưới)
Ở hình dưới, phần ô chữ nhật màu đỏ bên trái là thông tin về ảnh. Ô chữ nhật màu đỏ bên phải bao gồm các thông tin: Các ảnh trong cùng Album, Tên Album, Các từ khoá của ảnh