Zingiberaceae

Các loài thực vật mới cho khoa học phát hiện ở Việt Nam 2014

Nycticebus pygmaeus

Buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

Ex-situ conservation of Xanthocyparis vietnamensis

Bảo tồn chuyển vị loài Bách vàng ở Hà Giang. Photo by Pham Van The.

Hoya longipedunculata

Cẩm cù cuống dài, loài mới 2012 ở Quảng Nam, Việt Nam. Photo by Pham Van The.

Forest fired

Cháy rừng Khộp, nguyên nhân suy thoái Đa dạng sinh học.

Taxus wallichiana var. chinensis

Thông đỏ bắc, loài trong Sách đỏ Việt Nam, phân bố miền Bắc. Photo by Pham Van The.

Ovophis monticola

Rắn lục núi, loài bị đe đoạ cấp R, phân bố Tây Bắc - Việt Nam.

Paphiopedilum canhii

Lan hài cảnh, loài đứng bên bờ vực tuyệt chủng, phân bố Việt Nam, Lào

02/11/2013

Tìm hiểu các loài tre luồng Việt Nam Dendrocalamus

Tính đến năm 2005, theo Nguyễn Hoàng Nghĩa (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) thì chi Luồng (Dendrocalamus phân họ Tre Bambusoideae thuộc Họ Cỏ Poaceae) ở Việt Nam có 21 loài và 5 loài chưa xác định được tên. Tuy nhiên những nghiên cứu này chưa hoàn toàn chính xác vì có rất nhiều loài mới đã bị gán ghép định loại nhầm cho một loài có sẵn nào đó. Hay nói một cách khác là chưa có công trình nào nghiên cứu về chi này một cách bài bản khoa học. 
01/11/2013

Hướng dẫn sử dụng page ảnh "Plants Photo" của BIODIVN

Sau khi vào "Plants Photo" chọn "According Familly" hay "According Genera", trang ảnh của BiodiVn sẽ hiện lên ở tab mới.

Tuỳ chọn 1.  Tìm tên họ và chi
Ở tab ảnh mới này, tìm đến các chữ cái, tìm đến các chi và họ muốn tìm, rồi kích chuột vào đó. Ví dụ muốn tìm chi Hoya thì đến vần H, tiếp chọn Hoya, hoặc muốn tìm họ Apocynaceae thì tìm vần A rồi chọn Apocynaceae

Tuỳ chọn 2. Sử dụng hộp tìm kiếm (Xem hình dưới)
Hộp tìm kiếm ở góc bên phải phía trên màn hình, đánh chữ cần tìm kiếm ví dụ "Hoya hanhiae" hoặc "Cẩm cù hạnh", kích chuột vào tuỳ chọn "biodivn kho ảnh", rồi kích tìm kiếm (như hình dưới)


Tuỳ chọn 3. Tìm các từ khoá (tên họ, chi) và Album (Xem hình dưới)
Vào các phần tương ứng với mũi tên chỉ dẫn trong hình dưới để tìm các "từ khoá" và Album
 Tuỳ chọn 4. Xem các thông tin ảnh (Xem hình dưới)
Ở hình dưới, phần ô chữ nhật màu đỏ bên trái là thông tin về ảnh. Ô chữ nhật màu đỏ bên phải bao gồm các thông tin: Các ảnh trong cùng Album, Tên Album, Các từ khoá của ảnh31/10/2013

Mô tả loài Nghệ lùn Curcuma pygmaea mới ở Đắc Lắc

Rừng Khộp là rừng bao gồm những cây họ Dầu Dipterocarpaceae là kiểu rừng phổ biến ở Tây Nguyên. Dưới tán rừng thường khô và nóng, nơi đây cũng kém về mức độ đa dạng thực vật hơn so với kiểu rừng kín thường xanh cây lá rộng. Tuy nhiên, mỗi kiểu rừng đều có những nét kỳ thú đặc trưng của nó. Có rất nhiều loài mới ở kiểu rừng này còn chưa được khám phá. Loài Nghệ lùn Curcuma pygmaea là một ví dụ.
30/10/2013

Kho tài liệu về hoa Phong lan cực hay Orchidaceae

I. BỘ TÀI LIỆU CỦA LEONID AVERYANOV.
Đây là bộ sách của GS.TSKH. Leonid Averyanov và cộng sự viết về Lan của Việt Nam như Danh mục tên, mô tả và minh hoạ. GS. Leonid là nhà thực vật học hiện đang công tác tại Viện Thực vật Komarov, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông đồng thời là phó Chủ tịch Hội Thực vật Nga, Chủ tịch Hội Lan Nga. Lĩnh vực hoạt động khoa học của ông chủ yếu là về Lan Orchidaceae bao gồm phân loại, địa lý thực vật và bảo tồn thiên nhiên. Ông bắt đầu nghiên cứu về Lan Việt Nam từ năm 1981, với hơn 30 hoạt động ông đã mô tả và công bố hàng trăm loài lan và các loài khác từ Việt Nam. Ngoài ra ông và cộng sự cũng công bố một số ấn phẩm nổi bật về Lan Việt Nam. Cộng sự đắc lực của ông ở Việt Nam là TS. Nguyễn Tiến Hiệp (nay là Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam - CPC) và GS.TS. Phan Kế Lộc (Đại học Quốc Gia Hà Nội, nay đã về hưu). Quý vị có thể liên lạc với ông bằng email theo địa chỉ: av_leonid@mail.ru hoặc av_leonid@yahoo.com. Xin chân thành cảm ơn Giáo sư đã chia sẻ tài liệu!

Từ điển thuật ngữ dùng trong mô tả cây

Tập hợp các cuốn sách mô tả các bộ phận của cây như lá, hoa, quả, thân, hạt phấn... Các cuốn sách này rất cần thiết khi quý vị muốn viết bài báo hay luận văn, luận án khoa học liên quan đến thực vật. Các thuật ngữ đã mô tả chính xác hình dạng, cũng như tên của từng bộ phận trong cây, kể cả những bộ phận nhỏ như lông, hay mép lá...
29/10/2013

Khám phá loài Ráy mới mới ở Hòn Bà Arisaema claviforme

Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà dường như còn rất nhiều điều mới lạ và thú vị. Trong một vài năm gần đây liên tiếp các loài thực vật mới cho khoa học đã được mô tả tại đây. Loài mới cho khoa học Arisaema claviforme chính là một ví dụ cho sự thú vị của Bảo tồn thiên nhiên này.  

Đây là một loài thuộc họ Ráy Araceae, chúng được các nhà thực vật Hà Lan, Viện Sinh học Nhiệt đới và Séc mô tả và công bố trên tạp chí Nordic Botanical Journal (tập 31: 556–560, 2013). Mẫu vật của loài này được thu năm 2011 và được công bố vào năm 2013. Tên Việt Nam được đề nghị gọi là Nam tinh chuỳ do hình dáng giống cái chuỳ của bộ phận mang hoa nằm trong mo hoa.

Loài hoa sao đẹp Cẩm cù cuống dài Hoya longipedunculata

Rừng Việt Nam quả là phong phú và đa dạng về thành phần loài thực vật, mỗi cánh rừng đều chứa đựng rất nhiều điều mới lạ. Mới đây (2011) một nhóm các nhà thực vật thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật và Viện Thực vật Komarov - Nga đã phát hiện ra một loài Cẩm cù Hoya mới cho khoa học từ Việt Nam. Bài báo được công bố tại tạp chí Nordic Botanical Journal hồi cuối năm 2012 (Tập 30, tr. 705-708).

Khám phá loài Luồng mới ở Tây Bắc Dendrocalamus concaviapiculus

Loài Luồng Dendrocalamus concaviapiculus có tên địa phương là Mai dây, Bương trắng, Bương tú lệ, được phát hiện tại các tỉnh Phú Thọ (Mỹ Lương - Yên Lập) và Yên Bái (Tú Lệ - Văn Chấn) từ năm 2010. Nhưng chúng chỉ mới được công bố chính thức gần đây trên tạp chí chuyên ngành Andansonia (Tập 35, trang 55-60). Chúng được mô tả bởi các nhà thực vật thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (tỉnh Phú Thọ) và Viện Thực vật Nam Trung Hoa. 

Loài hoa sao đẹp nhất Việt Nam: Cẩm cù lộc Hoya lockii

Có người đề nghị gọi chúng là Tên lửa việt nam bởi hình dáng và dạng sống hao hao với loài Cẩm cù tên lửa Hoya multifolia, nhưng riêng tôi thì lại thích tên Cẩm cù lộc bởi chúng được đặt tên là Hoya lockii kỉ niệm GS. Phan Kế Lộc, người có đóng góp nhiều cho Hệ Thực vật Việt Nam.